Mỹ xem xét đầu tư 2 tỷ USD cho sản xuất xe điện
Khoản tài trợ này thuộc Chương trình Trợ cấp chuyển đổi sản xuất trong nước cho xe điện, lấy từ nguồn ngân sách dành cho Đạo luật Giảm Lạm phát (IRA), đã được Quốc hội Mỹ phê duyệt năm 2022.
Cụ thể, Văn phòng Công nghệ Phương tiện của Bộ Năng lượng Mỹ cho biết các khoản trợ cấp sẽ được dùng để chia sẻ chi phí sản xuất các loại xe lai điện hybrid, plug-in hybrid và xe pin điện, xe chạy bằng năng lượng sạch, trong đó, ưu tiên cho các dự án nâng cấp hoặc trang bị lại các nhà máy sản xuất gần đây đã ngừng hoạt động hoặc dự kiến sẽ sớm đóng cửa.
Mục tiêu của chương trình là duy trì các công việc hiện có, bao gồm cả số lượng công việc và tiền lương của nhân viên, tạo cơ hội làm việc trong ngành kinh tế mũi nhọn của Mỹ.Ngoài ra, chương trình cũng hướng tới việc đẩy nhanh các khoản tài trợ và các khoản trợ cấp khác, để hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi các nhà máy ô tô hiện có sang chế tạo xe điện.
Washington đang thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô nội địa đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện, coi đây là một phần trong mục tiêu khử carbon cho nền kinh tế vào năm 2050. Vào tháng 4/2023, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã đề xuất các quy tắc nhằm hiện thực hóa mục tiêu 2/3 số xe mới bán ra tại Mỹ vào năm 2032 là xe điện.Tuy nhiên, mới đây Liên minh Đổi mới Ô tô (UAW), đại diện cho các hãng sản xuất xe lớn của Mỹ là General Motors, Stellantis NV, Toyota Motor) và một số hãng khác, đã lên tiếng chỉ trích đề xuất của EPA không hợp lý và không thể đạt được.
UAW cảnh báo một sự thay đổi quá nhanh có thể khiến hàng nghìn việc làm ở các bang công nghiệp ô tô như Michigan, Ohio, Illinois và Indiana gặp rủi ro./.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
VinFast tổ chức triển lãm giới thiệu toàn bộ hệ sinh thái xe điện ở 11 tỉnh, thành phố
20:15' - 29/06/2023
Chiều 29/6,VinFast công bố tổ chức chuỗi triển lãm “VinFast - Vì tương lai xanh”, nhằm giới thiệu tới công chúng toàn bộ hệ sinh thái xe điện cũng như hành trình kiến tạo nên hãng xe Việt đầu tiên.
-
Ô tô xe máy
Đầu tư vào xe điện, Ford Motor cắt giảm 1.000 lao động để giảm bớt chi phí
10:36' - 29/06/2023
Người phát ngôn của nhà sản xuất ô tô Ford Motor ngày 28/6 cho biết hãng sắp tiến hành cắt giảm nhân sự trong thời gian tới và đã bắt đầu thông báo cho người lao động về việc này.
-
Ô tô xe máy
Nguy cơ nguồn cung lithium không đáp ứng nhu cầu xe điện
09:30' - 28/06/2023
Các nhà sản xuất lithium đang lo ngại sự chậm trễ cấp phép khai thác mỏ, thiếu hụt nhân công và lạm phát có thể cản trở khả năng cung cấp đủ nguyên liệu cho pin dùng cho xe điện.
-
Doanh nghiệp
Nhà sản xuất xe điện Lucid lên kế hoạch huy động khoảng 3 tỷ USD
11:02' - 26/06/2023
Hãng chế tạo xe điện (EV) Lucid Group đã công bố kế hoạch huy động khoảng 3 tỷ USD thông qua việc chào bán cổ phiếu và khách mua chủ chốt dự kiến là Quỹ Đầu tư Công PIF của Saudi Arabia.
