Nâng cao tiêu chuẩn chất lượng và truy xuất nguồn gốc nông sản

09:39' - 26/09/2019
BNEWS Việc biết rõ nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm là điều mà bất kỳ người tiêu dùng nào cũng mong muốn.
Thu hoạch dừa xiêm xanh. Ảnh: Công Trí - TTXVN

Tỉnh Bến Tre đang triển khai nhiều giải pháp nâng cao tiêu chuẩn chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản gắn với sản xuất theo chuỗi giá trị, nhằm đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa và gia tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn tỉnh.
Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre Huỳnh Quang Đức, thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre đã phối hợp với các cấp ủy đảng, chính quyền tập trung tuyên truyền, vận động thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã; tạo điều kiện liên kết nông dân với doanh nghiệp để tiêu thụ nông sản, hình thành chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp.
Đến nay, tỉnh có 840 tổ hợp tác và 95 hợp tác xã được thành lập theo Nghị định 151/2007/NĐ-CP của Chính phủ. Bước đầu, chuỗi giá trị các sản phẩm dừa, bưởi da xanh, nhãn được hình thành và có chiều hướng phát triển tốt. Để các chuỗi các sản phẩm này được hoàn thiện, việc truy xuất nguồn gốc nông sản đã và đang được ngành chức năng tỉnh, doanh nghiệp triển khai và được xem là xu thế tất yếu để phát triển chuỗi giá trị bền vững.
Tại Bến Tre, đã có những doanh nghiệp chuỗi giá trị dừa bước đầu xây dựng cho mình bộ truy xuất hàng hóa, đặc biệt là các hàng hóa nông sản theo một số các tiêu chuẩn GlobalGAP, hữu cơ và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Điển hình như Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới; Công ty cổ phần chế biến dừa Á Châu; Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre; Công ty xuất nhập khẩu Toàn cầu trái cây tươi; Công ty TNHH Nga Phú Thịnh và Công ty TNHH Hào Quang. Riêng đối với cây ăn trái có Công ty xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu...

Các doanh nghiệp này hướng đến không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước, mà còn nỗ lực để có thể chinh phục thị trường quốc tế vốn có đòi hỏi cao và nghiêm ngặt về các chuẩn mực chất lượng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập cho rằng, việc biết rõ nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm là điều mà bất kỳ người tiêu dùng nào cũng mong muốn. Điều này sẽ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, cho phép người tiêu dùng có đầy đủ thông tin ngược dòng, từ sản phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối; tăng hiệu quả truyền thông và bán hàng; giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm.
Theo ông Huỳnh Quang Đức, sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm có thể xem là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để xây dựng thương hiệu nông sản của tỉnh. 

Để tạo sự chuyển biến cho truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh trong xu thế hội nhập và cạnh tranh, ngành nông nghiệp tỉnh đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: đổi mới tổ chức sản xuất, tạo chuỗi giá trị trong sản xuất.
Thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre phối hợp với các ngành chức năng liên quan tổ chức liên kết nông dân từ những nông hộ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát thành các nhóm sản xuất tương đối đồng nhất (câu lạc bộ, tổ hợp tác sản xuất, hợp tác xã...). Đồng thời, tạo vùng sản xuất hàng hóa ổn định, đồng nhất qua đó thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp thu mua, chế biến.

Đáng chú ý, sự liên kết chặt chẽ giữa nông dân với doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ nông sản là điều kiện tiên quyết trong việc hình thành và nâng cao hiệu quả của chuỗi giá trị. Qua đó, giúp sản xuất bền vững, thu nhập nông dân được ổn định và không ngừng cải thiện.
Bên cạnh đó, tỉnh đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ; ứng dụng công nghệ 4.0 vào trong nông nghiệp, góp phần thay đổi phương thức sản xuất, tập trung phát triển sản xuất theo hướng an toàn, truy xuất nguồn gốc sản phẩm vả kiểm soát chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.
Bến Tre với đặc điểm tự nhiên hình thành nên 3 vùng sinh thái ngọt, lợ, mặn, với đa dạng các sản phẩm đặc thù như dừa, cây ăn trái, bò, heo, tôm biển...

Trong đó, diện tích dừa 71.460 ha, sản lượng hàng năm đạt gần 800 triệu trái/năm, với khoảng 10% diện tích là dừa uống nước. Diện tích cây ăn trái 28.283 ha, sản lượng hơn 300.000 tấn/năm; trong đó, có 4 loại cây ăn trái chủ lực gồm, bưởi da xanh chiếm 29,3% diện tích, chôm chôm 19,3 %, nhãn 9,5% và sầu riêng 7,3%./.   

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục