BNEWS Ngày 29/12, Trung Quốc cho biết sẽ đưa thêm 11 đồng tiền mới vào rổ tiền tệ hiện có gồm 13 đồng tiền để xác định tỷ giá tham chiếu hàng ngày của đồng NDT, qua đó làm giảm tỷ trọng của đồng USD.
Theo Hệ thống Giao dịch ngoại hối Trung Quốc, rổ tiền tệ mới để tính tỷ giá tham chiếu hàng ngày của đồng nhân dân tệ (NDT) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.
Theo các chuyên gia, việc mở rộng rổ tiền tệ để tính tỷ giá tham chiếu hàng ngày của đồng NDT biện pháp sẽ giúp Bắc Kinh giảm bớt sự yếu đi của đồng NDT so với đồng USD và xây dựng một hình ảnh ổn định của đồng tiền này.
Trong số 11 đồng tiền mới được đưa vào rổ tiền tệ gồm 13 đồng tiền hiện nay của Trung Quốc có đồng won của Hàn Quốc, đồng rand của Nam Phi, đồng forint của Hungary, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng zloty của Ba Lan, đồng riyal của Saudi Arabia và dirham của Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất.
Việc mở rộng các đồng tiền sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2017. Tỷ trọng của đồng USD trong rổ tiền tệ mới để tính tỷ giá tham chiếu của đồng USD sẽ giảm từ 26,4% xuống 22,4%.
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh đồng NDT đang chịu sức ép do kinh tế trong nước giảm tốc, lượng vốn đầu tư chảy khỏi thị trường lớn và sự lên giá mạnh của đồng USD, sau chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.
Trong 10 năm qua, cùng với việc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, Trung Quốc đã đạt được những bước tiến quan trọng trong việc quốc tế hóa đồng NDT.
Dấu mốc lịch sử cho những nỗ lực này là việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 30/9/2016 chính thức cho phép đồng NDT tham gia vào danh mục các đồng tiền dự trữ, còn được gọi là Quyền rút đặc biệt (SDR), cùng với các đồng tiền mạnh như USD, euro, yen và bảng Anh.
Tin liên quan
Ngân hàng trung ương Trung Quốc phủ nhận tin tỷ giá giảm xuống 7,0000 NDT/USD
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) ngày 28/12 phủ nhận tin đồng nhân dân tệ (NDT) giảm xuống dưới ngưỡng 7,0000 NDT = 1 USD trên thị trường trong cùng ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhKhơi thông nguồn lực tài chính cho chuyển đổi xanh Đồng bằng sông Cửu Long
Ngày 26/8, tại Vĩnh Long, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Nguồn lực tài chính cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.
-
Tài chínhThâm hụt ngân sách của Đức vượt ngưỡng 3% GDP
Phần lớn mức thâm hụt đến từ ngân sách liên bang. Chính quyền liên bang ghi nhận thiếu hụt 48,1 tỷ euro, tăng 29,0 tỷ euro so với 6 tháng đầu năm 2025.
-
Tài chínhMinh bạch pháp lý để tạo sức hút cho Trung tâm Tài chính quốc tế
Các chuyên gia cho rằng pháp luật rõ ràng, nhất quán, dễ dự báo và cơ chế tư pháp độc lập là yếu tố then chốt để Trung tâm Tài chính quốc tế thu hút vốn.
-
Tài chínhChính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Chính sách thuế đang được điều chỉnh theo hướng hỗ trợ có trọng tâm, vừa giảm nghĩa vụ tài chính, vừa tạo thêm dòng tiền để doanh nghiệp duy trì sản xuất, tái đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
Tài chínhBắc Ninh gỡ “khoảng trống” chuyển đổi số trong hơn 100.000 hộ kinh doanh
Tỉnh Bắc Ninh hướng tới việc đưa các công cụ số trở thành một phần trong hoạt động hàng ngày của hộ kinh doanh, vừa đáp ứng yêu cầu quản lý mới, vừa hỗ trợ nâng cao hiệu quả kinh doanh.
-
Tài chínhQuan chức Fed xoa dịu lo ngại về biến động trên thị trường trái phiếu Mỹ
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ ở tất cả các kỳ hạn trên đường cong lợi suất đều tăng mạnh trong tuần qua, trong đó lợi suất kỳ hạn 10 năm kết thúc tuần ở mức khoảng 4,73%.
-
Tài chínhIran: Tỷ giá đồng rial rơi xuống mức thấp lịch sử
Đồng rial đã chạm đáy kỷ lục 2 triệu rial/USD, mất giá hơn 7% trong vài ngày, giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch trừng phạt kinh tế mạnh nhất nhằm vào Iran.
-
Tài chínhHải quan Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số tại Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp APEC 2026
ACBD 2026 tập trung thúc đẩy đối thoại giữa cơ quan Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp trước những thay đổi nhanh chóng của thương mại quốc tế, chuỗi cung ứng, thương mại điện tử xuyên biên giới.
-
Tài chínhChủ động bảo đảm an toàn hàng dự trữ quốc gia trước bão số 4
Cục Dự trữ Nhà nước đề nghị các Chi cục trực 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin diễn biến của cơn bão để kịp thời có biện pháp phòng, chống ảnh hưởng của áp thấp, mưa lũ gây ra












