Mỹ xác nhận điều tra vấn đề an toàn túi khí của 30 triệu ô tô

05:30' - 22/09/2021
BNEWS 30 triệu xe nằm trong cuộc điều tra mới có bộ phận bơm hơi sử dụng chất "hút ẩm" hoặc chất làm khô.

Cơ quan An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (NHTSA) hôm 21/9 cho biết họ đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe do gần hai chục nhà sản xuất ô tô chế tạo có khả năng bị lỗi bộ phận bơm túi khí Takata.
Trước đó, hãng tin Reuters đã đưa tin dựa theo một tài liệu chưa được công bố rằng NHTSA đã mở một cuộc phân tích kỹ thuật đối với khoảng 30 triệu ô tô tại Mỹ sản xuất từ năm 2001 - 2019. Cơ quan này đã xác nhận cuộc điều tra hôm 21/9 và cho biết họ đã nghiên cứu 1.384 mẫu xe khác nhau.
Cuộc điều tra mới bao gồm các loại xe được lắp ráp bởi Honda Motor Co, Ford Motor Co, Toyota Motor Corp, General Motors Co, Nissan Motor, Subaru, Tesla, Ferrari NV, Nissan Motor, Mazda, Daimler AG, BMW Chrysler (nay là một phần của Stellantis NV) , Porsche Cars, Jaguar Land Rover (thuộc sở hữu của Tata Motors)… cùng một số nhà sản xuất khác.
Cơ quan cho biết họ không nhận thấy có rủi ro an toàn tức thời đối với các phương tiện và các chủ xe không thực hiện bất cứ hành động nào.
Song thông báo của NHTSA lưu ý rằng dù họ hiện chưa xác định nguy cơ nào ở hiện tại, cơ quan này cần phải đánh giá thêm rủi ro tiềm ẩn của những sản phẩm không bị thu hồi.
30 triệu xe nằm trong cuộc điều tra mới có bộ phận bơm hơi sử dụng chất "hút ẩm" hoặc chất làm khô. NHTSA cho biết chất thúc đẩy của các sản phẩm bị thu hồi trước đây có thể bị hỏng sau khi tiếp xúc lâu dài với các biến động nhiệt độ cao và tình trạng ẩm thấp.
Trong thập kỷ qua, hơn 67 triệu máy bơm hơi túi khí Takata đã được thu hồi tại Mỹ và hơn 100 triệu trên toàn thế giới - đưa đây trở thành đợt thu hồi sản phẩm vì vấn đề an toàn lớn nhất trong lịch sử ngành ô tô thế giới.

Máy bơm túi hơi của Takata gặp lỗi có thể phát nổ, và trong một số trường hợp hiếm hoi đã gây chết người do mảnh kim loại bay khi túi khí nổ. Đã có ít nhất 28 trường hợp tử vong trên toàn thế giới liên quan đến lỗi này, trong đó có 19 trường hợp ở Mỹ và hơn 400 người khác bị thương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục