Mỹ ủng hộ nỗ lực phát hành trái phiếu “xanh”
Nhấn mạnh tính cấp thiết của việc hành động để ngăn chặn tình trạng nóng ấm toàn cầu, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã phát biểu tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), rằng Mỹ sẽ cùng Vương quốc Anh ủng hộ Cơ chế Thị trường Vốn mới của Quỹ Đầu tư Khí hậu (CIF).
Bà Yellen cho biết sáng kiến trên sẽ giúp thu hút các quỹ khí hậu tư nhân mới và cung cấp 500 triệu USD mỗi năm cho Quỹ Công nghệ Sạch của CIF, cũng như chương trình đầu tư chuyển đổi than mới của quỹ này. CIF được thành lập vào năm 2008 nhằm huy động các nguồn lực và đầu tư vào các nước có thu nhập thấp và trung bình. Quỹ đã thu hút được khoảng 10,5 tỷ USD từ cam kết đóng góp của 14 quốc gia và tác động được nguồn quỹ trị giá 61 tỷ USD từ các nguồn khác cho những dự án cho đến nay đã mang lại lợi ích cho 72 quốc gia. Tại hội nghị, bà Yellen khẳng định cuộc khủng hoảng liên quan đến biến đổi khí hậu không phải là thách thức đối với các thế hệ tương lai, mà là thách thức mà các nước trên thế giới phải đương đầu ngày hôm nay. Bà Yellen cho biết thêm bà là Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên tham gia hội nghị khí hậu thường niên của Liên hợp quốc. Đây là dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của vấn đề này. Bà nhấn mạnh thêm lý do khiến bà tham gia hội nghị là vì biến đổi khí hậu không chỉ là vấn đề môi trường hay vấn đề năng lượng. Đây là vấn đề về phát triển kinh tế và có thể gây mất ổn định đến các thị trường. Theo bà Yellen, bà sẽ không tròn làm trách nhiệm của mình nếu không đưa ra những cảnh báo nghiêm túc về vấn đề này. Bà ước tính để hoàn thành mục tiêu giảm mức phát thải xuống 0, các nước dự kiến sẽ cần từ 100.000-150.000 tỷ USD trong ba thập kỷ tới và đây là cơ hội to lớn cho tăng trưởng và đầu tư. CIF tính toán rằng cơ chế thị trường vốn mới có thể tạo ra 50 tỷ USD cho các nước đang phát triển trong thập kỷ tới. Theo chương trình, CIF cho biết họ sẽ sử dụng các tài sản hiện có của Quỹ Công nghệ Sạch để phát hành trái phiếu, và sau đó giải ngân chúng thông qua các ngân hàng phát triển đa phương. Giám đốc điều hành CIF Mafalda Duarte cho biết các nền kinh tế mới nổi cần nhiều nguồn lực hơn để hiện thực hóa tham vọng về chống biến đổi khí hậu. Các nước đang phát triển chiếm tới 2/3 dân số thế giới và đang trên đà tiêu thụ 70% nguồn năng lượng, nhưng đầu tư vào năng lượng sạch đang bị tụt hậu và có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nỗ lực đạt được mục tiêu không phát thải vào năm 2050. Bà Yellen cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch tăng gấp 4 lần khoản hỗ trợ tài chính chống biến đổi khí hậu của Mỹ cho các nước đang phát triển vào năm 2024 lên hơn 11 tỷ USD, song khu vực tư nhân cũng cần góp sức./.- Từ khóa :
- Mỹ
- trái phiếu xanh
- năng lượng sạch
- phát thải
- giảm phát thải
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ban hành hướng dẫn nhằm đạt được mục tiêu giảm phát thải
07:41' - 25/10/2021
Ngày 24/10, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn về các biện pháp sơ bộ nhằm đạt được mục tiêu đạt mức phát thải đỉnh điểm vào năm 2030 và trung hòa khí thải carbon trước năm 2060.
-
Kinh tế & Xã hội
Các nhà lập pháp EU ủng hộ giảm phát thải khí methane
08:57' - 29/09/2021
Ủy ban Môi trường của Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu thông qua các kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu các chính phủ và công ty giảm phát thải khí methane.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Cuba xem xét sửa đổi cơ chế tỷ giá và quản lý ngoại tệ
09:55'
Chính phủ Cuba đang soạn thảo nghị quyết về cơ chế mới trong “quản lý, kiểm soát và phân bổ ngoại tệ”, đồng thời nghiên cứu đề xuất điều chỉnh hệ thống tỷ giá hiện hành.
-
Tài chính
New Zealand tăng mạnh ngân sách quốc phòng
09:14'
Thủ tướng New Zealand, ông Christopher Luxon, thông báo sẽ tăng chi tiêu quốc phòng thêm 9 tỷ NZD (tương đương 5 tỷ USD) trong 4 năm tới.
-
Tài chính
Giá trị của đồng USD song hành với sức mạnh của Mỹ?
08:03' - 07/04/2025
Trong tháng Ba, đồng USD dao động gần mức "đáy" của 5 tháng so với các đồng tiền chủ chốt khác, giữa lúc thị trường hoang mang trước những chính sách thương mại khó đoán của Tổng thống Trump.
-
Tài chính
Sẽ hoàn thiện khung khổ pháp lý để xử lý các loại tài sản, tiền mã hóa
18:05' - 06/04/2025
Bộ Tài chính phối hợp với các bộ liên quan nghiên cứu thực trạng, kinh nghiệm quốc tế trong quản lý để hoàn thiện khung khổ pháp lý xử lý các loại tài sản, tiền mã hóa.
-
Tài chính
Thu thuế kinh doanh thương mại điện tử tăng 19% trong 3 tháng đầu năm
15:16' - 06/04/2025
Bộ Tài chính cho biết, 3 tháng đầu năm số thu thuế từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử là 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Hóa giải trở ngại quản lý thuế thương mại điện tử
09:58' - 06/04/2025
Cục Thuế, Bộ Tài chính đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hóa giải trở ngại quản lý thuế thương mại điện tử, , kinh doanh trên nền tảng số.
-
Tài chính
NATO cam kết hỗ trợ quân sự hơn 20 tỷ euro cho Ukraine
07:31' - 06/04/2025
Tổng Thư ký Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte cho biết các quốc gia thành viên đã cam kết hỗ trợ quân sự hơn 20 tỷ euro (21,65 tỷ USD) cho Ukraine trong 3 tháng đầu năm.
-
Tài chính
Đài Loan (Trung Quốc) chi ngân sách khủng để đối phó thuế nhập khẩu của Mỹ
09:44' - 05/04/2025
Kế hoạch này nhằm đáp ứng các nhu cầu đa dạng của các ngành công nghiệp và xã hội trong tương lai, đồng thời cho biết các lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp là mục tiêu hỗ trợ chính.
-
Tài chính
Đã hoàn hơn 29.230 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng
21:05' - 04/04/2025
Số hoàn thuế giá trị gia tăng từ đầu năm đến ngày 23/3 là 3.705 quyết định với tổng số tiền được hoàn là 29.236 tỷ đồng, bằng 108% so với số hoàn cùng kỳ năm 2024.