Mỹ xem xét đầu tư xe điện của Trung Quốc vào Mexico
Trong báo cáo mới đây của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) gửi Quốc hội, USTR cho rằng đầu tư của Trung Quốc vào ngành ô tô ở Mexico là vấn đề rất đáng để xem xét liên quan đến Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).
Báo cáo của USTR cho rằng nên đánh giá các hoạt động đầu tư và những nỗ lực của Trung Quốc nhằm lấn át các nhà cung cấp linh kiện xe điện ở Bắc Mỹ và ngăn chặn việc tạo ra một chuỗi cung ứng có khả năng phục hồi.
Báo cáo của USTR cũng lưu ý rằng hiệp định USMCA đang trong giai đoạn đánh giá sau hai năm triển khai, tạo cơ hội để các bên có thể điều chỉnh các quy tắc của thỏa thuận, trong bối cảnh ngành ô tô toàn cầu đang chuyển đổi sang công nghệ xe điện mới. Báo cáo của USTR lần này không đưa ra thông tin mới về sự đầu tư của Trung Quốc vào lĩnh vực ô tô của Mexico, mà thay vào đó lại đưa ra bản tóm tắt lời khai từ các bên liên quan đến các phiên điều trần hồi tháng Hai để cung cấp thông tin cho bản báo cáo này.
Các đại diện lao động tại phiên điều trần này lưu ý rằng, đầu tư của Trung Quốc vào Mexico có thể là một cách để tránh thuế quan theo Mục 323 và Mục 301 mà Mỹ đang áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc. Việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc mà Chính phủ Mỹ thông qua vào tháng 5 theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại Mỹ năm 1974 có thể sẽ đẩy nhanh các khoản đầu tư vào xe điện của Trung Quốc tại Mexico. Các bên liên quan đến người lao động cho biết, Liên đoàn người lao động Mỹ đã khuyến nghị chính quyền và Quốc hội tăng thuế quan tối huệ quốc đối với ô tô lên mức 2,5% áp dụng cho hàng nhập khẩu không đáp ứng các quy tắc xuất xứ của hiệp định USMCA. Đại diện ngành công nghiệp ô tô cũng đang bày tỏ sự lo ngại về sự tham gia của Trung Quốc vào lĩnh vực xe điện của Mexico.- Từ khóa :
- mỹ
- trung quốc
- mexico
- đầu tư
- xe điện
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
BYD thu hẹp khoảng cách với Tesla về doanh số xe điện
08:06' - 03/07/2024
BYD của Trung Quốc công bố doanh số bán xe quý II/2024 tăng 21%, thu hẹp khoảng cách với Tesla, sau khi lại để mất vị trí dẫn đầu về doanh số xe điện toàn cầu vào tay đối thủ của Mỹ trong quý I/2024.
-
Phân tích - Dự báo
EU áp thuế xe điện Trung Quốc: Đàm phán không dễ dàng
06:30' - 03/07/2024
Mặc dù các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và EU nhiều thách thức và phức tạp nhưng đây là cách tốt nhất để ngăn chặn căng thẳng kinh tế và thương mại leo thang do thuế quan xe điện bất hợp lý của EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân Venezuela
08:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/1 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hệ quả nghiêm trọng phát sinh sau hành động can thiệp của Mỹ tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Venezuela công nhận quyền Tổng thống Delcy Rodriguez
07:44'
Quân đội Venezuela ngày 4/1 đã công nhận Phó tổng thống Delcy Rodriguez là lãnh đạo lâm thời của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "siết" thu thuế người bán hàng trực tuyến
06:30'
Giới chức Trung Quốc đang đẩy mạnh thu thuế từ các nhà bán hàng trực tuyến, trong khuôn khổ chiến dịch siết quản lý, nhằm tăng nguồn thu ngân sách, giữa lúc tăng trưởng kinh tế chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Hy Lạp và Italy
21:37' - 04/01/2026
Hoạt động bay đã bị gián đoạn lúc 9h sáng theo giờ địa phương. Các chuyến bay đến đang được chuyển hướng qua các nước láng giềng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026
21:02' - 04/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố “Phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026”, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của OPEC+ giữa "vòng vây" rạn nứt vùng Vịnh đến biến động tại Venezuela
20:50' - 04/01/2026
Cuộc họp của 8 quốc gia chủ chốt trong OPEC+, nhóm đang khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm hơn 18% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Mỹ đăng tải hình ảnh Tổng thống N.Maduro tại New York
12:38' - 04/01/2026
Ngày 3/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã lần đầu tiên xuất hiện trong hình ảnh công khai tại thành phố New York kể từ khi bị lực lượng Mỹ bắt giữ trong chiến dịch quân sự bất ngờ ở Caracas.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Hàng trăm chuyến bay bị hủy, giao thông hàng không khu vực gián đoạn
11:29' - 04/01/2026
Tình trạng gián đoạn giao thông hàng không ở Caribe diễn ra sau thời kỳ cao điểm nghỉ lễ kéo dài 13 ngày, giai đoạn dự báo có khoảng 122,4 triệu người Mỹ đi du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela bị đóng băng
11:26' - 04/01/2026
Tình trạng tê liệt diễn ra trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela vốn đã sụt giảm nghiêm trọng.

Xe ô tô điện cỡ nhỏ Wuling Mini EVcủa Trung Quốc. Ảnh: BNEWS phát