Mỹ vẫn chưa quyết định áp thuế trừng phạt lên số hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD của Pháp

11:31' - 10/07/2020
BNEWS Ngày 9/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ vẫn chưa quyết định có áp thuế trừng phạt lên số hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD của Pháp.

Trong một phát biểu trên kênh CNBC ngày 9/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ vẫn chưa quyết định có áp thuế trừng phạt lên số hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD của Pháp để đáp trả thuế dịch vụ kỹ thuật số của nước này nhằm và các tập đoàn công nghệ của Mỹ hay không.

Ông Mnuchin cho hay ông đã thảo luận về bất đồng trên với Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và sẽ cùng với Tổng thống Donald Trump xem xét vấn đề này.

Pháp đã thông qua việc áp thuế dịch vụ kỹ thuật vào mùa Hè năm ngoái, nhằm vào Facebook, Amazon, Apple, Google và các tập đoàn đa quốc gia khác bị cáo buộc đã chuyển lợi nhuận đến các nước có mức thuế thu nhập doanh nghiệp thấp để trốn thuế.

Ông Trump, người đã thực hiện các biện pháp đánh thuế quyết liệt nhằm vào các nước đồng minh cũng như các đối thủ, đã mở một cuộc điều tra và đe dọa áp mức thuế 100% lên hàng hóa của Pháp như phô-mai, mỹ phẩm và túi xách.

Cuộc điều tra của USTR hồi tháng Một đã ra phán quyết rằng thuế của Pháp là "vô lý" và phân biệt đối xử với các công ty của Mỹ, và lấy ý kiến công chúng về kế hoạch đánh thuế trả đũa và những mặt hàng sẽ bị áp thuế.

Pháp đã tìm kiếm một giải pháp ngoại giao, trong đó có việc đàm phán một thỏa thuận quốc tế cho lĩnh vực thương mại điện tử dưới sự bảo trợ của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán cho đến nay chưa thành công và ngày 17/6, ông Mnuchin đã kêu gọi dừng đàm phán khi các chính phủ tập trung ứng phó với đại dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục