Năm 2017 các ngân hàng trung ương có thể bớt can thiệp vào các thị trường
Các thị trường có thể thoát khỏi sự kìm kẹp của các ngân hàng trung ương với những chính sách chi phối các hoạt động giao dịch trái phiếu, cổ phiếu và một số tài sản khác trong suốt mấy năm gần đây. Điều này báo hiệu nhưng thay đổi lớn trong các toan tính chiến lược của các nhà đầu tư.
Trong một thời gian dài, lãi suất cực thấp cũng với hoạt động mua tài sản của các ngân hàng trung ương đã làm tăng giá trị trái phiếu và cổ phiếu an toàn. Giờ đây, các nhà đầu tư đặt kỳ vọng rằng triển vọng kinh tế khởi sắc sẽ có lợi cho các tài sản nhiều rủi ro hơn, đổi lại trái phiếu và các cổ phiếu an toàn sẽ kém hấp dẫn hơn.
Giới phân tích cũng dự đoán các nhà đầu tư sẽ tập trung nhiều hơn vào lợi nhuận công ty và những rủi ro tín dụng, thay vì dành thời gian hơn cho việc phân tích từng từ trong những tuyên bố của các ngân hàng trung ương.
Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, các ngân hàng trung ương đã tiến hành những chương trình mua tài sản ồ ạt và duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục trong lịch sử hoặc thậm chí ở mức âm để giúp kích thích tăng trưởng và lạm phát.
Ngân hàng trung ương Nhật Bản hiện mỗi tháng mua vào số trái phiếu chính phủ và công ty trị giá 84 tỷ USD, và thậm chí còn mua cả cổ phiếu. Ngân hàng trung ương Anh cũng mua trái phiếu chính phủ và công ty.
Tuy nhiên, hiện tại các nhà đầu tư đã nhìn thấy giới hạn của các chương trình kích thích kinh tế. Đơn cử như hồi tháng 12/2016, Ngân hàng Trung ương châu Âu gia hạn chương trình mua vào trái phiếu, song có kế hoạch giảm bớt quy mô bắt đầu tư tháng Tư tới, trong bối cảnh có những quan ngại rằng sắp hết tài sản để ngân hàng này mua vào.
Ngay sau đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm và nói bóng gió về chính sách thắt chặt hơn trong tương lai. Một số nhà đầu tư dự đoán các chính phủ sẽ lấp chỗ trống mà các ngân hàng trung ương để lại và đảm nhận vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã cam kết tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và nới lỏng các quy định tài chính. Giá hàng hóa cao hơn cũng làm tăng những dự đoán về lạm phát.
Vấn đề hiện nay là liệu các công ty có chứng tỏ được lợi nhuận đủ để các thị trường đánh liều với cổ phiếu của họ trong năm 2017. Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong năm tới được dự đoán đứng ở mức cao kỷ lục đối với nhóm S&P 500 và phục hồi đối với nhóm Stoxx Europe 600, sau khi sụt giảm hồi cuối năm 2015.
Ông Nigel Bolton, người phụ trách quỹ của công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock Inc nói: "Lợi nhuận đang có xu hướng phục hồi trên toàn thế giới. Hiện tại cổ phiếu của các công ty đang rất hấp dẫn".
Trong quý III/2016, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 3,2%, mức cao nhất trong 2 năm qua. Các nhà đầu tư cũng lạc quan hơn về các triển vọng kinh tế tại Khu vực đồng euro và Nhật Bản, hai khu vực từng tăng trưởng yếu ớt trong suốt mấy năm gần đây.
Tốc độ tăng trưởng ổn định 6,7% ở Trung Quốc trong ba quý của năm 2016 đã làm dịu những mối lo ngại trước đó về sự hạ cánh không an toàn của nền kinh tế.
Ông Fabio Bassi, nhà phụ trách chiến lược về lãi suất của châu Âu tại công ty J.P. Morgan Chase & Co, cho biết thực sự là các ngân hàng trung ương đang tiến tới ngừng can thiệp vào thị trường.
Tuy nhiên, nguy cơ vẫn tồn tại: Trong mấy năm gần đây, lợi nhuận của các công ty thường gây thất vọng và nếu như trong năm 2017 các công ty lại gây thất vọng một lần nữa thì ngân hàng trung ương lại phải can thiệp trở lại.
Bên cạnh đó, các chính phủ khó có thể thực hiện các gói chi tiêu lớn do những hạn chế về chính trị, chẳng hạn như những lo sợ về nợ công tăng vọt.
