BNEWS Ngày 31/8, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ đáp trả nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu.
Ông Juncker cho biết EU và Mỹ đã đạt thỏa thuận tạm ngừng áp thuế đối với ô tô nhập khẩu của nhau, nhưng nếu Tổng thống Mỹ vi phạm thỏa thuận này và tiến hành đánh thuế đối với ô tô nhập khẩu từ EU, thì liên minh này cũng sẽ có động thái đáp trả tương tự.
Ông Juncker đưa ra tuyên bố trên 1 ngày sau khi Tổng thống Trump bác bỏ đề xuất của EU miễn thuế đối với mặt hàng ô tô, đồng thời khơi lại cuộc tranh cãi thương mại ở hai bên bờ Đại Tây Dương.
Đại diện cấp cao về thương mại của EU Cecilia Malmstrom ngày 30/8 cho biết EU sẵn sàng giảm mức thuế đối với ô tô cũng như tất cả hàng hóa nhập khẩu khác xuống 0% nếu Mỹ có hành động tương tự. Tuy nhiên, phát biểu với hãng tin Bloomberg cùng ngày, Tổng thống Trump lại cho rằng đề xuất này "chưa đủ tốt".
Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Juncker đã đạt được một thỏa thuận tạm thời nhằm giảm thiểu căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương sau khi Mỹ áp thuế đối với các mặt hàng kim loại nhập khẩu từ EU.
Hai bên nhất trí ngừng áp đặt các loại thuế mới và hướng đến mục tiêu không thuế quan, không rào cản phi thuế quan và không trợ cấp hàng công nghiệp ngoài lĩnh vực ô tô... Tổng thống Mỹ từng cảnh báo sẽ áp đặt mức thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu từ EU./.
>>> Tổng thống Trump từ chối đề xuất bỏ thuế ô tô của EU
Tin liên quan
EU cần thực hiện phòng vệ tập thể trước những lo ngại về cam kết của Mỹ
Ngày 30/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất châu Âu áp dụng một hình thức phòng vệ tập thể trước những mối lo ngại về các cam kết của Mỹ trong vấn đề an ninh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như ETF bitcoin rút vốn mạnh nhất trong 6 tuần qua, chỉ số tiền tệ tăng lên cao kỷ lục, Meta với vụ kiện 1.400 tỷ USD, Fed có thể chưa thay đổi lãi suất.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.











