Thống đốc BoJ lạc quan về triển vọng của kinh tế Nhật Bản

17:35' - 26/12/2016
BNEWS Nền kinh tế thế giới đang bước vào một giai đoạn mới thì theo đà đó, nền kinh tế Nhật Bản có thể tiến xa hơn.
Thống đốc BoJ lạc quan về triển vọng của kinh tế Nhật Bản. Ảnh minh họa: Reuters

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda ngày 26/12 cho rằng nền kinh tế thế giới đang bước vào một giai đoạn mới sau khi đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và khung chính sách mới của BoJ được xây dựng nhằm tận dụng sức tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc họp của Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren), ông Kuroda cho rằng nền kinh tế Nhật Bản đã phải vật lộn với những “cơn gió ngược” của kinh tế toàn cầu, và giờ đây khi nền kinh tế thế giới đang bước vào một giai đoạn mới thì theo đà đó, kinh tế Nhật Bản có thể tiến xa hơn.

Những bình luận trên của ông Kuroda được đưa ra khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ có xu hướng đi lên, trong bối cảnh những kỳ vọng đối với các chính sách kinh tế tập trung vào chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và cắt giảm thuế của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là nhân tố đẩy tăng lãi suất dài hạn ở nhiều nước.

Ông Kuroda cho biết trong bối cảnh đó, lợi suất trái phiếu chính phủ của Nhật Bản kỳ hạn 10 năm đang ổn định ở quanh mức 0%, cho thấy chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của BoJ đã phát huy những tác dụng như dự kiến.

Nếu BoJ kìm hãm thành công đà tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ thì sự chênh lệch lãi suất được nới rộng hơn giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ khiến cho đồng yen yếu đi so với đồng USD.

Đồng yen suy yếu sẽ hỗ trợ nền kinh tế định hướng xuất khẩu của nước này. Đồng yen đi xuống cũng khiến giá hàng nhập khẩu tăng giúp BoJ đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục