Mỹ xin lỗi Nhật Bản về các sự cố quân sự
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong cuộc điện đàm kéo dài 30 phút với người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera, Bộ trưởng Mattis cho biết Lầu Năm góc nhận thức đầy đủ về tính nghiêm trọng của các sự cố của máy bay quân sự Mỹ vừa qua, đồng thời cam kết sẽ có các biện pháp để ngăn chặn tái diễn các vụ việc tương tự.
Trước đó, khi đề cập vấn đề này, Bộ trưởng Onodera đã yêu cầu phía Mỹ phải có các biện pháp khắc phục mang tính căn bản để ngăn chặn các sự cố của máy bay quân sự tái diễn, tránh không gây bất an đối với người dân địa phương.
Phát biểu sau cuộc điện đàm, Bộ trưởng Onodera cho biết hai bên chia sẻ nhận thức chung rằng chỉ tiến hành các chuyến bay quân sự sau khi đảm bảo được các yếu tố về an toàn kỹ thuật.
Ông Onodera cũng cho biết sẽ sớm thảo luận các sự cố này với Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ, Đô đốc Harry Harris tại Hawaii.
Trước đó, trong hai ngày liên tiếp 6/1 và 8/1, đã xảy ra 2 vụ máy bay trực thăng quân sự Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống Okinawa, miền Nam Nhật Bản. Đây là những vụ việc mới nhất trong loạt vụ tai nạn và sự cố liên quan máy bay quân sự Mỹ đang đồn trú tại đây gây lo ngại cho người dân địa phương.
Mặc dù vụ việc mới này không gây thương vong song lại thổi bùng lên dư luận phản đối của người dân địa phương đối với các lực lượng Mỹ đồn trú tại Okinawa.
Hiện hơn 50% trong khoảng 47.000 lính Mỹ tại Nhật Bản đồn trú ở Okinawa./.
- Từ khóa :
- mỹ
- nhật bản
- quân sự
- quốc phòng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Okinawa-Nhật Bản thông qua quyết định yêu cầu đình chỉ các hoạt động bay của lực lượng Mỹ
12:53' - 21/12/2017
Quyết định trên được đưa ra sau khi một vật thể từ máy bay trực thăng CH-53E của Mỹ rơi xuống khuôn viên một trường tiểu học tại thành phố Ginowan, Okinawa hồi tuần trước làm 1 học sinh bị thương.
-
Tài chính
Chính phủ Nhật Bản đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng
13:18' - 16/12/2017
Nhật Bản lên kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục 46 tỷ USD trong tài khóa 2018 nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa của nước này trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Bitcoin – Động lực mới cho nền kinh tế Nhật Bản?
12:22' - 16/12/2017
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, đã đề cập đến khả năng một số giao dịch Bitcoin sẽ bị đánh thuế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm để ngành năng lượng Anh rẽ hướng
10:07'
Nước Anh đang đối diện một phép thử năng lượng mới, khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu mỏ và khí đốt leo thang, kéo áp lực lan thẳng vào nền kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý I/2026 dự kiến đạt khoảng 5%
09:34'
Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng khoảng 5% trong quý I/2026, tạo nền tảng cho mục tiêu cả năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:46'
Một số những thông tin kinh tế về thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Từ địa chính trị đến túi tiền người dân
08:30'
Nền kinh tế Anh lại một lần nữa đứng trước một ngã rẽ quen thuộc: Giữa ổn định mong manh và nguy cơ trượt vào bất ổn tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc khu kinh tế tự do Incheon: Mô hình chuyển đổi cấu trúc tăng trưởng thành công của Hàn Quốc
06:30'
Sau hơn hai thập kỷ phát triển, Khu kinh tế tự do Incheon (Incheon Free Economic Zone - IFEZ) đã nổi lên như một trong những mô hình đặc khu kinh tế thành công nhất của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia ưu tiên đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa
05:30'
Đây cũng là cách tiếp cận chiến lược trong việc giải quyết thách thức về chi phí sinh hoạt một cách toàn diện và có mục tiêu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tái khởi động nhập khẩu dầu thô từ Iran sau 7 năm
18:12' - 04/04/2026
Bộ Dầu khí Ấn Độ ngày 4/4 cho biết các nhà máy lọc dầu trong nước đã bắt đầu mua lại dầu thô từ Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Khó có khả năng Iran sớm nới lỏng kiểm soát eo biển Hormuz
16:18' - 04/04/2026
Trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 3/4, ông Trump nhắc đến khả năng có thể yêu cầu lực lượng Mỹ mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm kiểm soát eo biển Hormuz
11:10' - 04/04/2026
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết Mỹ có thể kiểm soát eo biển Hormuz trong thời gian ngắn sắp tới, đồng thời nhấn mạnh khả năng khai thác nguồn năng lượng tại khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: AFP/TTXVN