-
Ô tô xe máy
Mỹ: Washington yêu cầu các công ty sạc xe điện sử dụng phích cắm của Tesla
06:08' - 26/06/2023
Hãng Reuters cho biết, bang Washington đang lên kế hoạch yêu cầu các công ty sạc xe điện (EV) sử dụng phích cắm của Tesla nếu họ muốn tham gia chương trình điện khí hóa đường cao tốc của bang này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
VinFast VF 3 dễ mua hơn xe máy?
14:50'
Hội tụ đủ ba tiêu chí thiết thực: Mua dễ nhờ ưu đãi chồng ưu đãi, lái dễ vì xe nhỏ gọn, và chi phí sử dụng cực thấp, VinFast VF 3 đang trở thành lựa chọn hàng đầu để người trẻ “lên đời” 4 bánh.
-
Ô tô xe máy
“Siết” xe xăng, thị trường xe điện sẽ bật tăng
12:45'
“Theo kế hoạch, Hà Nội chuẩn bị cấm xe máy xăng từ 7/2026, thị trường xe điện được dự báo sẽ “nóng” theo với nhu cầu tăng vọt. Xe máy điện, ô tô điện sẽ đua nhau chiếm lĩnh thị phần.
-
Ô tô xe máy
Thị trường ô tô 6 tháng đầu 2025: Xe điện thắng lớn, xe xăng hụt hơi
11:51'
Sáu tháng đầu năm 2025 ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý trên thị trường ô tô Việt khi xe điện, đặc biệt từ thương hiệu nội địa VinFast, vươn lên chiếm lĩnh top đầu doanh số, còn xe xăng hụt hơi.
-
Ô tô xe máy
Ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc đạt được nhiều kết quả ấn tượng
08:45'
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, nửa đầu năm 2025, sản lượng và doanh số bán ô tô của nước này lần đầu tiên vượt 15 triệu xe và đạt mức tăng trưởng 2 con số so với cùng kỳ năm trước.
-
Ô tô xe máy
Nissan sẽ dừng hoạt động sản xuất tại nhà máy Oppama
21:48' - 15/07/2025
Ngày 15/7, tập đoàn ô tô Nissan – hãng xe của Nhật Bản vốn đang gặp nhiều khó khăn – thông báo sẽ dừng hoạt động sản xuất tại nhà máy Oppama ở nước này vào cuối tài khóa 2027.
-
Ô tô xe máy
Xe xăng ở Hà Nội trước "giờ G": Thị trường ô tô - xe máy cũ có biến động?
17:20' - 15/07/2025
Trong khi thị trường xe điện ghi nhận sự quan tâm tăng cao, các đại lý ô tô và xe máy xăng – cả mới lẫn cũ – tại Hà Nội đang đối mặt với làn sóng người mua hủy cọc, trả xe, thậm chí bỏ tiền đặt cọc.
-
Ô tô xe máy
Ấn Độ - tia sáng cuối đường hầm của Tesla
15:49' - 15/07/2025
Hãng xe điện Tesla của Mỹ ngày 15/7 đã khai trương cửa hàng trưng bày (showroom) đầu tiên tại Ấn Độ, qua đó chính thức gia nhập thị trường đông dân nhất thế giới.
-
Ô tô xe máy
VinFast mở đặt hàng cho hai mẫu SUV điện cao cấp trên thị trường Ấn Độ
15:37' - 15/07/2025
Ngày 15/7, tại thành phố Gurugram, bang Haryana, VinFast Auto India - công ty con của VinFast tại Ấn Độ đã mở đặt hàng cho hai mẫu SUV điện cao cấp VF7 và VF6 trên toàn thị trường quốc gia Nam Á.
-
Ô tô xe máy
Người mua xe điện mới tại Anh được giảm giá 10%
14:44' - 15/07/2025
Theo một chương trình mới của Chính phủ Anh, người mua xe điện mới có giá dưới 37.000 bảng Anh (khoảng 50.000 USD) sẽ được giảm giá tới 10%.