Mỹ và Séc ký trực tuyến tuyên bố chung về đảm bảo an ninh mạng 5G

14:44' - 07/05/2020
BNEWS Ngày 6/5, Thủ tướng Séc Andrej Babis và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ký trực tuyến tuyến tuyên bố chung về hợp tác đảm bảo an ninh cho công nghệ 5G.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Mỹ quan ngại về hoạt động của tập đoàn Huawei, nhà sản xuất thiết bị và cơ sở hạ tầng mạng lớn nhất thế giới của Trung Quốc.

Tuyên bố chung nhấn mạnh việc bảo vệ hệ thống viễn thông không bị gián đoạn và thao túng, đồng thời đảm bảo việc bảo mật thông tin và quyền tự do cá nhân của công dân Mỹ và Séc đóng vai trò sống còn trong việc đảm bảo người dân của hai nước có thể hưởng lợi từ những cơ hội kinh tế to lớn mà mạng 5G sẽ mang lại.

Văn kiện này cũng công nhận những nguyên tắc do giới chức an ninh mạng của hơn 10 quốc gia đề ra tại một hội nghị cấp cao ở Praha hồi năm ngoái nhằm đối phó với các mối đe dọa và đảm bảo an toàn cho mạng di động thế hệ tiếp theo này.

Trước đó, cơ quan giám sát an ninh mạng của Séc cảnh báo không nên sử dụng các sản phẩm của Huawei và một công ty viễn thông khác của Trung Quốc là ZTE.

Trung tuần tháng Ba vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành luật “Mạng viễn thông an toàn và đáng tin cậy” đã được Quốc hội thông qua trước đó, cấm các công ty viễn thông Mỹ sử dụng quỹ liên bang để mua thiết bị viễn thông từ các công ty được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, trong đó có Huawei của Trung Quốc.

Mỹ lâu nay cho rằng hai tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với chính phủ và các thiết bị từ các nhà sản xuất này có thể được sử dụng để do thám các quốc gia và công ty khác. Hai công ty này luôn bác bỏ cáo buộc trên của Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục