Na Uy: Lở đất nghiêm trọng khiến hàng chục người mất tích và bị thương

14:30' - 31/12/2020
BNEWS Nhà chức trách Na Uy thông báo trận lở đất xảy ra rạng sáng ngày 30/12 vừa qua đã khiến 10 người bị thương và vẫn còn 11 người mất tích, trong đó có cả trẻ em.

Ngoài ra, 700 người đã được sơ tán và 1.500 người có thể phải rời khỏi khu vực do những lo ngại về an toàn.

Tuy nhiên, nhà chức trách cho biết chính xác số người có mặt tại khu vực này tại thời điểm xảy ra vụ việc nên số người bị ảnh hưởng có thể thay đổi.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm suốt đêm, sử dụng máy bay trực thăng và thiết bị bay không người lái được trang bị camera cảm ứng nhiệt của cảnh sát Na Uy do vẫn còn khối lượng lớn bùn đất.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg có mặt tại hiện trường đã gọi đây là vụ sạt lở "nghiêm trọng nhất" từ trước đến nay tại nước này. 

Trước đó, một đoạn băng video ghi lại hiện trường cho thấy cả một sườn đồi sạt lở, đổ ập xuống ngôi làng Ask, thuộc thị trấn Gjerdrum, cách thủ đô Oslo 25 km về phía Đông Bắc. Nhiều nhà cửa bị phá hủy và vùi lấp trong bùn đất.

Theo Cục Quản lý Tài nguyên Nước và Năng lượng Na Uy (NVE), đây là vụ lở đất lớn nhất trong thời gian gần đây ở Na Uy, xét về số lượng nhà dân bị ản hưởng và số người phải sơ tán.
*Cũng trong ngày 30/12, nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Slovenia thông báo nối lại hoạt động sau khi phải tạm đóng cửa đề phòng rủi ro sau trận động đất có độ lớn 6,4 ở nước láng giềng Croatia.

Trong thông báo đưa ra ngày 30/12 trên website, ban quản lý nhà máy điện Krsko cho biết trận động đất không gây thiệt hại cho nhà máy và kết quả kiểm tra cho thấy các hệ thống vẫn hoạt động bình thường.

Theo đó, nhà máy được khởi động với khoảng một nửa công suất suốt đêm 30/12 trước khi mở hết công suất vào ngày 31/12.

Nhà máy điện Krsko bắt đầu hoạt động từ năm 1983, có công suất 700 megawatt, cung cấp khoảng 20% nhu cầu điện của Slovenia và khoảng 15% nhu cầu của Croatia, quốc gia đồng sở hữu nhà máy.

Theo kế hoạch ban đầu, nhà máy này sẽ đóng cửa vào năm 2023, tuy nhiên 2 nước đã đồng ý kéo dài thời gian hoạt động của nhà máy thêm 30 năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục