Nạn đói rình rập hơn 82 triệu người tại Đông và Trung Phi
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Cơ quan Phát triển Liên chính phủ (IGAD) công bố báo cáo cho biết tổng số người mất an ninh lương thực ở Đông và Trung Phi đã lên tới 82,2 triệu người, trong đó phần lớn sống ở khu vực IGAD, với 54,7 triệu người ở Sudan, CHDC Congo và Ethiopia.
Hai cơ quan trên nhấn mạnh: "Xung đột vẫn là nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng lương thực ở Đông Phi, với khoảng 39 triệu người trên khắp khu vực IGAD phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Xung đột đã dẫn đến sự phá hủy nghiêm trọng cơ sở hạ tầng, các nguồn lương thực và thu nhập chính, làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực vốn đã rất tồi tệ".
Tình trạng mất an ninh lương thực trong khu vực cũng trở nên tồi tệ hơn do các cú sốc và mối đe dọa về khí hậu. Các tổ chức nhận thấy thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu dẫn tới thiên tai như lũ lụt và hạn hán, hiện đang diễn ra trầm trọng và thường xuyên hơn, đã trở thành nguyên nhân chính gây mất an ninh lương thực.
Theo báo cáo, các quốc gia thành viên IGAD, bao gồm Ethiopia, Eritrea, Djibouti, Kenya, Somalia, Nam Sudan, Sudan và Uganda, là nơi sinh sống của hơn 29 triệu người phải di dời, chủ yếu đến từ Sudan, do cả xung đột và rủi ro liên quan đến khí hậu. Báo cáo lưu ý tình hình an ninh lương thực có thể xấu đi vì dự kiến lượng mưa của khu vực này dưới mức trung bình trong các tháng 10 - 12.
Theo Trung tâm Dự báo và Ứng dụng khí hậu của IGAD, hiện tượng thời tiết La Nina dẫn đến tình trạng hạn hán ở phía Đông vùng Sừng châu Phi, có khả năng sẽ xuất hiện vào cuối năm nay và kéo dài đến đầu năm 2025.
Tin liên quan
-
Đời sống
Bước tiến mới trong nghiên cứu chống lão hóa
07:30' - 28/09/2024
Bỉ đang thu hút sự chú ý trong lĩnh vực y học, đặc biệt trong cuộc chiến chống lại bệnh amyloidosis – căn bệnh có thể bị nhầm với quá trình lão hóa tự nhiên nhưng thực tế có thể điều trị bằng thuốc.
-
Đời sống
Châu Âu chuẩn bị cho sứ mệnh đưa người lên Mặt trăng
07:00' - 27/09/2024
Từ ngày 25/9, các phi hành gia châu Âu đã bắt đầu tập luyện cho các nhiệm vụ lên Mặt trăng tại cơ sở mô phỏng LUNA ở Cologne, Đức.
-
Đời sống
Thẻ Pokémon hiếm bậc nhất thế giới có giá 360.000 USD
14:55' - 25/09/2024
Một trong những thẻ Pokémon hiếm và được săn lùng nhất trên thế giới đã về tay chủ mới sau khi đạt mức 360.000 USD tại một cuộc đấu giá của Sotheby's ở New York (Mỹ) trong ngày 24/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Dồn lực hoàn thành 60 căn nhà cho đồng bào M’Nông ở vùng biên Quảng Trực
15:50' - 02/04/2026
Chủ đầu tư dự án Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới tại xã Quảng Trực, tỉnh Lâm Đồng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành 60 căn nhà và bàn giao cho người dân.
-
Đời sống
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026: Hà Nội chia nhóm học sinh, không ôn tập đồng loạt
14:43' - 02/04/2026
Theo kết quả khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố ngày 2/4, với tỷ lệ tham gia đạt 99,6% (119.340 học sinh), bước đầu đã nhận diện những vấn đề cốt lõi.
-
Đời sống
Nâng tầm giá trị hạt muối, gỡ khó cho diêm dân
12:48' - 02/04/2026
Mưa trái mùa xuất hiện liên tiếp ngay đầu vụ, đến nay dù thời tiết đã nắng nhưng sản lượng sụt giảm, giá bán ở mức thấp… tất cả đang khiến người làm muối đối mặt với một mùa vụ đầy khó khăn.
-
Đời sống
Nỗ lực giải “cơn khát” nước sạch tại các địa bàn xung yếu
12:18' - 02/04/2026
Tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trong mùa khô cao điểm từ lâu đã trở thành nỗi lo thường trực, đặt ra thách thức không nhỏ đối với chính quyền và người dân tại nhiều địa bàn vùng sâu, vùng xa.
-
Đời sống
Thái Nguyên: Phụ huynh cho trẻ nghỉ học vì nghi thực phẩm bẩn
12:17' - 02/04/2026
Nghi thực phẩm bữa ăn bán trú không đảm bảo, nhiều phụ huynh Trường Mầm non Hòa Bình (Thái Nguyên) cho con nghỉ học, chờ kết quả kiểm nghiệm từ cơ quan chức năng.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 2/4
10:12' - 02/04/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 2/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 2/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Lớp học đêm trên đỉnh Piêng Vai
14:44' - 01/04/2026
Khi màn đêm buông xuống trên đỉnh Piêng Vai, xã Mỹ Lý, Nghệ An, giữa núi rừng tĩnh lặng, vẫn có một lớp học sáng đèn.
-
Đời sống
Hàng loạt đô thị của Lâm Đồng thăng hạng sau sắp xếp đơn vị hành chính
12:32' - 01/04/2026
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định công bố danh mục đô thị loại II, loại III và phường đạt mức quy định trình độ phát triển đô thị đối với đơn vị hành chính trên địa bàn toàn tỉnh.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 1/4
10:11' - 01/04/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 1/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 1/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.

Ảnh tư liệu: Trẻ em tại trại tị nạn ở Dessie, Ethiopia. Ảnh: AFP/ TTXVN