1. >

NAFTA làm nóng Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy nhằm đạt thỏa thuận sơ bộ về hiện đại hóa Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ.

NAFTA làm nóng Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ sẽ khai mạc tại Peru vào ngày 13/4 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 2/4, hãng tin tài chính Bloomberg cho biết Mỹ đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp bộ trưởng các nước tham gia tái đàm phán NAFTA ở Washington nhằm đạt được bước đột phá trong vấn đề này. Nhà Trắng mong muốn lãnh đạo các nước Mexico và Canada cùng công bố những nội dung chính của NAFTA sửa đổi tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ tới đây.

Các cuộc đàm phán mang tính kỹ thuật nhằm cụ thể hóa văn bản pháp lý về NAFTA sẽ được tiếp tục thúc đẩy. Dự kiến, ngày 4/4, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo sẽ tới Washington để thảo luận với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Một ngày sau đó, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cũng sẽ có cuộc gặp riêng với ông Lighthizer. Trong khi đó, một loạt cuộc họp cũng đã được lên kế hoạch cho ngày 6/4, dự kiến sẽ có sự tham gia của của đại diện cả 3 nước Mỹ, Canada và Mexico.

Hãng tin Bloomberg cũng cho rằng các cuộc họp này cũng có thể có sự tham dự của Cố vấn Cấp cao Nhà Trắng - đồng thời là con rể Tổng thống Donald Trump - ông Jared Kushner, và Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray.

Trong một cuộc họp báo ngày 2/4, người phát ngôn của Nhà Trắng Natalie Strom nhấn mạnh thời gian để hoàn tất thỏa thuận NAFTA sửa đổi không còn nhiều và giới chức các nước tiến hành đàm phán liên tục.

Vấn đề gai góc nhất hiện nay trong đàm phán NAFTA sửa đổi được cho là liên quan tới các yêu cầu của Mỹ về thương mại ôtô và các cơ chế giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, hồi tuần trước, Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer bày tỏ tin tưởng rằng các bên sẽ sớm đạt được một thỏa thuận về mặt nguyên tắc, do các cuộc thương lượng NAFTA đang có nhiều tiến bộ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo ngày 2/4 cũng lạc quan về cơ hội thúc đẩy NAFTA trong cuộc gặp các nguyên thủ tham gia Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ tại Peru vào tuần tới.

Các cuộc đàm phán sửa đổi NAFTA (gồm Mexico, Mỹ và Canada) đã diễn ra trong nhiều tháng qua và vòng đàm phán thứ 8 dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Washington (Mỹ) trong tháng này.

NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, hiện chiếm 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD trong năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada.

Tổng thống Trump đe dọa Mỹ sẽ rút khỏi NAFTA, nếu hiệp định này không được sửa đổi phù hợp với đề xuất của Washington./.

>>>Vòng đàm phán NAFTA sắp tới có thể diễn ra vào đầu tháng 4

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chiều nay, 13/2, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết tuyển sinh 2019, triển khai tuyển sinh 2020 với các điểm cầu Hà Nội, Thái Nguyên, Đà Nẵng, TP.HCM, Tây Nguyên và Cần Thơ.

ncif