Ông Didier Borowski, nhà phân tích của Amundi Asset Management, nhà đầu tư lớn nhất châu Âu, lưu ý nếu không xuất hiện nguy cơ suy thoái, thì sẽ không có chuyện các chính phủ chấp nhận thâm hụt ngân sách để triển khai kế hoạch kích thích nền kinh tế.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thống đốc BoJ lạc quan về triển vọng của kinh tế Nhật Bản
17:35' - 26/12/2016
Nền kinh tế thế giới đang bước vào một giai đoạn mới thì theo đà đó, nền kinh tế Nhật Bản có thể tiến xa hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu khả quan về kinh tế Mỹ sẽ thúc đẩy Fed nâng lãi suất
10:45' - 23/12/2016
Các chuyên gia nhận định số liệu khả quan về kinh tế Mỹ sẽ thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách nước này tiếp tục thắt chặt môi trường tín dụng, động thái sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ nâng đánh giá triển vọng kinh tế Nhật Bản
18:36' - 20/12/2016
BoJ vừa nâng đánh giá triển vọng của nền kinh tế nước này, khi hoạt động xuất khẩu tăng lên nhờ đồng yen giảm giá và hỗ trợ phần nào cho chương trình thúc đẩy tăng trưởng của chính phủ.
-
Tài chính
Fed tăng lãi suất không ảnh hưởng lớn tới thị trường tài chính Trung Quốc
19:29' - 18/12/2016
Theo nhiều chuyên gia phân tích việc Fed nâng lãi suất có vẻ ảnh hưởng không lớn đối với thị trường tài chính Trung Quốc trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Lào hạ lãi suất cơ bản trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động
21:52'
Ngày 23/2, ngân hàng Trung ương Lào (BOL) đã giảm lãi suất cơ bản kỳ hạn 7 ngày từ 8,5% xuống còn 8% để duy trì ổn định tiền tệ, trong bối cảnh môi trường kinh tế trong và ngoài nước nhiều biến động.
-
Ngân hàng
Loạt ngân hàng ấn định thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026
09:14'
Chuẩn bị bước vào mùa đại hội cổ đông, nhiều ngân hàng thương mại đã đồng loạt công bố kế hoạch chốt danh sách cổ đông và thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026.
-
Ngân hàng
Ngân hàng "đua" khuyến mại khai xuân, lãi suất huy động có hạ nhiệt sau Tết?
12:17' - 22/02/2026
Ngay từ những ngày làm việc đầu tiên sau Tết Bính Ngọ 2026, nhiều ngân hàng đã đồng loạt tung chương trình lì xì, ưu đãi lãi suất để hút dòng tiền quay trở lại hệ thống.
-
Ngân hàng
Cảnh báo bùng phát lừa đảo deepfake, chiếm đoạt tiền trong tài khoản
12:09' - 22/02/2026
Các đối tượng lừa đảo đang lợi dụng AI để giả danh người thân, bạn bè hoặc mạo danh cơ quan chức năng nhằm tạo dựng lòng tin, từ đó chiếm đoạt tiền và thông tin cá nhân của nạn nhân.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc nhiều khả năng tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản
10:14' - 22/02/2026
Giới phân tích cho rằng việc giảm lãi suất trong bối cảnh hiện nay có thể làm gia tăng chênh lệch với Mỹ, nơi lãi suất cơ bản đang ở mức 3,5–3,75%/năm, qua đó gây áp lực lên tỷ giá won.
-
Ngân hàng
Pháp sẽ không từ bỏ giao dịch bằng tiền mặt
12:41' - 21/02/2026
Phát biểu trước Ủy ban Tài chính của Quốc hội, ông Villeroy de Galhau nhấn mạnh: “BdF sẽ không bao giờ từ bỏ tiền mặt. Tiếp cận tiền mặt là một quyền cơ bản của người dân”.
-
Ngân hàng
Các số liệu kinh tế mới củng cố khả năng ECB giữ nguyên lãi suất
20:04' - 20/02/2026
Hoạt động kinh doanh và đà tăng trưởng tiền lương tại Eurozone đã tăng tốc trong tháng 2/2026, củng cố thêm quan điểm thận trọng của ECB về việc nới lỏng chính sách tiền tệ.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Anh phòng ngừa rủi ro Mỹ can thiệp vào hệ thống thanh toán
07:30' - 20/02/2026
Các ngân hàng lớn nhất của Anh đang xây dựng một nền tảng nội địa để xử lý 50 tỷ giao dịch mỗi năm, sau khi xuất hiện những lo ngại về khả năng ông Trump tắt hệ thống hiện tại.
-
Ngân hàng
Đồng USD phục hồi sau giai đoạn suy yếu
15:17' - 19/02/2026
Đà tăng của đồng USD so với euro và yen được củng cố trong phiên sáng 19/2 tại châu Á, giữ tỷ giá euro dưới mốc 1,18 USD/euro.

Năm 2017 các ngân hàng trung ương có thể bớt can thiệp vào các thị trường. Ảnh: Reuters