Mỹ yêu cầu công dân vừa rời du thuyền Diamond Princess phải cách ly 14 ngày
Trong thông báo phát đi ngày 19/2, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) yêu cầu các hành khách và thành viên thủy thủ đoàn người Mỹ cũng như những người đang ở trong các bệnh viện chờ thêm 14 ngày trước khi trở về nước.
Họ sẽ chỉ được phép lên máy bay để về Mỹ nếu không có bất cứ triệu chứng nhiễm virus nCoV và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus nguy hiểm này. Nếu bất cứ cá nhân nào trên du thuyền Diamond Princess trở về Mỹ trước thời hạn trên, họ sẽ bị buộc phải cách ly.
Theo CDC, có thể sẽ có thêm những trường hợp nhiễm nCoV khác trong số những hành khách vẫn còn trên du thuyền Diamond Princess do nguy cơ phơi nhiễm cao.
Trước đó, hôm 17/2, Chính phủ Mỹ đã điều máy bay đưa hơn 300 người trên du thuyền này về Mỹ. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 100 công dân Mỹ trên con tàu này hoặc ở trong các bệnh viện tại Nhật Bản.
Trong khi đó, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) cùng ngày cũng thông báo kế hoạch thuê máy bay để đưa những cư dân vùng lành thổ này trên du thuyền Diamond Princess trở về. Theo đó, chiếc máy bay này sẽ tới Nhật Bản vào chiều 21/2 tới. Hiện có khoảng 20 cư dân Đài Loan trên du thuyền trên.
Tàu Diamond Princess chở 3.711 người khởi hành từ cảng Yokohama hôm 20/1 và quay về cảng này ngày 3/2 vừa qua. Hai ngày sau đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) quyết định cách ly tàu này cùng tất cả hành khách trên tàu trong 14 ngày - đến ngày 19/2 - sau khi một hành khách đã xuống tàu ở Hong Kong (Trung Quốc) được xác nhận nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Số liệu mới nhất từ Bộ Y tế Nhật Bản, tính đến ngày 18/2, tổng số ca nhiễm trên tàu Diamond Princess là 542 người.
Cũng trong ngày 19/2, giới chức y tế Hàn Quốc thông báo nước này đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mới nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này lên 51 người.
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ số bệnh nhân nhiễm COVID-19 tăng nhanh, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường "phòng dịch khu vực" chống lại sự lây lan của loại dịch bệnh này.
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, cùng ngày, chủ trì Hội nghị Bộ trưởng kinh tế về công tác đối phó dịch COVID-19 kiêm Hội nghị Đối sách thúc đẩy kinh tế tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM), Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết trong vòng 10 ngày đầu tháng 2, kim ngạch xuất khẩu bình quân ngày đạt 1,53 tỷ USD, giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đặc biệt, do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp còn đang gặp trở ngại về sản xuất bởi không đủ nguồn cung phụ tùng từ Trung Quốc. Do vậy, các ban ngành chính phủ cần sẵn sàng các biện pháp đối phó phù hợp.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Hong Nam-ki cho biết trong cuộc họp cùng ngày, các bộ ngành liên quan đến kinh tế sẽ thảo luận phương án cung cấp tính thanh khoản khẩn cấp cho các doanh nghiệp gặp thiệt hại; hỗ trợ thông quan nhanh cho các doanh nghiệp gặp khó khăn về nguyên vật liệu; và hỗ trợ marketing xuất khẩu.
Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ xem xét phương án trung và dài hạn là đổi mới cơ cấu xuất khẩu, đảm bảo mạng lưới cung ứng phạm vi thế giới ổn định. Dựa trên nội dung thảo luận, chính phủ sẽ công bố đối sách cụ thể trong tuần này.
Ngoài ra, để vực dậy nền kinh tế địa phương đang bị co hẹp do COVID-19, chính phủ sẽ nâng mức giảm giá các loại phiếu mua hàng tại địa phương từ 5% lên 10%, nâng quy mô phát hành phiếu mua hàng hiện đang ở mức 3.000 tỷ won (2,5 tỷ USD).
Theo đó, chính phủ sẽ giải ngân 137.000 tỷ won (115 tỷ USD), tương đương 60% tổng ngân sách địa phương trong nửa đầu năm nay. Phó Thủ tướng nhấn mạnh về mặt nguyên tắc, chính phủ sẽ vẫn xúc tiến các sự kiện do chính quyền các địa phương chủ trì theo đúng kế hoạch.
Cũng theo Bộ trưởng Hong Nam-ki, chính phủ sẽ tích cực tận dụng khoản ngân sách dự phòng dùng cho khắc phục thiên tai, sự cố, và quỹ quản lý thiên tai, sự cố để đảm bảo nguồn tài chính cho công tác phòng dịch tại các địa phương.
