Năm hoàng kim của thị trường tiền tệ và chứng khoán Brazil

07:29' - 01/01/2017
BNEWS Thị trường tiền tệ và chứng khoán của Brazil khép lại năm 2016 với sự khởi sắc nhất trong bảy năm qua.
Trong năm 2016, đồng real của Brazil tăng mạnh 21,5%. Ảnh: Daniels Trading

Thị trường tiền tệ và chứng khoán của Brazil khép lại năm 2016 với sự khởi sắc nhất trong bảy năm qua, nhờ hy vọng vào Chính phủ cánh trung hữu của Tổng thống Michel Temer sẽ kiềm chế chi tiêu công sau khi người tiền nhiệm phe cánh tả Dilma Rousseff bị phế truất.

Trong năm 2016, đồng real của Brazil tăng mạnh 21,5%, chấm dứt chuỗi 5 năm mất giá liên tiếp trước đó. Hiện đây là đồng tiền có diễn biến tốt nhất khu vực Mỹ Latinh trong năm nay và chỉ xếp sau đồng ruble của Nga trong số các thị trường mới nổi.

Từ năm 2011 tới năm 2015, đồng real đã mất hơn một nửa giá trị do lo ngại bong bóng nợ công của Brazil bị vỡ càng các thị trường mới nổi chồng chất thêm khó khăn.

Cũng trong năm 2016, chỉ số chứng khoán chủ chốt của Brazil là Bovespa cũng tăng mạnh 38,9%, trở thành chỉ số tại thị trường đang nổi có diễn biến tốt nhất thế giới. Sự bật tăng của giá cổ phiếu các công ty nhà nước đã dẫn đầu đà tăng của chỉ số Bovespa trong năm nay, trong đó có công ty dầu khí Petroleo Brasileiro SA và ngân hàng Banco do Brasil SA.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích bày tỏ sự hoài nghi về khả năng xu hướng này sẽ còn tiếp diễn khi nạn tham nhũng vẫn đang bủa vây các quan chức cao cấp của Brazil.

Bên cạnh đó, những nghi ngờ về cam kết của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump của Mỹ về việc đẩy mạnh chi tiêu vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng và cắt giảm thuế cũng ảnh hưởng đến triển vọng phát triển kinh tế của Brazil.

Nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất nhanh hơn dự kiến, nhu cầu đối với các tài sản lãi suất cao của Brazil sẽ giảm sút. Các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát trong tháng này của Reuters dự báo đồng real sẽ suy yếu xuống mức 3,49 real/USD trong năm tới, từ mức 3,25 real đổi 1 USD hiện tại.

Chính phủ của ông Temer có thể sẽ đạt được mục tiêu đưa thâm hụt ngân sách ban đầu (chưa tính chi phí trả lãi) trong năm 2016 giảm xuống là 163,9 tỷ real (50,4 tỷ USD). Con số này được dự tính sẽ giảm xuống 143 tỷ real vào năm 2017.

Tuy nhiên, tỷ lệ nợ công trên Tổng sản phẩm quốc nội của Brazil trong năm 2017 dự kiến sẽ đứng ở mức 76,9%, cao hơn so với mức tương ứng 70,5% ghi nhận trong tháng 11 vừa qua.

>>> Chứng khoán Mỹ khép lại năm 2016 trong “sắc đỏ”

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục