BNEWS Mỹ và Anh ngày 19/1 đã ra thông cáo chung cho biết hai bên đã khởi động tiến trình đàm phán nhằm giải quyết tình trạng dư thừa năng lực sản xuất hiện nay trên thị trường thép và nhôm toàn cầu.
Thông cáo chung nêu rõ: “Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina M. Raimondo, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế Anh Anne-Marie Trevelyan ngày 19/1 thông báo hai bên đã khởi động những cuộc thảo luận song phương nhằm giải quyết tình trạng dư thừa năng lực sản xuất thép và nhôm trên toàn cầu, trong đó có mức thuế quan của Mỹ được áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu của Anh theo Mục 232 và mức thuế quan trả đũa của Anh đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Mỹ sang Anh”.
Theo thông cáo, Mỹ và Anh cam kết nỗ lực hợp tác hướng tới một kết quả nhanh chóng nhằm đảm bảo khả năng tồn tại của các ngành công nghiệp thép và nhôm của hai nước trước thách thức do tình trạng dư thừa năng lực sản xuất toàn cầu gây ra, cũng như những tác động của tình trạng này. Tuyên bố nhấn mạnh những ảnh hưởng do tình trạng dư thừa năng lực sản xuất đã gây ra “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với các ngành công nghiệp thép và nhôm ở Mỹ và Anh. Theo đó, hai nước sẽ thảo luận về cách thức giải quyết các mối quan ngại trong lĩnh vực này, bao gồm những biện pháp thương mại thích hợp nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp quan trọng. Trước đó, Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ ngày 7/12/2021 cho biết trong cuộc gặp Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Trevelyan, bà Tai đã nhấn mạnh Washington cam kết giải quyết vấn đề dư thừa nguồn cung nhôm và thép, đồng thời bảo đảm tính ổn định lâu dài cho các ngành công nghiệp này. Anh muốn tìm kiếm thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ, song mục tiêu này vẫn là một viễn cảnh xa vời do đây không phải là ưu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Thay vào đó, Anh đang theo đuổi các thỏa thuận nhỏ hơn với từng bang của Mỹ để xóa bỏ các rào cản thương mại và giải quyết những tranh chấp thương mại kéo dài./.Tin liên quan
Ngành thép kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2022
Năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch COVID-19, tuy nhiên, ngành thép vẫn có bước tăng trưởng tốt, hơn 16% so với năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.
-
Kinh tế Thế giớiHiệp hội các nhà sản xuất ô tô Đức lo ngại tranh chấp thuế quan mới giữa Mỹ và Canada
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Đức (VDA) đã đưa ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về những ảnh hưởng tiêu cực của các biện pháp đáp trả thuế quan giữa Mỹ và Canada.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ muốn đổi tên hồ Ontario giữa căng thẳng thương mại với Canada
Trong bối cảnh cuộc tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Canada ngày càng căng thẳng, ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc đổi tên hồ Ontario thành “Hồ America”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/8/2026
Stablecoin, AI, trái phiếu Mỹ, ETF bán dẫn, Bitcoin và chi phí vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz là những thông tin kinh tế quốc tế đáng chú ý.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Đức cảnh báo sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier mới đây đã đưa ra thông điệp cảnh báo về nguy cơ trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan.












