1. >

EC sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ áp thuế ô tô nhập khẩu

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 31/8, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ đáp trả nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu.

EC sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ áp thuế ô tô nhập khẩu

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Juncker cho biết EU và Mỹ đã đạt thỏa thuận tạm ngừng áp thuế đối với ô tô nhập khẩu của nhau, nhưng nếu Tổng thống Mỹ vi phạm thỏa thuận này và tiến hành đánh thuế đối với ô tô nhập khẩu từ EU, thì liên minh này cũng sẽ có động thái đáp trả tương tự.

Ông Juncker đưa ra tuyên bố trên 1 ngày sau khi Tổng thống Trump bác bỏ đề xuất của EU miễn thuế đối với mặt hàng ô tô, đồng thời khơi lại cuộc tranh cãi thương mại ở hai bên bờ Đại Tây Dương.

Đại diện cấp cao về thương mại của EU Cecilia Malmstrom ngày 30/8 cho biết EU sẵn sàng giảm mức thuế đối với ô tô cũng như tất cả hàng hóa nhập khẩu khác xuống 0% nếu Mỹ có hành động tương tự. Tuy nhiên, phát biểu với hãng tin Bloomberg cùng ngày, Tổng thống Trump lại cho rằng đề xuất này "chưa đủ tốt".

Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Juncker đã đạt được một thỏa thuận tạm thời nhằm giảm thiểu căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương sau khi Mỹ áp thuế đối với các mặt hàng kim loại nhập khẩu từ EU.

Hai bên nhất trí ngừng áp đặt các loại thuế mới và hướng đến mục tiêu không thuế quan, không rào cản phi thuế quan và không trợ cấp hàng công nghiệp ngoài lĩnh vực ô tô... Tổng thống Mỹ từng cảnh báo sẽ áp đặt mức thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu từ EU./.

>>> Tổng thống Trump từ chối đề xuất bỏ thuế ô tô của EU

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các nhà khoa học tại ĐH Oxford (Anh) đã thử nghiệm thành công một loại virus được họ biến đổi trong phòng thí nghiệm nhằm điều trị trị ung thư hiệu quả hơn. Ưu điểm của liệu pháp này là virus có thể xâm nhập cơ thể một cách nhẹ nhàng, tự lây lan và từ từ giết các tế bào ung thư mà không gây độc hại cho các tế bào lành.

ncif