Myanmar có thể hạn chế xuất khẩu gạo

17:37' - 25/08/2023
BNEWS Ngày 25/8, Liên đoàn Lúa gạo Myanmar (MRF) cho biết nước này đang có kế hoạch tạm thời hạn chế xuất khẩu gạo nhằm kiểm soát giá gạo tăng ở trong nước.

Nếu kế hoạch được triển khai, quốc gia Đông Nam Á này sẽ là nước tiếp theo sau Ấn Độ áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu gạo để bảo vệ thị trường trong nước.

Phát biểu với hãng tin Reuters, một thành viên cấp cao của MRF nêu rõ Myanmar sẽ tạm thời hạn chế xuất khẩu gạo trong khoảng 45 ngày, kể từ cuối tháng 8. Theo nguồn tin trên, giá gạo trong nước gia tăng khiến nhà chức trách Myanmar tính đến biện pháp hạn chế xuất khẩu này.

 

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, Myanmar là quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ 5 trên thế giới, với hơn 2 triệu tấn mỗi năm. Một thương lái ở Mumbai nhận định dù không phải là nước xuất khẩu gạo quy mô lớn trên thị trường so với Ấn Độ hoặc Thái Lan, song những hạn chế của Myanmar - được đưa ra đúng vào thời điểm nguồn cung đang thu hẹp - có thể khiến các nhà nhập khẩu quan ngại cũng như đẩy giá gạo trên thị trường lên cao hơn.

Tháng 7  vừa qua, Ấn Độ - nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới - đã cấm xuất khẩu gạo tẻ thường (non-basmati white rice) để bảo vệ thị trường trong nước. Biện pháp này đã làm giảm khoảng 10 triệu tấn, tương đương 20%, nguồn cung trên thị trường toàn cầu, khiến giá gạo ở một số quốc gia trong khu vực tăng lên mức cao nhất trong 15 năm qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục