Mặt hàng nhôm đang làm "nóng" quan hệ thương mại Canada-Mỹ
Phát biểu tại Hạ viện Canada ngày 9/7, ông Steve Verheul, người phụ trách đàm phán thương mại của nước này, khẳng định Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) phiên bản mới không hạn chế những biện pháp mà chính phủ liên bang có thể áp dụng, trong trường hợp Canada buộc phải có biện pháp trả đũa nếu Mỹ áp thuế quan đối với nhôm và thép nhập khẩu từ nước này. Tuy nhiên, ông cho biết Chính phủ Canada sẽ chờ quyết định của Mỹ trước khi đưa ra biện pháp ứng phó.
Mới đây, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã lên tiếng cáo buộc các nhà sản xuất nhôm của Canada vượt quá hạn mức xuất khẩu được thiết lập từ mùa Xuân năm ngoái, khi Nhà trắng nhất trí dỡ bỏ thuế quan đối với nhôm nhập khẩu từ Canada.
Trong khi đó, ông Verheul cho rằng các nhà sản xuất nhôm đã buộc phải điều chỉnh sản lượng trong bối cảnh nhu cầu của thị trường sụt giảm mạnh do đại dịch COVID-19, và Mỹ đang “hiểu sai” những thay đổi này là “sự tăng lên” trong hoạt động xuất khẩu từ Canada.
Theo ông Verheul, nếu Mỹ áp thuế quan, nhôm của Canada sẽ gặp khó khăn hơn trên thị trường Mỹ khi phải cạnh tranh nhiều hơn với nhôm từ Nga và Trung Quốc. Mỹ phụ thuộc nhiều vào nhôm nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu của khu vực chế tạo.
Năm 2018, viện dẫn lý do an ninh quốc gia, Mỹ đã áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu - một chính sách đã gây nhiều khó khăn cho các bên trong tiến trình đàm phán NAFTA 2.0.
Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng của Mỹ cho phép Tổng thống áp thuế quan đối với hàng nhập khẩu nếu hoạt động nhập khẩu này đe dọa an ninh quốc gia./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Canada tiến hành tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ hai
17:09' - 09/07/2020
Canada khẳng định sẽ dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các Hội nghị Bộ trưởng liên quan dự kiến vào ngày 31/7 đến 5/8 tới.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách Canada cao gấp 10 lần so với dự kiến
11:24' - 09/07/2020
Ngân sách liên bang của Canada đã thâm hụt 343 tỷ đô la Canada (CAD) tương đương 254 tỷ USD, cao gấp 10 lần so với ước tính được đưa ra trước cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Canada ấn tượng về tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19
15:47' - 08/07/2020
Tối 7/7 (giờ Canada), ở hai đầu cầu Canada và Việt Nam đã diễn ra buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Nhân dân Việt Nam và Canada ứng phó với đại dịch COVID-19 - Chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam”.
-
Công nghệ
Uber tung ra dịch vụ giao hàng tạp phẩm tại Mỹ Latinh và Canada
09:26' - 08/07/2020
Hãng công nghệ Uber ngày 7/7 cho biết đã tung ra dịch vụ giao hàng tạp phẩm tại một một số nước ở khu vực Mỹ Latinh và các thành phố của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Canada chào đón lao động nước ngoài muốn 'nhảy việc' khỏi Mỹ
07:47' - 08/07/2020
Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh ngưng cấp một số visa lao động cho người nước ngoài cho đến cuối năm 2020, Canada đã bật đèn xanh để chào đón nhân lực tài năng ngoại quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo châu Á là động lực chính cho tăng trưởng toàn cầu?
18:59'
Theo báo cáo thường niên của BFA, tốc độ tăng trưởng khu vực châu Á trong năm 2023 có thể đạt 4,5%, cao hơn mức 4,2% trong năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Pháp khẳng định vẫn thực thi luật cải cách hưu trí
11:35'
Ngày 28/3, Chính phủ Pháp đã bác bỏ yêu cầu của các công đoàn về việc cân nhắc lại luật tăng tuổi hưu đang gây tranh cãi.
-
Kinh tế Thế giới
EU hoãn giải ngân 19 tỷ euro cho Italy
08:22'
Ủy ban châu Âu (EC) đã hoãn việc giải ngân khoản viện trợ khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19 trị giá 19 tỷ euro (20,5 tỷ USD) cho Italy.
-
Kinh tế Thế giới
EU hướng tới ngừng nhập khẩu LNG của Nga
07:57'
Các Bộ trưởng Năng lượng EU đã đề xuất những quy tắc thị trường khí đốt mới sẽ cung cấp cho các nước thành viên một lộ trình ngừng nhập khẩu LNG từ Nga mà không cần dùng đến các biện pháp trừng phạt.
-
Kinh tế Thế giới
Nội các Nhật Bản duyệt chi 17 tỷ USD cho các biện pháp chống lạm phát
15:46' - 28/03/2023
Ngày 28/3, Chính phủ Nhật Bản đã duyệt chi 2.222,6 tỷ yen (khoảng 17 tỷ USD) từ quỹ dự phòng trong ngân sách của tài khóa 2022 để thực hiện các biện pháp nhằm giảm bớt tác động tiêu cực của lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
EC yêu cầu Italy thu hồi 400 triệu euro cho hãng hàng không Alitalia vay
14:34' - 28/03/2023
Hãng Alitalia đã tuyên bố phá sản và ngừng hoạt động năm 2021 sau khi lỗ chồng chất tới 11 tỷ euro trong 2 thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn châu Á Bác Ngao dự báo châu Á tăng trưởng GDP 4,5% trong năm nay
14:07' - 28/03/2023
Theo tóm tắt báo cáo thường niên công bố ngày 28/3 tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2023, khu vực châu Á được dự báo đạt tăng trưởng GDP thực 4,5% trong năm nay, cao hơn mức 4,2% năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dỡ bỏ hạn chế kéo dài 20 năm đối với thịt bò chế biến của Canada
13:20' - 28/03/2023
Nhật Bản đã dỡ bỏ các hạn chế áp dụng trong 20 năm qua đối với việc nhập khẩu thịt bò chế biến của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Bắt đầu cuộc tổng đình công phản đối cải cách tư pháp tại Israel
07:55' - 28/03/2023
Tổng Liên đoàn lao động Israel (Histadrut) đã bắt đầu tiến hành cuộc tổng đình công phản đối kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi hiện nay.