Mỹ và Trung Quốc muốn quan hệ kinh tế trở lại đúng quỹ đạo

08:13' - 28/02/2017
BNEWS Ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp trực tiếp cấp cao đầu tiên với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) tại Nhà Trắng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Nhà Trắng ngày 27/2/2017. Ảnh minh hoạ: The Straits Times

Cuộc gặp được dư luận tại Mỹ và cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang có dấu hiệu căng thẳng hơn kể từ khi ông Trump lên cầm quyền ngày 20/1 vừa qua.
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết chuyến thăm của ông Dương Khiết Trì là một cơ hội để hai bên thảo luận về những mối quan tâm an ninh chung.

Phát biểu với báo giới, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer (Sin Xơ-pai-xơ) nói: "Sau khi cuộc gặp kết thúc, tôi tin rằng Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có dịp ra mắt tổng thống và đây là một cơ hội để khởi động cuộc thảo luận với Bắc Kinh về các mối quan tâm an ninh quốc gia chung".
Ông Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, gặp Tổng thống Trump ngay sau khi có cuộc hội đàm với tân Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster và Cố vấn cấp cao đồng thời là con rể ông Trump là Jared Kushner.

Chuyến thăm cũng diễn ra sau khi ông Dương Khiết Trì có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hồi tuần trước, trong đó hai bên đã tái khẳng định tầm quan trọng của một mối quan hệ song phương mang tính xây dựng.
Chuyến thăm của Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì là bước đi mới nhất của Washington và Bắc Kinh nhằm đưa quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này trở lại đúng quỹ đạo sau bước khởi đầu sóng gió kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Tổng thống Trump từng kịch liệt chỉ trích Bắc Kinh, cáo buộc Trung Quốc thực thi những chính sách thương mại không công bằng, phản đối việc nước này xây dựng và bồi đắp đảo một cách bất hợp pháp tại khu vực Biển Đông và cáo buộc Trung Quốc không nỗ lực kiềm chế quốc gia láng giềng Triều Tiên của mình.

Giới phân tích nhận định nội dung làm việc và mục đích chính của chuyến thăm Washington lần này của Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì là thảo luận về thời gian và địa điểm cho cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình./.
>>>Mỹ tìm kiếm mối quan hệ kinh tế "cân bằng hơn" với Trung Quốc

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục