Nam Phi chấm dứt sử dụng séc trong thanh toán
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (SARB) – ngân hàng trung ương, Cơ quan Quản lý Khu vực tài chính (FSCA), Hiệp hội Thanh toán Nam Phi (PASA) và Hiệp hội Ngân hàng Nam Phi (BASA) đã đạt đồng thuận chấm dứt phát hành và chấp nhận/thu séc từ ngày 31/12/2020, đánh dấu sự kết thúc của phương thức thanh toán không dùng tiền mặt từng phổ biến nhất trước đó.
Thông cáo báo chí ngày 18/11 của các cơ quan trên cho biết các ngân hàng Nam Phi sẽ không chấp nhận séc ký gửi hoặc séc thu/lĩnh tiền mặt sau ngày 31/12/2020.
Quyết định chấm dứt sử dụng séc tại Nam Phi được đưa ra do nhiều thách thức liên quan đến việc sử dụng loại hình thanh toán này như thời gian xử lý kéo dài và đây là một phương tiện thanh toán tốn kém, không tiện lợi và có nhiều rủi ro, đồng thời việc giáo dục và bảo vệ người tiêu dùng còn hạn chế.
Một số nguyên nhân khác bao gồm cơ sở hạ tầng xử lý séc liên ngân hàng hiện đã lạc hậu, nhiều chủ thể không chấp nhận thanh toán bằng séc dẫn đến việc sử dụng loại hình thanh toán này đã giảm dần ở mức 30%/năm và tác động của đại dịch COVID-19.
Các ngân hàng Nam Phi sẽ thông báo và tư vấn rộng rãi tới khách hàng trước và sau khi ngừng sử dụng séc, đồng thời nâng cao kỹ năng của khách hàng về các phương thức thanh toán điện tử thay thế có thể được sử dụng.
SARB cho biết các bên liên quan được yêu cầu không viết/ký phát hoặc chấp nhận séc sau ngày 31/12/2020. Các bên bị ảnh hưởng bởi quyết định chấm dứt sử dụng séc trong thanh toán có thể tiếp cận các ngân hàng để được cung cấp các phương thức thanh toán điện tử thay thế hoặc hướng dẫn bất kỳ thắc mắc nào nảy sinh có liên quan đến quá trình chấm dứt việc sử dụng loại hình thanh toán này.
Đầu năm nay, các cơ quan quản lý ngân hàng của Nam Phi đã giảm đáng kể giới hạn giá trị séc từ 500.000 Rand (khoảng 32.000 USD) xuống còn 50.000 Rand để bảo vệ người tiêu dùng.
Trước sự bùng nổ về ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong tài chính, bốn ngân hàng lớn nhất của Nam Phi gồm Standard Bank, Absa, FNB và Nedbank, đã công bố kế hoạch loại bỏ phương thức thanh toán bằng séc để chuyển sang thẻ ngân hàng và hệ thống thanh toán kỹ thuật số.
Người tiêu dùng và các tổ chức kinh doanh Nam Phi hiện thường xuyên sử dụng hình thức thanh toán kỹ thuật số với sự tăng trưởng đáng kể trong những năm qua, như chuyển khoản điện tử (EFT, hình thức thanh toán trực tuyến phổ biến nhất hiện nay tại Nam Phi), thanh toán dựa trên thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, cũng như thanh toán bù trừ theo thời gian thực./.
>>Nam Phi có thể đối mặt với khó khăn ngân sách trong năm nay
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hơn 50 tập đoàn kinh tế cam kết đầu tư 7 tỷ USD vào Nam Phi
07:55' - 19/11/2020
Hơn 50 tập đoàn kinh tế đã cam kết đầu tư 109 tỷ rand (7 tỷ USD) vào Nam Phi tại Hội nghị đầu tư quốc tế vừa kết thúc hôm 18/11 tại thành phố Johannesburg.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nam Phi tiếp tục đứng đầu về chỉ số các thị trường tài chính châu Phi năm 2020
07:52' - 23/10/2020
Báo cáo “Chỉ số các thị trường tài chính châu Phi” thường niên năm 2020 cho thấy Nam Phi là quốc gia châu Phi có quy định tốt nhất, thị trường lớn nhất và thanh khoản cao nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mastercard: Stablecoin chưa thể trở thành công cụ thanh toán phổ thông
13:41' - 15/07/2025
Bất chấp những lời tung hô, stablecoin vẫn còn rất xa có thể trở thành công cụ thanh toán phổ biến trong đời sống hàng ngày. Đó là nhận định của ông Jorn Lambert, Giám đốc sản phẩm của Mastercard.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá Bitcoin tiếp tục phá kỷ lục, vượt mốc 121.000 USD
12:49' - 14/07/2025
Sáng 14/7, giá Bitcoin có lúc đã đạt mức cao kỷ lục là 121.209,01 USD đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc: Lương tối thiểu tăng 2,9% vào năm 2026
06:00' - 14/07/2025
Ủy ban lương tối thiểu Hàn Quốc đã ấn định mức lương tối thiểu năm 2026 là 10.320 won (7,5 USD) mỗi giờ, tăng 2,9% so với năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tăng giá, dứt chuỗi hai tuần giảm liên tiếp
13:44' - 12/07/2025
Đồng USD đã tăng 0,79% lên 147,4 yen đổi 1 USD, trên đà tăng gần 2% trong tuần này – mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ đầu tháng 12/2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tầng lớp trung lưu ở Đức tích luỹ tài sản đáng kể
08:30' - 12/07/2025
Tài sản ròng trung vị của hộ gia đình dưới 35 tuổi thấp hơn đáng kể, ở mức 17.300 euro, trong khi mức trung vị ở nhóm tuổi từ 55 đến 64 là 241.100 euro, cao nhất trong các nhóm tuổi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin tăng vượt ngưỡng 116.000 USD/BTC
15:45' - 11/07/2025
Trong phiên giao dịch ngày 11/7, Bitcoin - đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới - liên tục tăng vọt lên các mức cao kỷ lục.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng Khu vực 6 duy trì ổn định khi sắp xếp hành chính
11:14' - 11/07/2025
Vận hành theo mô hình mới, Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 bước đầu khẳng định tinh thần đổi mới và thích ứng linh hoạt.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoE cảnh báo cú sốc chi phí vay có thể giáng xuống nước Anh
08:38' - 11/07/2025
Tại Anh, bất ổn về tương lai kinh tế đang đẩy chi phí vay dài hạn tiếp tục tăng cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ: Tác động từ thuế quan Mỹ còn hạn chế
19:55' - 10/07/2025
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 10/7 cho biết tác động từ các hàng rào thuế quan của Mỹ đối với sản lượng và xuất khẩu của Nhật Bản hiện tại vẫn còn hạn chế.