1. >

Mỹ và Trung Quốc xúc tiến soạn thảo văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các nhà đàm phán Mỹ, Trung Quốc đang xúc tiến soạn thảo trên văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để lãnh đạo 2 nước ký văn kiện này trong tháng tới

Mỹ và Trung Quốc xúc tiến soạn thảo văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (giữa, thứ nhất, trái sang), Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (giữa, thứ 2, trái sang) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa, thứ 2, phải sang) tại vòng đàm phán thương mại cấp cao mới ở Washington DC., ngày 10/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Tài chính Mỹ, Bộ trưởng Mnuchin cho biết ông chuẩn bị tới Bắc Kinh để tiến hành thêm các cuộc họp nếu cần thiết, mặc dù không có lời mời nào từ phía Bắc Kinh về một cuộc họp cấp cao khác với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc về thỏa thuận hai bên đã phác thảo tuần trước.

Trong tuần này, hai bên cũng đã tiến hành các cuộc trao đổi qua điện thoại về thỏa thuận.

Bộ trưởng Mnuchin nêu rõ: "Cho đến nay không có lời mời nào và cũng không có kế hoạch nào" cho một cuộc họp cấp cao, nhưng "điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ không đi (tới Bắc Kinh)".

Theo Bộ trưởng Mnuchin, tuần tới, ông và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ có cuộc thảo luận với Phó Thủ tướng Lưu Hạc qua điện thoại và sau đó ba người có thể sẽ gặp nhau tại Santiago (Chile), trước khi cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trong hai ngày 16 và 17/11 tới.

Ông Mnuchin cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được đề xuất giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bao gồm một nội dung "khá rộng" về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ tại Trung Quốc, nhưng chỉ đề cập một phần của nội dung về giới hạn chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc.

Ngoài ra, giai đoạn 1 của thỏa thuận cũng bao gồm vấn đề mở cửa thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc, vấn đề cơ cấu nông nghiệp và tiền tệ. Một số nội dung như chuyển giao công nghệ cũng như các dịch vụ phi tài chính sẽ được giải quyết trong giai đoạn đàm phán thứ hai.

Bộ trưởng Mnuchin cho biết mục tiêu của Mỹ là thỏa thuận trên sẽ được ký kết nhân dịp hội nghị APEC. Tổng thống Mỹ ngày 16/10 tuyên bố ông sẽ không ký bất cứ thỏa thuận thương mại nào với Bắc Kinh trước khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị APEC sắp tới ở Chile.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cũng cho biết hai bên đang xúc tiến chính thức soạn thảo trên văn bản các nội dung thỏa thuận tuần trước.

Trước đó, trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng chiều 11/10, sau hai ngày đàm phán thương mại giữa hai nước tại Washington, Tổng thống Trump đã thông báo quyết định hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/10.

Trong khi đó, Trung Quốc đã đồng ý mua 40 tỷ -50 tỷ USD nông sản Mỹ khi hai bên đạt một phần thỏa thuận trong cuộc tranh cãi thương mại kéo dài 15 tháng qua. Tuy nhiên, ông Donald Trump chưa thay đổi kế hoạch áp thuế bổ sung đối với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 tới.

Kế hoạch này sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều mặt hàng của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, từ quần áo, đồ chơi đến điện thoại thông minh...

Những tiến bộ đạt được trong cuộc đàm phán vừa qua được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề cho một thỏa thuận toàn diện mà Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký kết trong năm nay, giúp chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn một năm qua gây tổn hại lớn không chỉ cho hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này mà còn khiến thị trường toàn cầu chao đảo./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif