Năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam kiểm soát lạm phát dưới 4%

18:58' - 17/01/2019
BNEWS Chiều 17/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, đánh giá kết quả hoạt động năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đều có chung nhìn nhận, năm 2018, công tác điều hành giá, kiểm soát lạm phát đã thành công, chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,54%, thấp hơn khá nhiều so với mục tiêu đề ra là khoảng 4%.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp kiểm soát lạm phát dưới 4%, góp phần quan trọng vào thành công chung của kinh tế, xã hội, củng cố nền tảng vĩ mô, tạo niềm tin với người dân và doanh nghiệp vào công tác điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành.
Thành công này có được là nhờ các bộ, ngành quán triệt tinh thần điều hành giá cả theo nguyên tắc thị trường, vừa theo nhịp độ biến động của giá cả thế giới, vừa điều chỉnh một bước giá các dịch vụ công mà Nhà nước quản lý sát hơn với thị trường; có kịch bản điều hành giá từng tháng, từng quý ngay từ đầu năm trên cơ sở tính toán khoa học.

Bên cạnh đó là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ và sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, thành viên Tổ giúp việc của Ban Chỉ đạo và vai trò của công tác thông tin truyền thông nhanh nhạy, chính xác, kịp thời trong thông tin về giá cả, thị trường.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, ngành Công Thương đã tổ chức sản xuất, phân phối hàng hóa phục vụ Tết nguyên đán tới các vùng sâu, vùng xa, các đô thị lớn tập trung nhiều công nhân, bảo đảm không để “sốt” hàng, “sốt” giá.
Các kịch bản điều hành giá trong năm 2019 đã được Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Ngân hàng Nhà nước đề xuất tại cuộc họp để Ban Chỉ đạo thảo luận, đề xuất giải pháp thực hiện.

Đồng tình với các kịch bản này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra mục tiêu cho các bộ, ngành, địa phương điều hành chỉ số giá tiêu dùng trong khoảng 3,3- 3,9%, bảo đảm thực hiện đúng yêu cầu Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ ngày 1/1/2019 là kiểm soát chỉ số này dưới 4%.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Theo Phó Thủ tướng, kịch bản này đã được tính toán trên cơ sở điều chỉnh giá các mặt hàng xăng dầu, thịt lợn, tiếp tục đưa kết cấu lương, một phần chi phí quản lý vào dịch vụ y tế, giá điện.

Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục điều hành lạm phát cơ bản trong khoảng 1,6- 1,8%, Bộ Tài chính, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) bổ sung, điều chỉnh các kịch bản quản lý giá cả theo mục tiêu trên.
Đối với điều hành giá cả một số mặt hàng cụ thể, như việc điều chỉnh giá điện trong năm 2019, Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát và minh bạch yếu tố đầu vào, thực hiện điều chỉnh giá điện đồng bộ với điều chỉnh giá khí trong bao tiêu, giá than phục vụ cho sản xuất điện và các kịch bản về phân bổ tỷ giá trong sản xuất điện với liều lượng và thời điểm phù hợp.

Việc điều chỉnh giá điện phải hướng đến thu hút được các nhà đầu tư năng lượng và tiết giảm chi phí cho sản xuất, tiêu dùng. Ngành điện tăng cường cơ cấu lại sản xuất, lao động, tăng cường công nghệ để tiếp tục cắt giảm các chi phí sản xuất điện.

Cho rằng năm 2019, giá BOT sẽ cơ bản ổn định sau khi các trạm BOT thực hiện quyết toán, điều chỉnh giảm giá trong năm 2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu hết năm 2019, Bộ Giao thông Vận tải phải hoàn thành thu phí không dừng trên phạm vi toàn quốc để nâng cao tính minh bạch trong thu, sử dụng khoản phí này.
Bộ Công Thương xây dựng kịch bản điều hành giá xăng dầu cả năm trên cơ sở bám sát giá xăng dầu thế giới, có phương án sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu và có chính sách khuyến khích sử dụng xăng sinh học.

Bộ Y tế bám sát việc thực hiện kết cấu chi phí tiền lương, chi phí quản lý vào dịch vụ khám chữa bệnh, cùng với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục mở rộng danh mục đấu thầu thuốc, vật tư thiết bị y tế, kể cả vấn đề đàm phán giá để quyết tâm kéo giảm tiếp giá thuốc trên tinh thần cung cấp đủ cho nhu cầu khám bệnh với giá cả hợp lý.
“Quý I/2019 tăng cường bảo đảm cung cầu, tuyệt đối không để xảy ra “sốt” hàng, tăng giá, tập trung đưa hàng hóa tới vùng sâu, vùng xa, các thành phố tập trung đông công nhân để bảo đảm tháng 2/2019 có mức tăng lạm phát thấp nhất”, Phó Thủ tướng nêu rõ.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời cho báo chí và mong các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành với Chính phủ trong công tác điều hành kinh tế vĩ mô./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục