Mỹ và Argentina “hâm nóng” quan hệ song phương
Đây cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia của Mỹ tới Argentina sau gần 19 năm, và được xem như là một tín hiệu cho thấy sự ủng hộ đối với những cải cách theo hướng tạo thuận lợi cho giới đầu tư nhằm mở cửa nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh này.
Theo số liệu thống kê, trong năm 2015, kim ngạch thương mại Mỹ - Argentina đạt hơn 11 tỷ USD, song thâm hụt thương mại của quốc gia Nam Mỹ với Mỹ ước lên tới 4,7 tỷ USD.
Trước thềm chuyến thăm trên, Tổng thống Mauricio Macri tuyên bố đây là sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đánh dấu sự mở cửa của Argentina với cộng động thế giới.
Ông Macri khẳng định kể từ khi nhậm chức đã thực hiện đúng cam kết liên quan tới chính sách đối ngoại trong chiến dịch tranh cử và Argentina đang đối thoại với tất cả các nước trên cơ sở những điểm tương đồng, góp phần phát triển nền kinh tế nước này.
Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Argentina Susana Malcorra cho rằng chuyến thăm là minh chứng cho thấy nước này đang tái hội nhập với thế giới, cũng như mở rộng quan hệ với tất cả các nước lớn.
Về phần mình, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice khẳng định Argentina có thể trở thành một đồng minh quan trọng của Nhà Trắng trong nhiều vấn đề, từ chống biến đổi khí hậu đến cuộc chiến chống ma túy.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bước tiến mới trong quan hệ Cuba - Mỹ
14:00' - 22/03/2016
Chuyến thăm Cuba từ ngày 20-23/3/2016 của Tổng thống Mỹ Barack Obama được dư luận nhìn nhận là một dấu ấn quan trọng, một bước tiến mới trong tiến trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ Mỹ - Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thăm chính thức Cuba
13:33' - 20/03/2016
Ngày 20/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu thăm chính thức Cuba - chuyến thăm thứ hai của một Tổng thống Mỹ tới Cuba trong 88 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina phải thanh toán 4,653 tỷ USD cho các quỹ đầu cơ trước ngày 14/4
09:32' - 01/03/2016
Argentina vừa chính thức đạt được thỏa thuận với bốn quỹ đầu cơ lớn, các quỹ đã kiện nước này từ năm 2012 tại Tòa án New York (Mỹ), với số tiền lên tới 4,653 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.