Số liệu khả quan về kinh tế Mỹ sẽ thúc đẩy Fed nâng lãi suất

10:45' - 23/12/2016
BNEWS Các chuyên gia nhận định số liệu khả quan về kinh tế Mỹ sẽ thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách nước này tiếp tục thắt chặt môi trường tín dụng, động thái sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng.
Số liệu khả quan về kinh tế Mỹ sẽ thúc đẩy Fed tăng lãi suất. Ảnh: Reuters

Theo Giám đốc điều hành RBC Wealth Management, George Gero, các thống kê mới về kinh tế Mỹ càng làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành thêm các đợt nâng lãi suất.
Trong báo cáo công bố cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cho biết kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,5% trong quý III/2016, cao hơn so với mức ước tăng 3,2% đưa ra trước đó và là mức tăng nhanh nhất trong hai năm qua. Chi tiêu của người dân Mỹ, yếu tố đóng góp hơn 70% vào các hoạt động của nền kinh tế, tăng 3% so với mức dự báo 2,8% đưa ra trước đó.
Chi tiêu tiêu dùng và hoạt động xuất khẩu đậu tương tăng mạnh là những yếu tố giúp nền kinh tế Mỹ trong quý III/2016 đạt mức tăng trưởng cao hơn so với dự báo. Trong khi đó, chi tiêu vào xây dựng hạ tầng sản xuất như tại các mỏ dầu và khí đốt cũng tăng 12%, mức tăng nhanh nhất kể từ quý I/2014.
Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ được công bố trong bối cảnh Fed vừa lần đầu tiên nâng lãi suất cơ bản trong gần một năm qua. Bước đi này không nằm ngoài những dự đoán của giới phân tích khi kinh tế Mỹ đang hồi phục nhanh và thất nghiệp giảm mạnh.

Quyết định của Fed có thể được coi là tín hiệu khả quan, mở đường cho những lần tăng lãi suất tiếp theo vào năm sau. Các quan chức Fed dự kiến sẽ tiến hành 3 đợt tăng lãi suất trong năm 2017, thay vì chỉ 2 lần như dự đoán trước đây./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục