Mỹ và Anh khởi động tiến trình đàm phán giải quyết tranh cãi về thuế nhôm thép
Thông cáo chung nêu rõ: “Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina M. Raimondo, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế Anh Anne-Marie Trevelyan ngày 19/1 thông báo hai bên đã khởi động những cuộc thảo luận song phương nhằm giải quyết tình trạng dư thừa năng lực sản xuất thép và nhôm trên toàn cầu, trong đó có mức thuế quan của Mỹ được áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu của Anh theo Mục 232 và mức thuế quan trả đũa của Anh đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Mỹ sang Anh”.
Theo thông cáo, Mỹ và Anh cam kết nỗ lực hợp tác hướng tới một kết quả nhanh chóng nhằm đảm bảo khả năng tồn tại của các ngành công nghiệp thép và nhôm của hai nước trước thách thức do tình trạng dư thừa năng lực sản xuất toàn cầu gây ra, cũng như những tác động của tình trạng này. Tuyên bố nhấn mạnh những ảnh hưởng do tình trạng dư thừa năng lực sản xuất đã gây ra “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với các ngành công nghiệp thép và nhôm ở Mỹ và Anh. Theo đó, hai nước sẽ thảo luận về cách thức giải quyết các mối quan ngại trong lĩnh vực này, bao gồm những biện pháp thương mại thích hợp nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp quan trọng. Trước đó, Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ ngày 7/12/2021 cho biết trong cuộc gặp Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Trevelyan, bà Tai đã nhấn mạnh Washington cam kết giải quyết vấn đề dư thừa nguồn cung nhôm và thép, đồng thời bảo đảm tính ổn định lâu dài cho các ngành công nghiệp này. Anh muốn tìm kiếm thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ, song mục tiêu này vẫn là một viễn cảnh xa vời do đây không phải là ưu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Thay vào đó, Anh đang theo đuổi các thỏa thuận nhỏ hơn với từng bang của Mỹ để xóa bỏ các rào cản thương mại và giải quyết những tranh chấp thương mại kéo dài./.Tin liên quan
-
Thị trường
Ngành thép kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2022
17:10' - 19/01/2022
Năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch COVID-19, tuy nhiên, ngành thép vẫn có bước tăng trưởng tốt, hơn 16% so với năm trước.
-
Doanh nghiệp
Sản lượng tiêu thụ thép Hòa Phát năm 2021 tăng 35%
11:41' - 10/01/2022
Năm 2021, sản lượng tiêu thụ thép các loại đạt 8,8 triệu tấn, tăng 35% so với năm trước.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ không khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế thép chống ăn mòn Việt Nam
08:52' - 31/12/2021
DOC thông báo đây là quyết định cuối cùng đối với cáo buộc và sẽ không xem xét bất kỳ bình luận/yêu cầu nào tiếp theo liên quan đến kết luận này.
-
Phân tích doanh nghiệp
Lợi thế nào cho doanh nghiệp thép?
09:04' - 29/12/2021
Dù khả năng sinh lời tại các thị trường châu Âu giảm trong quý IV, nhưng các nhà sản xuất thép, tôn mạ tại Việt Nam có lợi thế về chi phí trong 3-4 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04' - 16/09/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.