Thủ tướng Canada lạc quan về NAFTA sau khi Mỹ từ bỏ đề xuất về ô tô
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 21/3 đã lần đầu tiên bày tỏ lạc quan về triển vọng có thể đạt được thoả thuận về tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong bối cảnh các nhà thương thuyết ba nước dường như có thể đi tới nhất trí về một trong những vấn đề gai góc nhất của thoả thuận quan trọng này.
Phát biểu trong chuyến công du thành phố Toronto, thủ phủ tỉnh Ontario, Thủ tướng Trudeau nói: “Tôi vẫn tin rằng một thoả thuận ba bên cùng thắng không những có thể, mà còn chắc chắn xảy ra”. Thủ tướng Trudeau bày tỏ sự lạc quan trên sau khi Chủ tịch Unifor Jerry Dias dẫn lời một số quan chức Chính phủ Canada giấu tên cho biết phía Mỹ đã chấp nhận từ bỏ yêu sách phụ tùng Mỹ phải chiếm 50% trong tổng tỷ lệ nội địa hoá đối với ô tô sản xuất tại Bắc Mỹ. ông Dias khẳng định “Phía Mỹ đã rút lại yêu sách này”. Trước đó, đây là điểm gây tranh cãi nhất giữa Mỹ với Canada và Mexico. Cũng theo ông Dias, NAFTA sẽ không thể có tiến triển chừng nào phía Mỹ còn giữ yêu sách của họ. Hiện tại, một số công ty ô tô của Mỹ đang tăng cường vận động để chống lại yêu sách trên vì lo ngại nguy cơ NAFTA đổ vỡ kéo theo sự sụp đổ của một trong những ngành công nghiệp có mức độ tích hợp cao nhất trong khu vực. Theo một nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán, dù đã có dấu hiệu khả quan trong lĩnh vực ô tô nhưng giữa ba nước vẫn còn khoảng cách khá lớn. Mỹ, Canada và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán tiếp theo, vòng đàm phán thứ 8, tại thủ đô Washington vào tháng Tư. Trước thềm vòng đàm phán này, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết ba nước “cuối cùng cũng đã đồng quan điểm” trong vấn đề nội địa hoá ô tô.Tuy nhiên, ông Lighthizer không quên chỉ trích luật sở hữu bản quyền của Canada và yêu cầu Canada phải dỡ bỏ thuế quan cũng như những quy định bảo hộ ngành sản xuất sữa trong nước.
>>>Tổng thống Mỹ kêu gọi nhanh chóng hoàn tất các cuộc tái đàm phán NAFTA
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán NAFTA: Gậy ông đập lưng ông (Phần 3)
05:30' - 22/03/2018
Để biện minh cho việc áp dụng các biện pháp tự vệ, Mỹ sẽ phải chứng minh mối liên hệ giữa việc tăng nhập khẩu với những tổn hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán NAFTA: Đối pháp của Canada (Phần 2)
06:30' - 21/03/2018
Dù có hay không có NAFTA, Canada vẫn sẽ là một đối tác có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường Bắc Mỹ và vẫn là đối tác thương mại tự nhiên của quốc gia láng giềng phía Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán NAFTA: Vì sao chính quyền Mỹ “mềm mỏng” hơn? (Phần 1)
05:30' - 21/03/2018
Vòng 7 tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) diễn ra trong bối cảnh các cuộc gặp của đại diện Mỹ, Canada và Mexico từ tháng 8/2017 không mang lại kết quả như mong đợi.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai khó đoán định của NAFTA
08:01' - 18/03/2018
Việc đạt kết quả khiêm tốn đã khiến thời hạn chót kết thúc đàm phán hiệp định 25 năm tuổi này vào cuối tháng 3/2018 mà ba nước từng đặt ra trở nên đặc biệt khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới biến cam kết thành hành động
08:59' - 17/09/2025
Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) António Guterres đã kêu gọi các nhà thế giới biến các cam kết thành hành động tại UNGA-80.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA nhấn mạnh nhu cầu tăng đầu tư dầu khí để duy trì sản lượng
05:30' - 17/09/2025
Ngày 16/9, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết có thể cần các dự án dầu khí mới để duy trì mức sản lượng hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
Đến năm 2030, người dân được miễn các chi phí khám, chữa bệnh ở mức cơ bản
10:56' - 16/09/2025
Ngày 9/9/2025, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 72-NQ-TW của về một số giải pháp đột phá trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Các nước Arập và Hồi giáo ra tuyên bố chung lên án Israel
09:03' - 16/09/2025
Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra tại Doha (Qatar) đã ra tuyên bố chung lên án Israel.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và vai trò trong khu vực
14:26' - 15/09/2025
Việt Nam - với vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét trong ASEAN về kinh tế, xã hội và văn hóa, đang chủ động thúc đẩy quan hệ ngoại giao đa chiều, đặc biệt với Malaysia.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN phát huy thế mạnh trong cuộc chiến chống tin giả
10:50' - 15/09/2025
Sự hiện diện của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Campuchia nói riêng và vai trò của TTXVN nói chung có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong cuộc chiến chống tin giả.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN: Tiếng nói hàng đầu trong hệ sinh thái truyền thông quốc tế
10:22' - 15/09/2025
Giám đốc Hãng thông tấn Quốc gia Cuba nhấn mạnh TTXVN cũng đóng vai trò là “la bàn” cho tổ chức truyền thông, đảm bảo tính bền vững về mặt tài chính cho các dự án hợp tác thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển
09:10' - 15/09/2025
Ai Cập đang mời gọi các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển của quốc gia Bắc Phi này, đồng thời nêu bật các cơ hội hợp tác đầy tiềm năng trong lĩnh vực quản lý cảng và vận tải biển.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Nguồn thông tin tin cậy nhất của nhà đài Campuchia
15:36' - 14/09/2025
Đài truyền hình CNC (Campuchia) thường xuyên dẫn nguồn, sử dụng thông tin từ các phương tiện truyền thông của TTXVN hay VNA, theo cách gọi của nhà đài và công chúng sở tại.