Năng lượng dẫn đà tăng của thị trường hàng hóa
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), trước thời điểm Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế dẫn đầu thế giới bước vào đàm phán thuế quan, thị trường hàng hóa diễn biến tương đối tích cực. Tuần giao dịch vừa qua, lực mua áp đảo đã kéo chỉ số MXV-Index tăng hơn 1% lên mức 2.193 điểm…
Nhóm năng lượng dẫn dắt đà tăng của toàn thị trường khi giá của toàn bộ 5 mặt hàng đóng cửa trong sắc xanh. Riêng hai mặt hàng dầu thô cắt đứt đà suy giảm của hai tuần trước. Tâm lý các nhà đầu tư dần ổn định trong bối cảnh sự chú ý đổ dồn vào kết quả cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/5, giá dầu Brent đã tăng 4,27%, leo lên mốc 63,91 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI dừng ở mốc 61,02 USD/thùng, bật tăng tới 4,68%.
Trong phiên giao dịch đầu tuần, sự lo lắng về nguồn cung dư thừa của các nhà đầu tư ngày càng củng cố khi OPEC+ xác nhận sẽ tăng mạnh sản lượng trong tháng 6. Sau cuộc họp trực tuyến kéo dài một giờ đồng hồ giữa 8 quốc gia thành viên vào ngày thứ Bảy (3/5), mức tăng sản lượng được nhóm OPEC+ xác nhận trong tháng 6 là 411.000 thùng/ngày, tương tự như mức tăng trong tháng 5. Động thái này đã kéo giá dầu giảm sâu trong phiên đầu tuần do lo ngại tình trạng dư cung tái diễn giữa bối cảnh nhu cầu toàn cầu chưa thực sự khởi sắc.
Tuy nhiên, tâm lý thị trường đảo chiều tích cực vào cuối tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Keir Starmer công bố thỏa thuận thương mại song phương lịch sử, giữ nguyên thuế suất 10% với hàng nhập từ Anh nhưng gỡ bỏ nhiều rào cản cho hàng hóa Mỹ, đặc biệt là nông sản, ô tô, thép và nhôm, thâm nhập thị trường Anh.
Thỏa thuận này đã tiếp thêm kỳ vọng cho nhà đầu tư vào cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung tại Thụy Sỹ ngày 10/5. Kết thúc ngày đàm phán đầu tiên, Tổng thống Trump mô tả cuộc gặp diễn ra "rất tốt đẹp" và "mang tính xây dựng". Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 11/5 cho biết hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt được "tiến triển đáng kể" trong vòng đàm phán kéo dài hai ngày. Những tín hiệu này đã tạo đà tăng giá mạnh cho dầu trong hai phiên cuối tuần.
Bên cạnh đó, thị trường vẫn ghi nhận những lo ngại nhất định về nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tại Mỹ. Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy, dù dự trữ dầu thô giảm 2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 2/5, lượng dầu đầu vào tại các nhà máy lọc dầu lại giảm 7.000 thùng/ngày, trong khi tồn kho xăng tăng thêm 188.000 thùng – diễn biến trái ngược với thông lệ cao điểm mùa hè, khi nhu cầu xăng dầu thường tăng mạnh.
Thông thường, thời điểm này sẽ ghi nhận mức nhu cầu xăng dầu gia tăng mạnh do nhu cầu đi lại của người dân Mỹ. Những số liệu mới nhất từ EIA đang làm dấy lên lo ngại về triển vọng tiêu thụ xăng dầu bán lẻ trong thời gian tới. Đặc biệt, trong bối cảnh các chỉ báo kinh tế quan trọng của Mỹ, nổi bật là tăng trưởng GDP quý I vừa qua, tiếp tục phát đi tín hiệu kém tích cực. Đây cũng là yếu tố kìm hãm đà phục hồi của giá dầu trong tuần.
Theo ghi nhận của MXV, thị trường đậu tương khép lại tuần giao dịch vừa qua với mức giảm nhẹ 0,59% xuống 386 USD/tấn, phản ánh sự giằng co giữa các yếu tố cơ bản trái chiều và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước loạt sự kiện quan trọng sắp diễn ra. Đà giảm của giá chủ yếu được dẫn dắt bởi kỳ vọng về mùa vụ Mỹ thuận lợi và triển vọng nguồn cung toàn cầu dồi dào. Mặc dù vậy, một số yếu tố hỗ trợ từ xuất khẩu và kỳ vọng thương mại đã giúp hạn chế đà giảm của giá.Các mô hình dự báo cho thấy khu vực Midwest sẽ bước vào giai đoạn khô ráo, ấm áp – điều kiện lý tưởng để thúc đẩy tiến độ gieo trồng đậu tương và ngô. Theo số liệu mới nhất từ USDA, tiến độ gieo trồng đậu tương tại Mỹ đã đạt 30% diện tích dự kiến, vượt trung bình 5 năm, làm gia tăng kỳ vọng về một vụ mùa bội thu.Bên cạnh đó, triển vọng nguồn cung từ Nam Mỹ cũng góp phần gia tăng áp lực. Nông dân Brazil được dự báo sẽ tiếp tục mở rộng diện tích gieo trồng trong niên vụ 2025-2026, sau vụ mùa kỷ lục 172 triệu tấn vừa kết thúc. Dù hoạt động thu hoạch tại Argentina vẫn chậm hơn so với trung bình do mưa và độ ẩm cao, Sở giao dịch ngũ cốc Buenos Aires vẫn nâng dự báo sản lượng của nước này do năng suất tốt hơn dự kiến. Các yếu tố này làm gia tăng kỳ vọng rằng nguồn cung toàn cầu sẽ duy trì ở mức cao trong năm nay.
Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu đậu tương Mỹ duy trì ổn định đã giúp thị trường giữ được trạng thái cân bằng tương đối. Với doanh số đạt gần 380.000 tấn trong tuần kết thúc ngày 1/5, tương đương 96% kế hoạch năm của USDA. Ngoài ra, việc bán 345.000 tấn đậu tương vụ mới cho Pakistan trong hai ngày liên tiếp là tín hiệu tích cực, phần nào bù đắp cho sự chậm lại trong nhập khẩu từ Trung Quốc.
Về chính sách, kỳ vọng xung quanh cuộc gặp Mỹ - Trung tại Thụy Sĩ và báo cáo WASDE tháng 5 đã tạo tâm lý chờ đợi trên thị trường. Mặc dù, trước đó, những phát biểu trái chiều từ Tổng thống Trump và phản ứng cứng rắn từ Trung Quốc tạo ra nhiều biến động, giới đầu tư vẫn kỳ vọng các sự kiện này sẽ cung cấp định hướng rõ ràng hơn cho xu hướng giá trong tuần tiếp theo..
- Từ khóa :
- dầu thô
- năng lượng
- nông sản
- xuất khẩu
- thị trường
Tin liên quan
-
Hàng hoá
MXV: Giá dầu thô tăng mạnh bất ngờ
10:43' - 09/05/2025
Toàn thị trường hàng hóa đang trong xu hướng tăng giá nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường năng lượng: giá dầu bật tăng hơn 3%, nông sản, giá đậu tương cũng có nhiều yếu tố tích cực.
-
Hàng hoá
MXV: Kim loại tăng giá trước lo ngại thiếu nguồn cung
11:16' - 07/05/2025
Thị trường kim loại trải qua phiên giao dịch ngày 6/5 với những diễn biến tích cực, 8 trên 10 mặt hàng tăng giá, chủ yếu nhờ nhu cầu trú ẩn gia tăng và lo ngại thiếu hụt nguồn cung trên thị trường.
-
Hàng hoá
MXV: Thị trường nông sản đỏ lửa, giá dầu chạm đáy 4 năm
11:08' - 06/05/2025
7 mặt hàng nông sản đồng loạt giảm trong phiên giao dịch ngày 5/5; trong đó, giá ngô giảm hơn 3% còn 178 USD/tấn. Giá đóng cửa sát đáy phiên cho thấy tâm lý tiêu cực vẫn bao trùm thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá cà phê tăng vọt giữa nỗi lo khan hàng
08:54'
Thị trường cà phê sôi động, giá Arabica, Robusta tăng 3,4% và 7,8% do lo ngại thiếu hụt nguồn cung. Cà phê Robusta lên mức 4.527 USD/tấn, trong khi cà phê Arabica cũng phục hồi lên mức 8.614 USD/tấn.
-
Hàng hoá
OPEC+ tăng sản lượng thấp hơn dự kiến do lo ngại dư cung
07:30'
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (gọi chung là nhóm OPEC+) ngày 5/10 thông báo sẽ tăng sản lượng dầu thêm 137.000 thùng/ngày từ tháng 11.
-
Hàng hoá
Nông dân Mỹ tìm kiếm các thị trường xuất khẩu đậu tương mới
14:54' - 05/10/2025
Những người nông dân trồng đậu tương ở Mỹ cũng như chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tìm đến các thị trường khác như Nigeria, Bangladesh trong bối cảnh Trung Quốc ngừng nhập khẩu đậu tương Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan dao động quanh mức thấp nhất trong 9 năm
17:35' - 04/10/2025
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tiếp tục giảm trong tuần này và dao động quanh mức thấp nhất trong 9 năm, do nguồn cung dồi dào và nhu cầu yếu.
-
Hàng hoá
Đồ chơi truyền thống Trung Thu chiếm ưu thế trên thị trường
15:48' - 04/10/2025
Nếu trước kia, sản phẩm đồ chơi Trung thu bị lấn át bới các sản phẩm ngoại nhập thì năm nay xu hướng tiêu dùng đã chuyển sang sản phẩm truyền thống, mang đậm giá trị văn hóa Việt.
-
Hàng hoá
Khan hàng cục bộ, giá rau xanh TP. Hồ Chí Minh tăng mạnh
15:12' - 04/10/2025
Từ cuối tháng 9 đến nay, thị trường rau xanh tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận đà tăng giá rõ rệt. Tại nhiều chợ truyền thống, giá rau củ đã tăng 15–30% so với trước.
-
Hàng hoá
Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu cám gạo khử dầu
21:48' - 03/10/2025
Ngày 3/10, Chính phủ Ấn Độ đã công bố dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu cám gạo khử dầu, được sử dụng trong ngành thức ăn chăn nuôi gia súc.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á hướng tới tuần giảm mạnh nhất trong 3 tháng
15:36' - 03/10/2025
Kể từ đầu tuần, giá dầu Brent và giá dầu WTI giảm tương ứng 7,6% và 7% so với tuần trước, do thị trường dự báo nhóm OPEC+, có thể tiếp tục tăng sản lượng dù có những lo ngại về tình trạng dư cung.
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp Chile tăng nhập khẩu nông phẩm Việt Nam
09:57' - 03/10/2025
Hơn 60 doanh nghiệp Chile muốn nhập khẩu gạo, hoa quả sấy, cà phê, hải sản và thực phẩm ăn liền của Việt Nam tại Hội chợ quốc tế thực phẩm và dịch vụ 2025, cho thấy tiềm năng hợp tác tăng mạnh.