Nam Định linh hoạt các hình thức phân phối hàng hóa mùa dịch COVID-19

10:26' - 17/04/2020
BNEWS Tỉnh Nam Định đã chủ động mọi phương án đảm bảo nguồn hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng, hạn chế ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến cung cầu, giá cả các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn.

Cùng với đó, hệ thống phân phối trong tỉnh cũng thực hiện các hình thức linh hoạt để đưa hàng hóa đến người dân đầy đủ, kịp thời.
* Chủ động trong mọi tình huống
Ông Đặng Ngọc Rung, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nam Định cho biết, trên cơ sở đánh giá số dân, nhu cầu tiêu dùng, thói quen mua sắm, đặc điểm hệ thống phân phối trên địa bàn, tỉnh Nam Định đã xây dựng phương án chủ động ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho nhân dân trong mọi tình huống.
Để tránh tình trạng khan hiếm hàng hóa cục bộ, Sở Công Thương tỉnh Nam Định phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát khả năng cung ứng vật tư, nguyên liệu sản xuất tại địa phương để xây dựng phương án bổ sung nguồn hàng hóa phục vụ người tiêu dùng theo yêu cầu.
Sở Công Thương tỉnh Nam Định cũng đã làm việc với các đơn vị phân phối hàng hóa thiết yếu lớn trên địa bàn tỉnh như: siêu thị BigC, Coopmart, Lanchi mart, Country mart, Vinmart, Trung tâm sản phẩm nông nghiệp sạch Nam Định và Ban Quản lý một số chợ lớn trên địa bàn thành phố Nam Định, tại các huyện đề nghị tăng cường cung cấp hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân, nhất là cam kết không tăng giá bán.
Hiện theo báo cáo của các địa phương, đơn vị trong tỉnh, lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường tương đối dồi dào bao gồm: hơn 2.380 tấn gạo, 230 tấn thịt lợn, gần 300 tấn thủy hải sản, 400 tấn rau củ, hơn 620.000 gói mì tôm, 570.000 lít dầu ăn, hàng trăm nghìn quả trứng; 220.000 khẩu trang y tế, 2.500 lít nước sát khuẩn…
Với lượng hàng hóa dự trữ theo kế hoạch và sẽ được bổ sung kịp thời khi cần thiết, Nam Định hoàn toàn đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân trong thời gian dài. Vì vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân không mua đồ dự trữ với khối lượng lớn gây mất cân đối cung, cầu trên địa bàn.
Nhằm đảm bảo quy định an toàn phòng dịch COVID-19, Sở Công Thương tỉnh Nam Định cũng yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị cung ứng các mặt hàng thiết yếu lựa chọn hình thức phân phối hàng hóa đa dạng, linh hoạt, phù hợp, có thể thay cho cách bán hàng truyền thống như: tổ chức gian hàng lưu động, giao nhận hàng tại nhà nhằm tránh tình trạng tập trung đông người mua hàng tại một địa điểm.
Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nam Định khẳng định: Sở phối hợp cùng các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ xử lý nghiêm tình trạng găm hàng, nâng giá để trục lợi; bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...
* Ổn định hàng hóa, linh hoạt phục vụ
Theo thông tin của các cơ sở cung ứng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh Nam Định, thời điểm đầu tháng 3 vừa qua, khi Việt Nam xuất hiện, công bố các ca mắc COVID-19, người tiêu dùng Nam Định cũng có tâm lý hoang mang nên lượng người đi mua sắm trong một số thời điểm tăng cao chưa từng có.
Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, hệ thống siêu thị, cửa hàng cung ứng các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh đã tăng số lượng hàng dự trữ, đảm bảo không thiếu hụt, khan hiếm hàng hóa.

Cụ thể, siêu thị BigC Nam Định tăng gấp 3 lần lượng hàng dự trữ tại các kho so với bình thường; siêu thị Co.opMart Nam Định tăng 50 - 100% lượng hàng cung ứng cho hệ thống; hệ thống siêu thị Vinmart tăng 50 - 200% lượng hàng...
Đại diện siêu thị BigC Nam Định thông tin, hệ thống phân phối có khả năng cung ứng 10 tấn gạo tẻ, 48.000 gói mì tôm, 40.000 lít dầu ăn, 24.000 lít nước uống đóng chai, 10.000 thùng sữa các loại và nhiều mặt hàng cần thiết cho đời sống, sinh hoạt khác.
Vào đầu tháng 3 vừa qua, một số ngày cuối tuần, lượng người mua tăng đột biến song BigC Nam Định vẫn bán đúng giá niêm yết tất cả hàng hóa. Những mặt hàng tiêu thụ mạnh như: lương thực, thực phẩm, mì tôm, dầu ăn, nước mắm... thường xuyên được bổ sung kịp thời nên không có tình trạng khan hàng, hết hàng.
Thực hiện các quy định an toàn, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh, BigC Nam Định đã lắp đặt vách ngăn khu vực thu ngân, yêu cầu nhân viên phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng. BigC Nam Định đã thông báo, hướng dẫn người dân đi mua sắm thực hiện đúng các quy định an toàn khi vào, ra siêu thị mua sắm.
Ông Vũ Thắng Lợi, Giám đốc siêu thị Lan Chi (huyện Giao Thủy) cho hay, là một trong những cơ sở cung ứng hàng hóa chủ lực trên địa bàn huyện nên siêu thị đã chuẩn bị 5 tấn gạo tẻ, 120.000 gói mì tôm, 50.000 lít dầu ăn và số lượng lớn các hàng thiết yếu khác sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người dân.
Hiện nay, do lo sợ lây lan dịch bệnh cũng như thực hiện nghiêm tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, lượng người mua hàng thời điểm này sụt giảm đáng kể.
Với phương châm, đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng, đảm bảo an toàn, giãn cách xã hội, siêu thị Lan Chi đã triển khai dịch vụ bán hàng mới. Người dân có nhu cầu chỉ cần gọi vào số điện thoại đường dây nóng sẽ được nhân viên giao hàng tận nhà.
Nhằm nâng cao hiệu quả phòng dịch COVID-19, siêu thị cũng bố trí nhân viên đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân sát khuẩn tay khi vào mua sắm; thường xuyên tổ chức dọn dẹp vệ sinh, phun khử khuẩn các khu vực nhiều người qua lại như: quầy thu ngân, gian hàng, sàn nhà./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục