Mỹ xem xét rút lại ưu đãi thuế liên bang cho tất cả các loại xe điện

17:41' - 04/12/2018
BNEWS Ngày 3/12, Cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Lawrence Kudlow cho biết chính quyền Mỹ đang có kế hoạch rút lại ưu đãi thuế liên bang cho tất cả các loại xe ô tô điện.
Mỹ xem xét rút lại ưu đãi thuế liên bang cho tất cả các loại xe điện. ảnh: reuters

Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Kudlow cho biết tất cả khoản trợ cấp này sẽ chấm dứt vào năm 2020 hoặc 2021 và chính quyền hiện nay sẽ xem xét xóa bỏ các khoản trợ cấp khác được áp dụng như dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Hồi tuần trước, chính quyền Tổng thống Trump đã đe doạ cắt trợ cấp ưu đãi cho GM vì hãng này quyết định cắt giảm lượng lớn việc làm và đóng cửa nhà máy ở Bắc Mỹ.

Ông Kudlow cho biết Tổng thống Trump đã ám chỉ tới gói thuế hỗ trợ khách hàng mua ôtô điện trị giá 7.500 USD dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Chính sách này được giới chuyên gia đánh giá không chỉ đem lại lợi ích trực tiếp cho khách hàng, mà nó còn giúp giảm chi phí cho các nhà sản xuất.

Vấn đề đặt ra là liệu chính quyền Tổng thống Trump có quyền vô hiệu hoá các ưu đãi hay không, vì gói kích thích đã được luật hóa, nghĩa là bất cứ hành động thay đổi nào đều phải được Quốc hội thông qua.

Các chuyên gia cũng nghi ngờ khả năng Tổng thống Trump có thể thực hiện kế hoạch bằng sắc lệnh hành pháp.

Theo quy định, khoản ưu đãi thuế trên sẽ bị huỷ bỏ khi lượng xe điện của một nhà sản xuất đạt mức 200 nghìn chiếc.

Tính đến quý III năm 2018, GM đã sản xuất chỉ còn thiếu 4.000 xe để đạt ngưỡng đó./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục