Thống đốc BoJ lạc quan về triển vọng của kinh tế Nhật Bản
Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda ngày 26/12 cho rằng nền kinh tế thế giới đang bước vào một giai đoạn mới sau khi đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và khung chính sách mới của BoJ được xây dựng nhằm tận dụng sức tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.
Phát biểu tại cuộc họp của Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren), ông Kuroda cho rằng nền kinh tế Nhật Bản đã phải vật lộn với những “cơn gió ngược” của kinh tế toàn cầu, và giờ đây khi nền kinh tế thế giới đang bước vào một giai đoạn mới thì theo đà đó, kinh tế Nhật Bản có thể tiến xa hơn.
Những bình luận trên của ông Kuroda được đưa ra khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ có xu hướng đi lên, trong bối cảnh những kỳ vọng đối với các chính sách kinh tế tập trung vào chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và cắt giảm thuế của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là nhân tố đẩy tăng lãi suất dài hạn ở nhiều nước.
Ông Kuroda cho biết trong bối cảnh đó, lợi suất trái phiếu chính phủ của Nhật Bản kỳ hạn 10 năm đang ổn định ở quanh mức 0%, cho thấy chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của BoJ đã phát huy những tác dụng như dự kiến.
Nếu BoJ kìm hãm thành công đà tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ thì sự chênh lệch lãi suất được nới rộng hơn giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ khiến cho đồng yen yếu đi so với đồng USD.
Đồng yen suy yếu sẽ hỗ trợ nền kinh tế định hướng xuất khẩu của nước này. Đồng yen đi xuống cũng khiến giá hàng nhập khẩu tăng giúp BoJ đạt được mục tiêu lạm phát 2%.
- Từ khóa :
- kinh tế nhật bản
- Ngân hàng trung ương Nhật Bản
- BoJ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nhật Bản dành ưu đãi mới cho thực tập sinh Việt Nam
09:57' - 25/12/2016
Những người đủ tiêu chuẩn hoàn thành 5 năm thực tập sinh tại Nhật Bản sẽ được IM Japan hỗ trợ đào tạo từ xa về các kỹ năng như quản trị doanh nghiệp, kế toán, tài chính…, để có thể mở công ty riêng.
-
DN cần biết
Cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản
15:45' - 23/12/2016
Hai lĩnh vực tại Nhật Bản dễ mang lại thành công cho doanh nghiệp Việt Nam đó là nông nghiệp và công nghệ thông tin.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Chính phủ thông qua ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2017
12:40' - 22/12/2016
Giới phân tích nhận định kế hoạch ngân sách kỷ lục trị giá hơn 97 nghìn tỷ yen sẽ làm cho Nhật Bản khó đạt mục tiêu hạn chế chi tiêu và khôi phục "sức khỏe" của tài chính công.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ nâng đánh giá triển vọng kinh tế Nhật Bản
18:36' - 20/12/2016
BoJ vừa nâng đánh giá triển vọng của nền kinh tế nước này, khi hoạt động xuất khẩu tăng lên nhờ đồng yen giảm giá và hỗ trợ phần nào cho chương trình thúc đẩy tăng trưởng của chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đạt thặng dư thương mại tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 11/2016
19:34' - 19/12/2016
Kim ngạch nhập khẩu giảm mạnh hơn kim ngạch xuất khẩu trong tháng 11 đã giúp nền kinh tế lớn thứ ba thế giới ghi nhận thặng dư thương mại tháng thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản vượt Trung Quốc trở thành nước nắm giữ nhiều nhất trái phiếu Mỹ
08:04' - 18/12/2016
Theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, Nhật Bản đã vượt Trung Quốc trở thành nước nắm giữ nhiều nhất trái phiếu Chính phủ Mỹ trong tháng 10/2016 lần đầu tiên trong gần hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu vui cho kinh tế Nhật Bản
14:55' - 12/12/2016
Giá trị đơn đặt hàng lõi đối với máy móc ở khu vực tư nhân của Nhật Bản đạt 878,3 tỷ yen (7,6 tỷ USD) tháng 10, tăng 4,1% so với tháng 9/2016, vượt dự đoán tăng trung bình 1% của giới phân tích.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng mới của ngành đóng tàu Hàn Quốc
10:43'
Các công ty đóng tàu Hàn Quốc đang cân nhắc kế hoạch sản xuất ở nước ngoài khi các xưởng đóng tàu trong nước hoạt động hết công suất.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về an toàn hàng hải ở Biển Azov
10:00'
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 17/2 đã ký văn bản chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về các biện pháp đảm bảo an toàn hàng hải ở Biển Azov và Eo biển Kerch.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao chương trình chế tạo chuyên cơ Air Force One cho Tổng thống Mỹ bị trì hoãn?
08:35'
Chương trình chế tạo chuyên cơ phục vụ Tổng thống Mỹ “Không lực Một” (Air Force one) có thể bị trì hoãn thêm cho đến năm 2027 hoặc nhiều năm sau đó vì nhiều nguyên nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đặt mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030
08:15'
Để hiện thực hóa mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030 của Chính phủ Ấn Độ, công suất sản xuất thép thô của nước này phải tăng trưởng 8%/năm .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu công nghệ cao của Mexico sang Mỹ đạt mức kỷ lục
08:01'
Mexico đã lập kỷ lục mới trong quan hệ thương mại với Mỹ khi kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang thị trường này vượt ngưỡng 100 tỷ USD trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
15:53' - 17/02/2025
Nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng trong quý IV/2024 và là quý tăng trưởng thứ ba liên tiếp, khi doanh nghiệp gia tăng đầu tư và xuất khẩu ròng cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẽ xây sân bay giữa biển đầu tiên gần Mumbai
15:03' - 17/02/2025
Ấn Độ đang lên kế hoạch xây dựng sân bay ngoài khơi đầu tiên gần trung tâm tài chính Mumbai, như một phần trong nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng của quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
27 thành phố ở Trung Quốc có GDP đạt nghìn tỷ Nhân dân tệ
15:02' - 17/02/2025
Nhiều địa phương của Trung Quốc đã công bố “báo cáo kinh tế” năm 2024, trong đó có 27 thành phố có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khu vực đạt hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (137 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đảo ngược quyết định sa thải nhân viên phụ trách vũ khí hạt nhân
13:24' - 17/02/2025
Ngày 16/2, Bộ Năng lượng Mỹ xác nhận chưa đến 50 nhân viên của Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) bị sa thải theo chính sách cắt giảm nhân lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump.