NABE: Thuế ô tô nhập khẩu có thể ảnh hưởng tới kinh tế Mỹ

13:48' - 26/02/2019
BNEWS Nhiều nhà kinh tế cho rằng việc áp thuế đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu có thể tác động hoặc phần nào tác động đến nền kinh tế Mỹ.

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội Kinh tế kinh doanh quốc gia Mỹ (NABE) công bố ngày 25/2, khoảng 86% số nhà kinh tế cho rằng việc áp thuế đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu có thể tác động hoặc phần nào tác động đến nền kinh tế Mỹ.
Theo kết quả khảo sát đối với 281 thành viên NABE, được thực hiện từ ngày 30/1 đến ngày 8/2, khoảng 44% số người được hỏi nhận định việc Mỹ áp thuế đối với ô tô nhập khẩu có thể gây tác động một phần, trong khi 42% người được hỏi cho rằng động thái này chắc chắn tác động đến kinh tế Mỹ.

Không chỉ vậy, các nhà kinh tế cũng lo ngại mức thuế quan hiện nay mà Mỹ đang áp dụng với các mặt hàng nhập khẩu. Khoảng 36% số ý kiến nói rằng nếu vẫn duy trì mức thuế quan hiện nay, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong năm 2019 sẽ giảm 25 điểm cơ bản (0,25 điểm phần trăm), trong khi 26% dự đoán tăng trưởng GDP giảm 50 điểm cơ bản (0,5 điểm phần trăm).
Hiệp hội Sản xuất thiết bị và động cơ (MEMA), đại diện cho các nhà cung cấp phụ tùng ô tô, đã cảnh báo tác động lớn và lâu dài từ việc áp thuế đối với mặt hàng ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu.

Trong khi đó, theo Trung tâm nghiên cứu thiết bị tự động (CAR), tác động từ các động thái thương mại của Mỹ hiện nay và trong tương lai đối với mặt hàng này có thể đẩy giá ô tô thêm trung bình 2.750 USD/xe.
Tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đã đệ trình báo cáo lên Nhà Trắng về việc liệu có áp thuế đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu vì lý do an ninh hay không, kéo theo sự phản ứng mạnh mẽ từ các doanh nghiệp sản xuất, nhà cung ứng ô tô cũng như các tập đoàn hay công ty công nghiệp.

Theo quy định, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có 90 ngày để quyết định có thông qua đề xuất của Bộ Thương mại Mỹ hay không.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục