Nam Định tổ chức đối thoại trực tiếp với các hộ dân nuôi trồng thuỷ sản tại Cồn Xanh

19:48' - 21/07/2023
BNEWS Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị chủ trì buổi đối thoại trực tiếp với người dân về giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các dự án của Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh.

Ngày 21/7, tại Nhà văn hoá Trung tâm huyện Nghĩa Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị chủ trì buổi đối thoại trực tiếp với người dân về giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các dự án của Tập đoàn Xuân Thiện tại khu vực Cồn Xanh, huyện Nghĩa Hưng.

 

Cùng tham dự buổi đối thoại có đại diện Thanh tra Chính phủ; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Ban tiếp Công dân Trung ương cùng lãnh đạo một số sở ngành địa phương.

Tại buổi đối thoại Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đã lắng nghe và chia sẻ những khó khăn, ảnh hưởng của người dân khu vực Cồn Xanh khi triển khai nhóm dự án của Tập đoàn Xuân Thiện.

Ông Phạm Đình Nghị khẳng định: Việc thúc đẩy phát triển công nghiệp là xu thế tất yếu, vì vậy chính quyền các cấp mong muốn người dân ủng hộ chủ trương thu hút đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và của huyện Nghĩa Hưng nói riêng.

Đối với các nội dung kiến nghị của người dân, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành cùng chính quyền địa phương sẽ thống nhất phương án giải quyết với phương châm đảm bảo hài hoà lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp, chính quyền và đảm bảo thực hiện đầy đủ, không bỏ sót chế độ chính sách, quy định pháp luật.

Ngay sau cuộc đối thoại này, tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu cơ chế chính sách để vận dụng tối đa, đảm bảo về quyền và lợi chính đáng của người dân và các cấp chính quyền sẽ trả lời người dân một cách thoả đáng bằng văn bản cụ thể.

Cùng với đó, ông Phạm Đình Nghị đề nghị nhân dân cần nghiên cứu kỹ các văn bản trả lời của các cấp, các ngành để hiểu về các trình tự thủ tục của pháp luật quy định. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh và các cấp, các ngành cùng chính quyền địa phương sẵn sàng tiếp tục đối thoại nếu người dân có nguyện vọng nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân cũng như những đóng góp của người dân để chung tay xây dựng kinh tế của tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Tại buổi đối thoại, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp nhấn mạnh, lãnh đạo các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương luôn có tinh thần cầu thị lắng nghe và tìm mọi phương án giải quyết thấu đáo những kiến nghị, thắc mắc của người dân.

Đối với các kiến nghị, thắc mắc của bà con như quy trình đầu tư nhóm dự án tại Cồn Xanh có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân; quyền lợi của người dân khi đã đầu tư công sức, tiền bạc để nuôi trồng thuỷ sản; việc đảm bảo an ninh, an toàn môi trường…  các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp tỉnh Nam Định đều cần phải có thời gian nghiên cứu để trả lời cụ thể thoả đáng nhằm đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và đặc biệt là phải đúng quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Hồng Điệp khẳng định: Tỉnh Nam Định quyết định lựa chọn nhóm dự án của Tập đoàn Xuân Thiện là phù hợp với quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ và đảm bảo thực hiện đầy đủ, đúng quy trình, thủ tục.

Hiện tại, việc giải quyết kiến nghị của người dân đang trong thẩm quyền của các cấp, các ngành tỉnh Nam Định; trong khi lãnh đạo tỉnh luôn thể hiện tâm thế lắng nghe và mong muốn hợp tác, giải quyết mọi kiến nghị của người dân trong khuôn khổ quy định pháp luật. Do vậy, bà con cần hợp tác với chính quyền để giải quyết vấn đề thoả đáng nhất trong khuôn khổ của pháp luật.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện việc đối thoại, kiến nghị người dân cần phải tuân thủ và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; tránh các hành vi quá khích dẫn tới vi phạm pháp luật phải xử lý hình sự.

Tại buổi đối thoại, đại diện các bộ, ngành Trung ương và địa phương trực tiếp trả lời và cung cấp các tài liệu, thông tin nhằm trả lời, giải đáp những thắc mắc của người dân đều dựa trên các văn bản, căn cứ pháp lý đảm bảo đúng các quy định của pháp luật.

Đối với những thắc mắc, kiến nghị phát sinh thêm của người dân sẽ được lãnh đạo tỉnh Nam Định ghi nhận, lắng nghe và trả lời cụ thể sau bằng văn bản hoặc trực tiếp nếu người dân có yêu cầu.

Bên cạnh đó, người dân phản ánh, kiến nghị các nội dung về nguồn gốc, quá trình sử dụng đất và hoạt động nuôi trồng thuỷ sản tại khu vực Cồn Xanh (huyện Nghĩa Hưng); việc phê duyệt các dự án công nghiệp làm ảnh hưởng tới môi trường và ảnh hưởng tới người dân đang nuôi trồng thuỷ sản; nội dung tại buổi đối thoại của UBND tỉnh Nam Định với người dân ngày 14/4/2023 về bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất tại khu vực Cồn Xanh vẫn còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục