Nâng cao ý thức ngư dân để khắc phục thẻ vàng IUU
Thực hiện Quyết định số 2310/QĐ-TTg ngày 17/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ ban hành “Kế hoạch hành động tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam”, đến nay tỉnh Vĩnh Long đã quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, giúp ngư dân nâng cao ý thức chấp hành nghiêm quy định.
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Buội cho biết, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh và địa phương liên quan, Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh triển khai thực hiện nghiêm Công điện số 122/CĐ-TTg ngày 25/7/2025, Công điện số 198 CĐ-TTg ngày 17/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung thực hiện tháng cao điểm chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản
Sở Nông nghiệp và Môi trường được giao nhiệm vụ và tiến hành chỉ đạo các đơn vị chuyên môn cùng các địa phương ven biển trong tỉnh phối hợp tăng cường thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Sở phối hợp cùng các Đồn, Trạm kiểm soát Biên phòng, Công an tỉnh đã ban hành Công văn số 1271/CAT-PA04 ngày 22/10/2025 chỉ đạo Công an các xã, phường tăng cường quản lý tàu cá “3 không” trên địa bàn tỉnh; trong đó, giao Công an xã phân công cán bộ kiểm tra hiện trạng, vị trí neo đậu đối với tàu cá “3 không” (không có đăng ký, không đăng kiểm và không có giấy phép khai thác thủy sản) mỗi ngày 2 lượt (sáng và chiều). Các đơn vị tập trung thực hiện quyết liệt tiến hành tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ số lượng tàu cá trong tỉnh về tình trạng đăng ký, đăng kiểm, cấp phép. Số lượng tàu cá hoạt động trên địa bàn ngoài tỉnh và tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS… để theo dõi, giám sát, xử lý theo quy định pháp luật đối với các trường hợp vi phạm. Các địa phương cùng các Đồn, Trạm kiểm soát Biên phòng trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức cho ngư dân chấp hành nghiêm theo quy định, tuyệt đối không khai thác bất hợp pháp tại các vùng biển nước ngoài. Lực lượng Bộ đội Biên phòng, Kiểm ngư chịu trách nhiệm và thực hiện chặt chẽ việc tổ chức tuần tra, kiểm soát các tàu cá khi ra vào hoạt động khai thác, đánh bắt. Cảng cá Định An được chỉ định xác nhận nguyên liệu thủy sản xuất khẩu đều được Ban Quản lý cảng cá, Trạm Biên phòng đã thường xuyên gặp gỡ trực tiếp chủ tàu, thuyền trưởng để tuyên truyền về các qui định thực hiện khai thác IUU. Nhờ đó, tất cả các chủ tàu và thuyền trưởng đều nhận thức đầy đủ, cam kết chấp hành không vi phạm. Ông Lê Trung Kiên, Thuyền trưởng tàu cá 95812-TS cho biết: Tàu cá ra vào neo đậu tại Cảng cá Định An đều được lực lượng chức năng gặp gỡ, tuyên truyền, nhắc nhở và hướng dẫn thực hiện cập nhật đầy đủ các dữ liệu hoạt động như cập bến, xuất bến đưa hải sản lên bờ,…. Đối với cá nhân anh là Thuyền trưởng được hướng dẫn, nhắc nhở thường xuyên các quy định về IUU nên luôn tuân thủ đúng và đề nghị chủ tàu thực hiện đầy đủ các qui định như đăng kiểm, lắp đặt thiết bị hành trình; đăng ký khi ra vào cập cảng; ghi nhật ký lịch trình và sản phẩm đánh bắt theo đúng hướng dẫn của nhân viên tại Cảng cá Định An. Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, đến nay toàn tỉnh có 4.628 tàu cá đăng ký; trong đó, tàu có chiều dài từ 15m trở lên là 2.255 tàu, tàu có chiều dài từ 12m đến dưới 15m là 706 tàu, tàu có chiều dài từ 6m đến dưới 12m là 1.667 tàu. Số lượng tàu được cấp giấy phép khai thác là 4.450/4.628 tàu, đạt 96,2%. Từ đầu năm đến nay, tỉnh Vĩnh Long không xảy ra tình trạng tàu cá hoạt động sai vùng, tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ, xử lý...Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Chống khai thác IUU, bảo vệ "tấm hộ chiếu” cho thủy sản Việt Nam
20:23' - 07/11/2025
Thực hiện nhiệm vụ phòng, chống IUU, thời gian qua, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 triển khai giải pháp quyết liệt, toàn diện, đồng bộ, đạt nhiều kết quả tích cực.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Quốc phòng kiểm tra cao điểm chống khai thác IUU tại An Giang
19:38' - 06/11/2025
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản IUU tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
-
Kinh tế & Xã hội
Khắc phục "thẻ vàng" IUU": Thanh Hóa cần tập trung kiểm soát chặt chẽ đội tàu khai thác
16:42' - 06/11/2025
Thanh Hóa chỉ đạo tập trung kiểm soát chặt chẽ đội tàu khai thác, đảm bảo tất cả tàu cá đều có giấy phép hợp lệ và thiết bị VMS hoạt động thường xuyên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phát huy trí tuệ và khát vọng cống hiến của kiều bào
11:24'
Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục bão số 13: Khôi phục cấp điện trở lại cho hơn 68% khách hàng
11:24'
Đến sáng 8/11, EVN đã khôi phục cấp điện trở lại cho hơn 68% khách hàng sau bão số 13 (KALMAEGI).
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng loạt khởi công trường nội trú liên cấp: Tạo dựng vành đai tri thức bền vững nơi biên cương
10:52'
Ngày 9/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, VNPT, Viettel và UBND 14 tỉnh khởi công đồng loạt các trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An triển khai 24 dự án trọng điểm giai đoạn 2026–2030
10:29'
Tỉnh Nghệ An xác định giai đoạn 2026 - 2030 sẽ tập trung triển khai 24 dự án trọng điểm, gồm các dự án sử dụng vốn đầu tư công và các dự án kêu gọi đầu tư xã hội hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới của Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng
10:29'
Với những bước tiến trong lĩnh vực công nghiệp-năng lượng, chuyển đổi xanh và chuyển dịch năng lượng, Petrovietnam sẽ là động lực tăng trưởng mới của Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng.
-
Kinh tế Việt Nam
5 “điểm cộng” then chốt trong lựa chọn nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV
10:08'
Tại Hội nghị Trung ương 14, Tổng Bí thư Tô Lâm nêu 5 "điểm cộng" then chốt trong lựa chọn nhân sự cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh: Xây dựng nền hành chính hiện đại phục vụ người dân và doanh nghiệp
09:54'
Sau hơn 4 tháng vận hành chính quyền địa phương hai cấp, Bắc Ninh bước đầu đạt được các kết quả tích cực, góp phần phục vụ hiệu quả nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính của người dân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ vọng các chính sách mới tiếp sức cho khởi nghiệp sáng tạo
09:21'
Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo toàn diện - nơi các ý tưởng được thử nghiệm, doanh nghiệp được hỗ trợ và các chính sách được vận hành một cách linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, trực tuyến với 34 địa phương
09:00'
Sáng 8/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2025 trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 10 tháng năm 2025.

Nâng cao ý thức ngư dân để khắc phục thẻ vàng IUU. Ảnh minh hoạ: TTXVN phát