Hiện tại, Chính phủ đã giải ngân 36,7 tỷ won (30,7 triệu USD), dự kiến sẽ giải ngân thêm khoảng 100 tỷ won (83,8 triệu USD) trong thời gian tới. Cùng với đó, chính phủ sẽ nỗ lực rút ngắn thời gian thu mua các vật phẩm quan trọng để phòng dịch như khẩu trang, thuốc chẩn đoán, xét nghiệm.
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Hong Nam-ki nhấn mạnh chỉ riêng nỗ lực của chính phủ sẽ khó khắc phục triệt để tình hình hiện nay, mà cần cả sự tham gia tích cực của người dân và doanh nghiệp. Theo ông, đối sách kinh tế hữu hiệu nhất chính là người dân tiếp tục bình thường các hoạt động tiêu dùng hàng ngày và doanh nghiệp tiếp tục tích cực đầu tư./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Quân đội góp phần quan trọng trong phòng, chống dịch do virus Corona
16:26' - 19/02/2020
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng, với vai trò nòng cốt của quân đội, sự chung sức đồng lòng của cả nước, Việt Nam sớm chiến thắng dịch bệnh COVID-19.
-
DN cần biết
Trung Quốc: Dịch vụ mua bán online tăng mạnh do dịch virus Corona
16:11' - 19/02/2020
Dịch vụ đặt mua thực phẩm trực tuyến và giao hàng tận nhà tại Trung Quốc đã tăng mạnh kể từ khi chính phủ nước này yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài nhằm ngăn chặn sự lan rộng của dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona: Long An kiểm soát chặt người qua biên giới
15:27' - 19/02/2020
Các ngành chức năng làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới của tỉnh Long An đang thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ người qua lại biên giới.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc: Lần đầu số bệnh nhân xuất viện cao hơn số ca nhiễm mới virus Corona
14:48' - 19/02/2020
Lần đầu tiên trong ngày 18/2, Trung Quốc đại lục đã có 1.824 người được xuất viện, cao hơn số người nhiễm mới virus Corona chủng mới trong cùng một ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Dịch do virus Corona: Tiếp tục cập nhật để có phác đồ điều trị hiệu quả nhất
14:21' - 19/02/2020
Đến thời điểm này, Việt Nam đã điều trị thành công cho 14/16 ca dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Thư ký LHQ nhận định dịch do virus Corona "nguy hiểm nhưng không ngoài tầm kiểm soát"
12:28' - 19/02/2020
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 18/2 nhận định tình hình bùng phát dịch COVID-19 "rất nguy hiểm" đối với thế giới", song "không ngoài tầm kiểm soát".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tiếp đón lượng khách quốc tế kỷ lục
08:56'
Ai Cập đã đón lượng khách du lịch quốc tế kỷ lục 19 triệu lượt khách trong năm 2025, tăng 21% so với năm 2024, qua đó khẳng định đất nước Kim tự tháp là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân Venezuela
08:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/1 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hệ quả nghiêm trọng phát sinh sau hành động can thiệp của Mỹ tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Venezuela công nhận quyền Tổng thống Delcy Rodriguez
07:44'
Quân đội Venezuela ngày 4/1 đã công nhận Phó tổng thống Delcy Rodriguez là lãnh đạo lâm thời của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "siết" thu thuế người bán hàng trực tuyến
06:30'
Giới chức Trung Quốc đang đẩy mạnh thu thuế từ các nhà bán hàng trực tuyến, trong khuôn khổ chiến dịch siết quản lý, nhằm tăng nguồn thu ngân sách, giữa lúc tăng trưởng kinh tế chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Hy Lạp và Italy
21:37' - 04/01/2026
Hoạt động bay đã bị gián đoạn lúc 9h sáng theo giờ địa phương. Các chuyến bay đến đang được chuyển hướng qua các nước láng giềng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026
21:02' - 04/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố “Phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026”, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của OPEC+ giữa "vòng vây" rạn nứt vùng Vịnh đến biến động tại Venezuela
20:50' - 04/01/2026
Cuộc họp của 8 quốc gia chủ chốt trong OPEC+, nhóm đang khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm hơn 18% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Mỹ đăng tải hình ảnh Tổng thống N.Maduro tại New York
12:38' - 04/01/2026
Ngày 3/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã lần đầu tiên xuất hiện trong hình ảnh công khai tại thành phố New York kể từ khi bị lực lượng Mỹ bắt giữ trong chiến dịch quân sự bất ngờ ở Caracas.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Hàng trăm chuyến bay bị hủy, giao thông hàng không khu vực gián đoạn
11:29' - 04/01/2026
Tình trạng gián đoạn giao thông hàng không ở Caribe diễn ra sau thời kỳ cao điểm nghỉ lễ kéo dài 13 ngày, giai đoạn dự báo có khoảng 122,4 triệu người Mỹ đi du lịch.

Xe buýt chở hành khách trên du thuyền "Diamond Princess" rời cảng Daikoku, Yokohama, Nhật Bản, sau 14 ngày cách ly, ngày 19/2/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN