Trung Quốc: Dịch vụ mua bán online tăng mạnh do dịch virus Corona
Nhu cầu đối với dịch vụ đặt mua thực phẩm trực tuyến và giao hàng tận nhà tại Trung Quốc - quốc gia đông dân nhất thế giới - đã tăng mạnh kể từ khi chính phủ nước này yêu cầu người dân ở nhà và không ra ngoài như một phần của các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lan rộng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Công ty thương mại điện tử JD.com Inc. và các doanh nghiệp đối thủ như Pinduoduo, Missfresh Inc. và Alibaba Group Hema đang cạnh tranh quyết liệt trong lĩnh vực thương mại điện tử - một trong vài lĩnh vực phát triển mạnh sau khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp ứng phó dịch COVID-19 bắt đầu từ cuối tháng 1/2020, trong đó có việc đóng cửa các nhà máy, nhà hàng, rạp chiếu phim, văn phòng và cửa hàng trên toàn quốc và làm giảm doanh số ô tô và bất động sản.
Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực khôi phục hoạt động kinh tế nhưng yêu cầu người lao động làm việc ở nhà nếu tính chất công việc cho phép.Một số thành phố ở Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp kiểm soát chỉ cho phép một thành viên trong một gia đình ra ngoài mỗi ngày. Điều này mang lại cơ hội phát triển cho lĩnh vực giải trí và mua sắm trực tuyến.
JD cho biết các tài xế của doanh nghiệp này đã giao 71.500 tấn gạo, bột mì và các loại ngũ cốc khác trong tháng 1/2020, tăng gấp 20 lần so với cùng kỳ năm 2019, cùng với 27 triệu lít dầu ăn và 50.000 tấn thịt, trứng, rau và các sản phẩm tươi sống khác. Trong khi đó, Pinduoduo cho hay số đơn hàng mua táo, dâu tây và trái cây tươi khác của 586.000 người bán nông sản đăng ký hoạt động trên trang web thương mại điện tử của doanh nghiệp này đã tăng 120% trong tháng 1/2020. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, JD.com hiện có lực lượng tài xế và nhân viên lên tới 180.000 người.Công ty này hiện đang tuyển dụng thêm 20.000 lao động. Ngoài ra, JD.com cho biết Dada Group, một dịch vụ giao hàng mà JD.com góp vốn đầu tư, đang bổ sung 15.000 lao động cho công ty này./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Trung Quốc phát triển dịch vụ giao đồ ăn nhanh "không tiếp xúc"
14:35' - 17/02/2020
Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV) tiếp tục lan rộng tại Trung Quốc, nhiều công ty đồ ăn nhanh đang tăng cường giao nhận hàng "không tiếp xúc".
-
Kinh tế số
Nở rộ dịch vụ giao hàng không tiếp xúc giữa dịch do virus Corona tại Trung Quốc
19:04' - 03/02/2020
Không chỉ tại Vũ Hán, dịch vụ giao hàng không tiếp xúc đã xuất hiện tại thành nhiều thành phố xuất phát từ nhu cầu đặc biệt trong diễn biến phức tạp của dịch do virus Corona hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Pakistan nhận đơn điều tra chống bán phá giá băng dính từ Việt Nam
20:52'
Cục Phòng vệ thương mại vừa nhận được thông tin về việc Ủy ban thuế quan Pakistan nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm băng dính có xuất xứ và/hoặc nhập khẩu từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ nhận đơn điều tra chống bán phá giá với PTMEG từ 3 quốc gia
20:52'
Để chuẩn bị ứng phó với vụ việc, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến tiếp theo của vụ việc.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương lấy ý kiến dự thảo Thông tư về quản lý an toàn đập, hồ chứa thuỷ điện
16:21'
Việc Bộ Công Thương lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư về quản lý an toàn đập, hồ chứa thuỷ điện nhằm bảo đảm chất lượng, tính khả thi của văn bản khi ban hành.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô
10:33'
Đặc sản Hà Tĩnh như cu đơ Lệ Phương, nước mắm Luận Nghiệp, nhung hươu Hiền Ngọc, trầm hương Tâm Thiên Hương, bánh đa vừng Nguyên Lâm, bánh ram Anh Thu… được giới thiệu tới người tiêu dùng.
-
DN cần biết
Nhật Bản sẽ hỗ trợ Sony 380 triệu USD để sản xuất cảm biến hình ảnh
17:23' - 18/04/2026
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản cho biết đã phê duyệt kế hoạch cung ứng ổn định của Sony theo Đạo luật Thúc đẩy An ninh Kinh tế của Nhật Bản.
-
DN cần biết
Huy động hiệu quả tài chính cho chuyển đổi xanh
16:32' - 18/04/2026
Chuyển đổi xanh không còn là một lựa chọn mang tính khuyến khích, mà đã và đang trở thành yêu cầu mang tính tất yếu đối với cả Nhà nước, doanh nghiệp và toàn xã hội.
-
DN cần biết
Hơn 8.000 cơ hội việc làm tại DUT JOB FAIR 2026
14:33' - 18/04/2026
Hơn 50 doanh nghiệp tham gia DUT JOB FAIR 2026 tại Đà Nẵng, mang đến trên 8.000 cơ hội việc làm, thực tập, góp phần kết nối thị trường lao động và mở rộng cơ hội cho sinh viên.
-
DN cần biết
Thành phố Hồ Chí Minh thành lập doanh nghiệp quỹ đầu tư mạo hiểm
20:15' - 17/04/2026
Quỹ đầu tư mạo hiểm TP.HCM ra mắt nhằm huy động nguồn lực xã hội, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển hệ sinh thái startup.
-
DN cần biết
Yêu cầu cấp bách hoàn thiện thể chế môi trường trong bối cảnh mới
20:13' - 17/04/2026
Dự thảo luật sửa đổi nhấn mạnh giảm thủ tục, tăng hậu kiểm, phát triển kinh tế tuần hoàn, thị trường carbon và quản lý môi trường theo hướng số hóa, minh bạch.
