1. >

Năm nay, nhiệt độ mùa Đông miền Bắc cao hơn trung bình nhiều năm

Facebook Share

BNEWS.VN Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, mùa Đông 2019-2020 nhiệt độ ở các tỉnh miền Bắc có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1 độ C.

Dự báo thời tiết: Nhiệt độ mùa Đông cao hơn trung bình nhiều năm

Dự báo thời tiết mùa Đông 2019-2010: Nhiệt độ miền Bắc có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm. Ảnh minh họa: TTXVN

Nhận định về diễn biến thời tiết trong mùa Đông 2019-2020, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, mùa Đông này nhiệt độ các tỉnh miền Bắc có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1 độ C. Riêng các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm 1 độ đến 1,5 độ C. Như vậy, mùa Đông 2019-2020 có xu hướng ấm hơn so với trung bình nhiều năm trước.

Từ ngày 12-13/10 sẽ có một đợt không khí lạnh yếu ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, sang ngày 14/10 không khí lạnh tăng cường tác động mạnh hơn gây mưa nhiều cho các tỉnh vùng núi phía Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ. Các tỉnh Trung Bộ do kết hợp với địa hình nên có một đợt mưa lớn từ ngày 14-16/10.

Do hiệu ứng nén của không khí lạnh, ngày 12/10 khả năng cao xảy ra dông, lốc, mưa dông ở các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là ở Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái. Không khí lạnh lần này làm giảm nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ cũng như Bắc miền Trung, nhiệt độ có thể giảm xuống còn 20 đến 23 độ C, trời se lạnh về đêm và sáng sớm.

Các tỉnh vùng núi nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 16 độ đến 19 độ C, trời rét về đêm và sáng sớm. Khu vực có địa hình cao như Mẫu Sơn, Sa Pa hay Tam Đảo nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 12 độ C.

Trên biển, đợt không khí lạnh có thể gây ra gió mạnh cấp 5, cấp 6 trên vịnh Bắc Bộ. Trên vùng biển phía Bắc Biển Đông gió mạnh cấp 6, cấp 7 giật cấp 8; nhất là khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa.

Đợt không khí lạnh lần này diễn ra từ ngày 14-16/10, sau đó suy yếu và thời tiết giảm mưa, trời ấm dần.

Trong thời gian tới, tần suất các đợt không khí lạnh tăng dần lên cùng thời điểm miền Bắc bước vào thời kỳ chính Đông, từ cuối tháng 12/2019 đến tháng 2/2020. Xu hướng chung trong thời kỳ này là khoảng một đến hai tuần có thể có một đợt không khí lạnh yếu tăng cường, trời thực sự lạnh giá đến tháng 12/2019./.

Xem thêm:

>>Dự báo thời tiết hôm nay 11/10: Bắc Bộ nhiệt độ gia tăng

>>Dự báo thời tiết 2 ngày tới: Hà Nội có mưa vào chiều và sáng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mất nước, nước được cấp vẫn có mùi, người dân tại những quận bị ảnh hưởng từ nguồn nước sông Đà đang lâm vào tình cảnh khó khăn. Giải pháp tình thế là đi mua nước đóng chai về dùng.

ncif