BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, dự án hợp tác ASEAN - Na Uy về nâng cao năng lực địa phương nhằm giảm ô nhiễm nhựa tại khu vực ASEAN (ASEANO) đã chính thức được khởi động.
Phát biểu tại buổi lễ được tổ chức trực tuyến vừa qua, Đại sứ Na Uy tại ASEAN Morten Hoglund cho biết dự án này là một trong những nỗ lực của ASEAN và Na Uy nhằm giảm ô nhiễm nhựa từ đất liền ra đại dương.
Dự án ASEANO thuộc chương trình hội nhập khu vực Na Uy - ASEAN (NARIP) và sẽ kéo dài 3 năm, tập trung vào việc phát triển năng lực và kiến thức nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm nhựa từ các nguồn chính trong khu vực ASEAN.
Mục tiêu cốt lõi của dự án là làm sáng tỏ các động lực thúc đẩy ô nhiễm nhựa và đánh giá tác động của ô nhiễm nhựa đối với kinh tế, phát triển, môi trường và phúc lợi của người dân.
Trong khuôn khổ dự án này, CSEAS và Viện nghiên cứu nước của Na Uy (NIVA) tổ chức cuộc thi tài trợ nghiên cứu kéo dài đến ngày 31/5/2021 dành cho các nhà nghiên cứu trẻ từ 10 nước thành viên ASEAN.
Các kết quả nghiên cứu sẽ được sử dụng làm cơ sở nhằm đưa ra các khuyến nghị chính sách đối với các nước trong khu vực.
Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS), ông Ratnawati nhấn mạnh rằng mục tiêu của cuộc thi là tạo cơ hội trao đổi kiến thức giữa các học giả ASEAN và tìm giải pháp chính sách cho tình trạng ô nhiễm nhựa.
Sau vòng sơ loại với tổng cộng 181 đề án, cuộc thi đã lựa chọn và quyết định tài trợ tổng cộng 30.000 USD cho đề án “Tác động của rác thải nhựa đối với cỏ biển tại khu bảo tồn biển Phú Quốc” của Nguyễn Thị Trang - nghiên cứu viên tiến sĩ người Việt Nam tại Học viện Công nghệ Châu Á (AIT), cùng 3 đề án khác của các ứng cử viên người Indonesia, Philippines và Thái Lan./.
Tin liên quan
Chất thải nhựa: Vấn đề nan giải trong khu vực ASEAN
Quyết định của Trung Quốc cấm nhập khẩu các loại chất thải nhựa từ các quốc gia phát triển đã khiến các quốc gia Đông Nam Á trở thành nơi tập kết loại chất thải này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiMưa lớn gây ngập úng tại một số khu vực Hà Nội
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp hội tụ gió, trên địa bàn thành phố Hà Nội có mưa trên diện rộng, xuất hiện các điểm ngập nước, giao thông đi lại khó khăn.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội và Rome ký Tuyên bố chung tăng cường hợp tác toàn diện
Ngày 27/7 theo giờ địa phương, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với chính quyền thành phố Rome.
-
Kinh tế xã hộiKinh thành Huế và chuỗi lô cốt chờ trả lại không gian di sản
Hệ thống 26 lô cốt trong khu vực Kinh thành Huế, thành phố Huế, được quân đội Mỹ xây dựng từ năm 1957 -1975, với mục đích chủ yếu là phòng thủ.
-
Kinh tế xã hộiTìm kiếm, cứu hộ tàu Khôi Nguyên 18: Đã có 48 người được cứu sống
Tính đến chiều 27/7/2026, đã có 48 người được cứu sống. Lực lượng chức năng Việt Nam đã nhận bàn giao toàn bộ số người được phía Trung Quốc cứu và chăm sóc y tế.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 28/7/2026
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 28/7, sáng mai 29/7 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế xã hộiLễ giỗ liệt sĩ ở Đồng Tháp: Trao niềm hy vọng, nối trọn đạo lý
Không chỉ tổ chức lễ viếng, dâng hương, nhiều năm qua Đồng Tháp còn duy trì lễ giỗ các Anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang trên địa bàn.
-
Kinh tế xã hộiChăm lo người có công ở An Giang: Ấm áp nghĩa tình, trọn vẹn tri ân
Những năm qua, tỉnh An Giang triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách, chăm lo cho gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.
-
Kinh tế xã hộiCần Thơ: Nhơn Ái được công nhận xã An toàn khu
Với niềm tự hào về truyền thống anh hùng và ý chí đoàn kết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nhơn Ái quyết tâm tiếp tục giữ gìn, phát huy giá trị của xã An toàn khu.
-
Kinh tế xã hộiTP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu 100% xe buýt, taxi chạy điện trước 2030
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2027, có 100% xe buýt nội tỉnh sử dụng điện hoặc năng lượng xanh; trước năm 2030, toàn bộ xe buýt, taxi chuyển sang sử dụng điện hoặc năng lượng xanh.









