Nagasaki cạnh tranh để thu hút du học sinh Việt Nam

13:06' - 29/09/2020
BNEWS Mặc dù có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới nhưng trong những năm gần đây, nhiều trường đại học ở Nhật Bản đã phải đối mặt với tình trạng thiếu sinh viên do tỷ lệ sinh ở nước này liên tục giảm.

Mặc dù có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới nhưng trong những năm gần đây, nhiều trường đại học ở Nhật Bản đã phải đối mặt với tình trạng thiếu sinh viên do tỷ lệ sinh ở nước này liên tục giảm, trong khi tốc độ già hóa dân số ngày càng gia tăng.

Trong bối cảnh đó, các trường đại học ở Nhật Bản đã tung ra nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút các sinh viên nước ngoài, trong đó có các du học sinh Việt Nam. Đại học công lập tỉnh Nagasaki (University of Nagasaki) là một trong những trường đại học như vậy.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Hiệu trưởng University of Nagasaki, Tsutomu Kimura nói: “Trong những năm gần đây, số lượng người Việt Nam tới tỉnh Nagasaki sinh sống tăng mạnh, một phần do nơi đây có môi trường sống thân thiện với người nước ngoài, một phần do chi phí sinh hoạt và tỷ lệ tội phạm thấp so với các khu vực khác. Điều đó đã đưa người Việt trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn nhất tại Nagasaki. Tuy nhiên, không nhiều sinh viên Việt Nam biết được điều này. Đa phần các học sinh Việt Nam đều lựa chọn các trường đại học ở khu vực đô thị như Tokyo. Do vậy, chúng tôi đang tăng cường quảng bá về trường, đồng thời đưa ra nhiều chính sách để thu hút các du học sinh Việt Nam”.

Được thành lập vào năm 1902, University of Nagasaki là một trường đại học công lập có trụ sở chính ở thành phố Sasebo thuộc tỉnh Nagasaki. Không giống với các trường đại học ở các đô thị lớn như Tokyo hay Osaka – nơi có học phí cao và chi phí sinh hoạt đắt đỏ, University of Nagasaki có học phí khá cạnh tranh, trong khi phí sinh hoạt thấp hơn hẳn so với các thành phố lớn.

Không những vậy, trong những năm qua, trường đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ học phí cho các du học sinh Việt Nam. Cụ thể, trường hoàn trả toàn bộ học phí trong năm học (535.800 yen, tương đương gần 110 triệu đồng) cho các du học sinh có kết quả thi lọt vào top 50% sinh viên hàng đầu trở lên, và giảm 50% học phí cho các đối tượng còn lại.

Bạn Lê Trung Hải, sinh viên năm thứ 4 Khoa Quản trị Kinh doanh của University of Nagasaki, chia sẻ: “Em thấy University of Nagasaki có môi trường học tập rất tốt.

Bên cạnh đó, trường có rất nhiều chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên. Hiện tại, em được miễn giảm 50% học phí, tương đương khoảng 55 triệu đồng/năm.

Nhà trường cho phép em đóng làm hai kỳ, mỗi kỳ khoảng 27,5 triệu đồng. Em đã sử dụng tiền làm thêm vào cuối tuần để trang trải học phí cũng như phí sinh hoạt hàng ngày”.

Không chỉ tập trung vào các chính sách hỗ trợ cho sinh viên, University of Nasagaki cũng đặc biệt chú trọng tới chất lượng đào tạo.

Hiệu trưởng Kimura cho biết hiện nay, trường đang tuyển sinh ở nhiều chuyên ngành khác nhau, trong đó có những chuyên ngành có nhu cầu cao trên thế giới như quản trị kinh doanh, an toàn thông tin, dinh dưỡng và sức khỏe.

Song song với các nỗ lực của University of Nagasaki, chính quyền tỉnh Nagasaki và nhiều tổ chức khác trên địa bàn tỉnh cũng nỗ lực để giúp trường thu hút thêm các du học sinh Việt Nam.

Cụ thể, tháng 4/2020, chính quyền tỉnh Nagasaki đã phối hợp với chính quyền thành phố Goto và University of Nagasaki để thành lập Trường Nhật ngữ Goto dành riêng cho các sinh viên Việt Nam trước khi nhập học tại University of Nagasaki.

Ông Ken Hirata, Phó Thống đốc tỉnh Nagasaki, nói: “Tỉnh Nagasaki đang tích cực xây dựng môi trường học tập để thu hút du học sinh Việt Nam như có trường đại học đào tạo nhân lực quốc tế với chất lượng cao và thành lập trường Nhật ngữ dành riêng cho người Việt. Sau khi kết thúc quá trình du học tại Nagasaki, nhiều du học sinh đã được tiếp nhận vào làm việc tại các doanh nghiệp trong tỉnh”.

Trong khi đó, Hiệp hội Giao lưu Quốc tế tỉnh Nagasaki đã thiết lập bộ phận tư vấn một cửa bằng 18 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt, và tặng các loại sổ tay về đời sống, chăm sóc y tế và ứng phó với thảm họa nhằm hỗ trợ cho du học sinh nước ngoài, đồng thời cấp học bổng 15.000 yen/người/tháng (tương đương 120 USD) cho các du học sinh tự túc.

Cùng với đó, Quỹ Giao lưu Quốc tế hỗ trợ tiền sinh hoạt phí 10.000 yen/người (100 USD) cho tất cả các du học sinh. Riêng Công ty Chukoh Chemical Industries Ltd đã thành lập một quỹ cho sinh viên Việt Nam vay tiền để đóng học.

Với những nỗ lực như vậy, Ban lãnh đạo University of Nagasaki và chính quyền tỉnh Nagasaki hy vọng sẽ có thêm nhiều du học sinh Việt Nam theo học tại trường. Hiệu trưởng Kimura khẳng định trong bối cảnh tỉnh Nagasaki đang đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam, trường rất muốn thu hút thêm nhiều du học sinh từ quốc gia Đông Nam Á này.

Để tạo thuận lợi cho các du học sinh Việt Nam, từ năm 2019, University of Nagasaki đã hợp tác với Đại học Đà Nẵng để tổ chức thi tuyển sinh đầu vào trước khi sang Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng, đồng thời cho phép các thí sinh đăng ký dự thi qua Internet.

Về phần mình, Phó Thống đốc tỉnh Nagasaki nói: “Các doanh nghiệp và trường đại học của tỉnh Nagasaki đều đánh giá người Việt Nam rất ưu tú. Do đó, tôi hy vọng tới đây, sẽ có nhiều hơn nữa người Việt Nam, trong đó có các du học sinh, đến với Nagasaki”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục