Na Uy hy vọng nối lại hoạt động xuất khẩu cá hồi sang Trung Quốc ​​

11:19' - 18/06/2020
BNEWS Sau cuộc họp giữa quan chức Na Uy và Trung Quốc ngày 16/6, cả hai bên đi đến kết luận rằng nguồn lây nhiễm không xuất phát từ mặt hàng cá xuất khẩu của Na Uy.

Ngày 17/6, Na Uy đã bày tỏ hy vọng việc xuất khẩu cá hồi sang Trung Quốc sẽ được nối lại sau khi Bắc Kinh dường như đã loại bỏ nghi vấn mặt hàng này là nguồn lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trước đó, sau cuộc họp giữa quan chức Na Uy và Trung Quốc ngày 16/6, cả hai bên đi đến kết luận rằng nguồn lây nhiễm không xuất phát từ mặt hàng cá xuất khẩu của Na Uy.

Nhấn mạnh không có trường hợp mắc COVID-19 nào do thực phẩm được ghi nhận, giới chức phụ trách an toàn thực phẩm Na Uy cho rằng mặt hàng cá hồi của nước này có thể được tiêu thụ bình thường.

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Ngư nghiệp và Hải sản Na Uy Odd Emil Ingebrigtsen nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng điều này sẽ cho phép việc xuất khẩu cá hồi Na Uy được nối lại", song cũng thừa nhận có thể sẽ mất một khoảng thời gian.

Ngày 13/6 vừa qua, chợ đầu mối thực phẩm Tân Phát Địa (Xinfadi), ở thủ đô Bắc Kinh đã buộc phải đóng cửa tạm thời sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thớt mổ cá hồi nhập khẩu.

Kết quả kiểm tra hàng loạt ngay trong ngày đã cho thấy có ít nhất 46 ca mắc COVID-19 liên quan khu chợ này, nhưng không biểu hiện triệu chứng bệnh. Sau khi nhận được thông tin, nhiều siêu thị lập tức đưa sản phẩm này khỏi kệ hàng, trong khi Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu cá hồi châu Âu.

Trong nhiều ngày qua, thủ đô Bắc Kinh đã liên tục ghi nhận các ca nhiễm mới, ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của nhiều người dân, khi có nhiều lo ngại rằng thành phố này sẽ bước vào giai đoạn phong tỏa lần nữa.

Tổng số ca nhiễm trong 7 ngày qua liên quan đến các ổ dịch mới tại chợ đầu mối thực phẩm Tân Phát Địa lớn nhất châu Á và khu chợ bán buôn thứ hai ở quận Hải Điến (Haidian), đã lên tới 158 ca./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục