Năm nhóm giải pháp đảm bảo đủ mạnh để phục hồi phát triển kinh tế

20:09' - 02/12/2021
BNEWS Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, 5 nhóm giải pháp trong Chương trình phục hồi phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023 cơ bản bao quát được tất cả các lĩnh vực cần được hỗ trợ.

Trao đổi với phóng viên về tiến độ xây dựng Chương trình phục hồi phát triển kinh tế tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 tối ngày 2/12, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, 5 nhóm giải pháp trong Chương trình phục hồi phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023 cơ bản bao quát được tất cả các lĩnh vực cần được hỗ trợ cũng như mấu chốt của nền kinh tế. Vì vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, 5 nhóm giải pháp này đảm bảo đủ mạnh để kinh tế phục hồi và phát triển.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho hay, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023 sẽ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Dự kiến, tại cuộc họp chuyên đề tháng 12, Quốc hội sẽ xem xét nhiều nội dung; trong đó, có việc xem xét thông qua gói hỗ trợ phục hồi kinh tế.
Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023 có 5 nhóm chính sách được đề xuất. Đó là, nhóm phòng chống dịch bệnh và công tác y tế; trong đó, đề cập tới việc cung ứng vaccine, biện pháp phòng chống dịch bệnh, xét nghiệm, cách ly, điều trị... Tất cả giải pháp này đều cần tới kinh phí và đây là điều kiện tiên quyết để thực hiện các gói giải pháp khác.
Nhóm thứ hai là giải pháp an sinh xã hội thể hiện quan điểm của Đảng và Nhà nước là vừa phát triển kinh tế gắn liền với đảm bảo đời sống an sinh xã hội. Nhóm giải pháp này được nghiên cứu, mở rộng thêm nhiều đối tượng bị ảnh hưởng như công nhân trong các khu công nghiệp với các giải pháp phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân; cho vay ưu đãi với đối tượng như học sinh sinh viên, cơ sở giáo dục mầm non...
Nhóm 3 là giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, tập trung chủ yếu về giải pháp về tài khóa như giãn, hoãn, giảm thuế, phí, lệ phí đã được thực hiện trong thời gian qua sẽ được nghiên cứu rà soát và tiếp tục thực hiện. Đồng thời, triển khai chính sách tiền tệ, cho vay ưu đãi thông qua công cụ hỗ trợ lãi suất, có nguồn lực hỗ trợ cho doanh nghiệp phục hồi.
Nhóm 4 là đẩy mạnh đầu tư công và nhóm này có ý nghĩa kép là vừa kích thích chi tiêu đầu tư công tức thời và có ý nghĩa lâu dài là tạo ra kết cấu hạ tầng hiệu quả cho nền kinh tế. Nhóm 5 là giải pháp về quản lý điều hành, bảo đảm cân đối vĩ mô, kiểm soát lạm phát, kiểm soát rủi ro.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, dự tính thời gian thực hiện chương trình này trong 2 năm 2022 - 2023 và nếu thông qua ngay vào kỳ họp cuối năm thì chương trình sẽ thực hiện vào đầu năm 2022. Tuy nhiên, tùy tình hình cụ thể và diễn biến dịch bệnh cũng như yêu cầu đặt ra của các giải pháp có thể kéo dài thêm.

Chẳng hạn như đối với lĩnh vực đầu tư công với các dự án đầu tư công có quy mô lớn như: đường cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2 là dự án có tổng đầu tư lớn và thời gian dài có thể phải thực hiện kéo dài thê vì trong 2 năm khó có thể hoàn thiện.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, 3 nội dung hướng tới của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023 là giải pháp đủ mạnh, thời gian đủ dài và quy mô đủ lớn có liên hệ chặt chẽ với nhau.
Hiện, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thành dự thảo đề án Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023 trình Chính phủ cho ý kiến thông qua để triển khai các bước tiếp theo; trình các cấp có thẩm quyền, đó là trình Bộ Chính trị cho ý kiến về chủ trương, đường hướng và trình Quốc hội để xem xét thông qua các giải pháp, cơ chế chính sách. Đặc biệt, là các giải pháp, chính sách liên quan đến tài khóa và tiền tệ thuộc đến thẩm quyền của Quốc hội.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, nhất là các cơ quan trong tổ điều hành vĩ mô như: Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Văn phòng Chính phủ để hoàn thiện báo cáo có chất lượng để trình các cấp có thẩm quyền./.

>>>Cân nhắc gói ​chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ tổng thể phục hồi kinh tế


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục