Mỹ vi phạm luật thương mại liên quan vấn đề gắn nhãn hàng hóa từ Hong Kong (Trung Quốc)
Ngày 21/12, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ra phán quyết nêu rõ Mỹ đã vi phạm luật thương mại quốc tế khi yêu cầu các hàng hóa nhập khẩu từ Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) phải được gắn mác có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, quy định trên được Mỹ áp dụng từ năm 2020, dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tổng thống Trump khi đó cũng tuyên bố chấm dứt các điều kiện ưu đãi mà Washington dành cho Hong Kong, sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh mới đối với khu hành chính đặc biệt này.
Tháng 8/2020, Hải quan Mỹ thông báo toàn bộ các hàng hóa nhập khẩu từ Hong Kong sẽ phải được gắn nhãn “Made in China” chứ không chấp nhận việc gắn mác "Made in Hong Kong". Điều này khiến Hong Kong đệ đơn khiếu nại lên WTO.
Theo WTO, yêu cầu của Mỹ là "không phù hợp" với các quy tắc thương mại toàn cầu, làm thay đổi các điều kiện cạnh tranh và gây bất lợi cho các sản phẩm từ Hong Kong.
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã phản đối phán quyết của WTO và nêu rõ Washington sẽ không nhượng trong vấn đề này.
Tờ “Nhật báo Tinh Đảo” cho biết Cục trưởng Cục Phát triển kinh tế và Thương mại Hong Kong (CEDB) Algernon Yau Ying-wah hoan nghênh quyết định của WTO. Theo người đứng đầu CEDB, hàng hóa Hong Kong dán nhãn “Made in Hong Kong” đã được cộng đồng quốc tế chấp nhận nhiều năm, điều này vừa phù hợp với thực tế Hong Kong là khu vực thuế quan độc lập và các quy tắc thương mại liên quan, vừa cung cấp thông tin nguồn gốc xuất xứ chính xác và rõ ràng cho người tiêu dùng.
Hong Kong - một trong những thương cảng lớn của thế giới - là thành viên của WTO dù vẫn là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Theo mô hình "Một quốc gia, hai chế độ", Hong Kong được trao nhiều quyền tự chủ, bao gồm các quy tắc về hải quan và nhập cư riêng.
Các nhà xuất khẩu Hong Kong cho rằng việc mất nhãn hiệu "Made in Hong Kong" có thể gây thiệt hại cho thương hiệu của họ, gây nhầm lẫn cho thị trường và làm suy yếu hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Lưu ý doanh nghiệp những thay đổi về an toàn thực phẩm của các thành viên WTO
11:56' - 13/12/2022
Hàng tháng, các thành viên WTO có rất nhiều thông báo và xin góp ý về sự thay đổi trong kiểm soát, kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu. Đây là vấn đề các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm và sớm phản hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức EU kêu gọi khiếu nại lên WTO về Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ
13:34' - 04/12/2022
Ngày 4/12, Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu, ông Bernd Lange, cho rằng trong một vài tháng tới, Liên minh châu Âu nên khiếu nại lên WTO về Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ.
-
DN cần biết
Indonesia lên tiếng sau phán quyết của WTO về xuất khẩu nickel
08:28' - 01/12/2022
Tổng thống Indonesia tuyên bố rằng nước này sẽ kháng cáo phán quyết của WTO trong vụ tranh chấp thương mại với EU liên quan đến lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong kỷ niệm 28 năm trở về Trung Quốc
11:24'
Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh, quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 28 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc (1/7/1997-1/7/2025).
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15'
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải đường biển đối mặt với nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn GPS
17:47' - 30/06/2025
Nhiều con tàu vận tải đi qua Biển Đen, Biển Đỏ, Biển Baltic và đặc biệt là Vịnh Ba Tư cùng eo biển Hormuz có nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn định vị GPS.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Giá hơn 2.000 mặt hàng thực phẩm sẽ tăng gấp 5 lần so với năm ngoái
16:54' - 30/06/2025
Kết quả khảo sát của công ty tư nhân Teikoku Databank công bố ngày 30/6 cho thấy, dự kiến giá thực phẩm sẽ tăng đối với 2.105 mặt hàng trong tháng Bảy, gấp khoảng 5 lần cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Iran hạ thấp tuyên bố của Mỹ về cuộc không kích các cơ sở hạt nhân
16:23' - 30/06/2025
Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "phóng đại" kết quả chiến dịch không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận giảm thuế giữa Mỹ và Anh chính thức có hiệu lực
15:01' - 30/06/2025
Thỏa thuận thương mại được ký kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Keir Starmer, trong đó giảm một số loại thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh, đã chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh hoãn thuế sau ngày 9/7
10:15' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày đối với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.