Mỹ và Argentina “hâm nóng” quan hệ song phương
Đây cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia của Mỹ tới Argentina sau gần 19 năm, và được xem như là một tín hiệu cho thấy sự ủng hộ đối với những cải cách theo hướng tạo thuận lợi cho giới đầu tư nhằm mở cửa nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh này.
Theo số liệu thống kê, trong năm 2015, kim ngạch thương mại Mỹ - Argentina đạt hơn 11 tỷ USD, song thâm hụt thương mại của quốc gia Nam Mỹ với Mỹ ước lên tới 4,7 tỷ USD.
Trước thềm chuyến thăm trên, Tổng thống Mauricio Macri tuyên bố đây là sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đánh dấu sự mở cửa của Argentina với cộng động thế giới.
Ông Macri khẳng định kể từ khi nhậm chức đã thực hiện đúng cam kết liên quan tới chính sách đối ngoại trong chiến dịch tranh cử và Argentina đang đối thoại với tất cả các nước trên cơ sở những điểm tương đồng, góp phần phát triển nền kinh tế nước này.
Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Argentina Susana Malcorra cho rằng chuyến thăm là minh chứng cho thấy nước này đang tái hội nhập với thế giới, cũng như mở rộng quan hệ với tất cả các nước lớn.
Về phần mình, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice khẳng định Argentina có thể trở thành một đồng minh quan trọng của Nhà Trắng trong nhiều vấn đề, từ chống biến đổi khí hậu đến cuộc chiến chống ma túy.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bước tiến mới trong quan hệ Cuba - Mỹ
14:00' - 22/03/2016
Chuyến thăm Cuba từ ngày 20-23/3/2016 của Tổng thống Mỹ Barack Obama được dư luận nhìn nhận là một dấu ấn quan trọng, một bước tiến mới trong tiến trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ Mỹ - Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thăm chính thức Cuba
13:33' - 20/03/2016
Ngày 20/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu thăm chính thức Cuba - chuyến thăm thứ hai của một Tổng thống Mỹ tới Cuba trong 88 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina phải thanh toán 4,653 tỷ USD cho các quỹ đầu cơ trước ngày 14/4
09:32' - 01/03/2016
Argentina vừa chính thức đạt được thỏa thuận với bốn quỹ đầu cơ lớn, các quỹ đã kiện nước này từ năm 2012 tại Tòa án New York (Mỹ), với số tiền lên tới 4,653 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro chuỗi cung ứng toàn cầu gia tăng sau động thái của Mỹ tại Hormuz
13:14'
Theo báo cáo công bố ngày 12/4, lưu lượng tàu qua eo biển này vẫn ở mức hạn chế, mặc dù khối lượng hàng hóa vận chuyển đã tăng nhẹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột với Iran gây tổn thất 11,5 tỷ USD cho kinh tế Israel
12:22'
Báo “Times of Israel” ngày 12/4 dẫn thông báo của Bộ Tài chính cho biết, cuộc chiến với Iran đã tiêu tốn của Israel khoảng 35 tỷ shekel (11,5 tỷ USD) chi phí ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có phải gánh chịu tổn thất từ một cuộc xung đột kéo dài?
11:38'
Bộ trưởng Bessent cho rằng châu Á và châu Âu sẽ là những khu vực dễ bị tổn thương nhất khi giá năng lượng leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc mở rộng FTA về Nam bán cầu đối phó căng thẳng toàn cầu
10:02'
Hàn Quốc đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng các hiệp định thương mại tự do (FTA) sang các khu vực mới nổi ở Nam bán cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cầu thang Tháp Eiffel lên sàn đấu giá, hứa hẹn lập kỷ lục mới
09:50'
Một phần cầu thang xoắn ốc lịch sử của tháp Eiffel dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá vào ngày 21/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đóng góp hơn 2 tỷ USD mỗi năm vào quỹ EDCF
08:30'
Hàn Quốc đặt mục tiêu cung cấp trung bình 3 nghìn tỷ won (khoảng 2,01 tỷ USD)/năm giai đoạn 2026-2028 từ Quỹ EDCF, đẩy mạnh hỗ trợ phát triển và tích hợp AI vào các dự án hạ tầng.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha tìm đầu tư, công nghệ xanh từ Trung Quốc
08:23'
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm Trung Quốc nhằm thúc đẩy đầu tư, công nghệ xanh và giảm thâm hụt thương mại, trong bối cảnh sức ép địa chính trị gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực tìm giải pháp hòa bình tại Trung Đông
07:00'
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực trung gian thúc đẩy hòa bình tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị IMF 2026: Kinh tế thế giới trước "phép thử" Iran
06:30'
Hội nghị năm 2026 sẽ tập trung vào việc dự báo triển vọng kinh tế sau khi Mỹ và Iran thất bại trong việc đạt được thỏa thuận chung tại các cuộc đàm phán marathon cuối tuần qua ở Pakistan.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/3 đã đến Argentina trong chuyến công du hai ngày. Ảnh: Reuters