Nam Định đối thoại với 500 doanh nghiệp trên địa bàn

18:29' - 25/01/2019
BNEWS Chiều 25/1, UBND tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị trao đổi, đối thoại với 500 doanh nghiệp đóng trên trên địa bàn tỉnh.
Đại diện lãnh đạo tỉnh trao đổi, đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn. Ảnh Công Luật - TTXVN

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Nam Định cam kết: “Các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp nêu ra, vấn đề nào thuộc quyền hạn, chức năng của tỉnh và các sở, ngành, tỉnh chúng tôi sẽ trả lời ngay để cùng các doanh nghiệp nhanh chóng tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Những vấn đề thuộc trung ương, tỉnh sẽ báo cáo, kiến nghị để hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp…”.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nam Định, ông Trần Xuân Ngữ, kiến nghị nhiều vấn đề được tổng hợp từ các doanh nghiệp trên địa bàn như: Các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các cụm công nghiệp muốn được thuê đất từ 500 m2-2.000m2 để làm trụ sở, làm khu trưng bày giới thiệu sản phẩm; hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại các khu, cụm công nghiệp đặc biệt là hệ thống lưới điện; tiếp tục cải cách hành chính; có chế độ hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh; các chính sách thu hút nguồn lao động chất lượng cao…
Ông Phùng Đình Thông, Giám đốc công TNHH Thắng Lợi, khu công nghiệp An Xá, thành phố Nam Định nêu ý kiến: Hiện nay hệ thống văn bản để doanh nghiệp tiếp cận đầu tư còn rất nhiều bấp cập, quá trình thực hiện rất khó khăn phải trải qua rất nhiều khâu từ địa phương lên tới tỉnh mất rất nhiều thời gian làm chậm chễ hoặc bỏ qua cơ hội kinh doanh của các doanh nghiệp. Đề nghị UBND tỉnh cần sớm nghiên cứu, giảm bớt các quy trình thủ tục để doanh nghiệp dễ dàng đầu tư hơn.

Hội nghị trao đổi, đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nam Định. Ảnh Công Luật - TTXVN

Dẫn chứng ví dụ, ông Thông cho hay, tại công ty ông bắt đầu làm các thủ tục giấy phép xin đầu tư từ tháng 4/2018, nhưng hiện giờ vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ các sở, ban, ngành của tỉnh về các nội dung như thủ tục giấy tờ có thiếu gì, bao giờ thì được cấp phép đầu tư…
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định, ông Ngô Gia Tự cho biết: Tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, tuyệt đối không gây khó khăn cho các doanh nghiệp khi tìm hiểu đầu tư.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần chủ động nghiên cứu kỹ về mặt luật pháp, về các thủ tục để được cấp giấy phép đầu tư cũng như thời gian từ khi bắt đầu làm thủ tục đến khi được cấp giấy phép đầu tư. Đđặc biệt là phải nắm được quy hoạch chung của các khu, cụm công nghiệp để xin đầu tư.
Cũng theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định, tỉnh đã ban hành nhiều quyết định nhằm khai thông cơ chế chính sách để khuyến khích, hỗ trợ, thu hút các doanh nghiệp như: thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp Nam Định thuộc UBND tỉnh và mới đây là khai trương Cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.

Qua đó giúp doanh nghiệp tiếp cận với chính quyền dễ dàng hơn, các thủ tục hành chính được giải quyết nhanh gọn, hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian, chi phí…
Nam Định đặt mục tiêu giai đoạn 2016 - 2020, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn tỉnh đạt hơn 3 tỷ USD, đầu tư từ các nguồn vốn trong nước đạt trên 30.000 tỷ đồng./.

Xem thêm:

>>Nam Định ngăn dịch lở mồm long móng lan rộng

>>Chuyện làm giàu không vốn ở Nam Định

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục