1. >

Mỹ xin lỗi Nhật Bản về các sự cố quân sự

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 9/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã bày tỏ xin lỗi Nhật Bản vì những sự cố quân sự liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây liên quan đến các thiết bị của Mỹ.

Mỹ xin lỗi Nhật Bản về các sự cố quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong cuộc điện đàm kéo dài 30 phút với người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera, Bộ trưởng Mattis cho biết Lầu Năm góc nhận thức đầy đủ về tính nghiêm trọng của các sự cố của máy bay quân sự Mỹ vừa qua, đồng thời cam kết sẽ có các biện pháp để ngăn chặn tái diễn các vụ việc tương tự.

Trước đó, khi đề cập vấn đề này, Bộ trưởng Onodera đã yêu cầu phía Mỹ phải có các biện pháp khắc phục mang tính căn bản để ngăn chặn các sự cố của máy bay quân sự tái diễn, tránh không gây bất an đối với người dân địa phương.

Phát biểu sau cuộc điện đàm, Bộ trưởng Onodera cho biết hai bên chia sẻ nhận thức chung rằng chỉ tiến hành các chuyến bay quân sự sau khi đảm bảo được các yếu tố về an toàn kỹ thuật.

Ông Onodera cũng cho biết sẽ sớm thảo luận các sự cố này với Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, Đô đốc Harry Harris tại Hawaii.

Trước đó, trong hai ngày liên tiếp 6/1 và 8/1, đã xảy ra 2 vụ máy bay trực thăng quân sự Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống Okinawa, miền Nam Nhật Bản. Đây là những vụ việc mới nhất trong loạt vụ tai nạn và sự cố liên quan máy bay quân sự Mỹ đang đồn trú tại đây gây lo ngại cho người dân địa phương.

Mặc dù vụ việc mới này không gây thương vong song lại thổi bùng lên dư luận phản đối của người dân địa phương đối với các lực lượng Mỹ đồn trú tại Okinawa.

Hiện hơn 50% trong khoảng 47.000 lính Mỹ tại Nhật Bản đồn trú ở Okinawa./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Giá rẻ, chất lượng tốt, người tiêu dùng càng được hưởng lợi. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là, các hãng hàng không phải cạnh tranh gay gắt về giá, nhân lực… để phục vụ hành khách, hay có thể “bắt tay nhau” để phục vụ người hành khách tốt hơn, chuyên nghiệp hơn?

ncif