Mỹ và phương Tây sẽ điều chỉnh kế hoạch áp trần giá dầu Nga ra sao?
Các nguồn thạo tin mới đây cho hay giới chức Mỹ và các nước phương Tây dự kiến phải thu hẹp quy mô kế hoạch áp trần giá dầu của Nga, khi các nhà đầu tư ngày càng hoài nghi và rủi ro gia tăng trên thị trường tài chính.
Hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn tin cho hay, thay vì bóp nghẹt doanh thu từ dầu mỏ của Nga bằng cách áp đặt mức giá trần gây nhiều tranh cãi, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có khả năng sẽ nới lỏng mức giới hạn hơn.
Ngoài ra, chỉ Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) và Australia cam kết tuân thủ việc áp mức giá trần trên.
Nguồn tin còn cho biết Hàn Quốc cũng trao đổi riêng với các quốc gia G7 về việc nước này có kế hoạch tuân thủ chính sách trên. Các quan chức G7 cũng đang tìm cách đưa New Zealand và Na Uy cùng tham gia. Trong khi đó, Ấn Độ và Trung Quốc - các đối tác thương mại quan trọng nhất của Nga - sẽ không tham gia.
Theo một kế hoạch trước đó của phía Mỹ được Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen thúc đẩy, các bên tham gia đang cân nhắc mức trần giá từ 40 -60 USD/thùng. Một số quan chức muốn giữ mức trần ở quanh nửa thấp hơn nhằm đạt mục tiêu hạn chế nguồn tài chính cho Nga. Song các quan chức hiện đang thảo luận về áp mức giới hạn ở nửa cao hơn trong phạm vi trên, thậm chí có thể nâng thêm nữa dù một số quan chức EU cho rằng điều đó sẽ cho phép Nga tiếp tục nhận được doanh thu đáng kể từ việc bán dầu. Bộ Tài chính Mỹ nói rằng việc đặt giới hạn giá cao hơn có thể tăng khả năng thành công của sáng kiến trên. Phía Mỹ coi sáng kiến áp giới hạn giá trần góp phần ổn định trên thị trường, bằng cách đảm bảo rằng dầu của Nga có thể tiếp tục lưu thông trên thị trường trong khi cho phép các quốc gia đang phát triển mua hàng với mức chiết khấu. Nhưng các quan chức tham gia xây dựng giới hạn giá lại lo lắng rằng nó có thể phản tác dụng, khiến giá dầu toàn cầu biến động mạnh hơn nữa. Theo số liệu từ công ty theo dõi giá Argus Media, giá dầu thô Urals của Nga giao dịch quanh mức trung bình là 63 USD/thùng trong ba năm qua và 64 USD/thùng trong 5 năm. Tính đến cuối tuần trước, giá loại dầu này đạt trung bình khoảng 74 USD/thùng trong tháng này. Dự kiến giới hạn giá cuối cùng sẽ được công bố trước ngày 5/12, khi các lệnh trừng phạt của EU có hiệu lực đối với các dịch vụ như bảo hiểm, môi giới và hỗ trợ tài chính liên quan đến việc vận chuyển dầu của Nga đến các khách hàng quốc tế./.- Từ khóa :
- mỹ
- phương tây
- giá dầu
- dầu
- nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV: Xem xét rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu
12:31' - 27/10/2022
Xăng dầu là yếu tố đầu vào của nhiều hoạt động và ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, sản xuất của doanh nghiệp, cũng như giá cả của hàng hoá, dịch vụ, gây tác động đến mục tiêu kiềm chế lạm phát.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu dầu thô của Mỹ cao kỷ lục và đồng USD yếu, giá dầu thế giới tăng gần 3%
08:03' - 27/10/2022
Trong phiên giao dịch 26/10, giá dầu thế giới tăng gần 3% nhờ xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt mức cao kỷ lục và các nhà máy lọc dầu tăng công suất hoạt động.
-
Kinh tế và pháp luật
Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát hiện tàu cá chở 110 nghìn lít dầu DO không rõ nguồn gốc
17:13' - 26/10/2022
Ngày 26/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đang điều tra, xác minh đối với phương tiện TG 93998 TS về hành vi vận chuyển khoảng 110 nghìn lít dầu DO không rõ nguồn gốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Truyền thông Mỹ Latinh đánh giá tích cực phản ứng của Việt Nam
06:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, hãng thông tấn Mỹ Latinh Prensa Latina nêu bật cách tiếp cận “linh hoạt, thông minh, tỉnh táo và sáng tạo” của Việt Nam trước chính sách thuế quan mới từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ bắt đầu áp thuế trả đũa Mỹ vào ngày 15/4
06:41'
Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai các biện pháp trả đũa đầu tiên đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tổng thống Donald Trump tạm dừng thuế đối ứng với hơn 75 quốc gia trong 90 ngày
05:45'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/4 cho biết ông sẽ tạm dừng kế hoạch áp thuế đối ứng trong 90 ngày đối với tất cả các đối tác thương mại không trả đũa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% từ ngày 10/4
19:01' - 09/04/2025
Ngày 9/4, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% kể từ ngày 10/4, tăng từ mức 34% thông báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ thu 2 tỷ USD/ngày từ thuế quan
17:48' - 09/04/2025
Trong một sự kiện tại Nhà Trắng ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này đang thu về khoảng 2 tỷ USD mỗi ngày từ các khoản thuế quan, song không cung cấp chi tiết cụ thể nguồn thu này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Giải pháp của các nước châu Á nhằm tránh thuế quan
17:10' - 09/04/2025
Mạng tin Bloomberg đưa tin một số quốc gia châu Á hy vọng có thể tránh được mức thuế quan cao hơn do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt nếu các nước này mua thêm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ
16:17' - 09/04/2025
Sách Trắng do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố có tiêu đề “Lập trường của Trung Quốc về một số vấn đề liên quan đến quan hệ kinh tế và thương mại Trung - Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét lại đề xuất thu phí tàu Trung Quốc
15:10' - 09/04/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc giảm mức phí đề xuất với tàu liên quan đến Trung Quốc cập cảng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Thuế đối ứng bắt đầu có hiệu lực
12:27' - 09/04/2025
Mức thuế đối ứng Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hàng chục nền kinh tế thế giới đã có hiệu lực vào lúc 0h01 ngày 9/4 theo giờ Mỹ.