Nắng nóng tại châu Á gây khó khăn cho vận hành hiệu quả năng lượng tái tạo
Nắng nóng kỷ lục trên khắp châu Á đang làm gia tăng áp lực đối với hạ tầng điện tái tạo, đồng thời cho thấy tầm quan trọng của nguồn cung dự phòng, việc nâng cấp hệ thống truyền tải điện và các cải cách thuế quan để đảm bảo nguồn cung, cũng như ngăn chặn xu hướng sử dụng năng lượng xanh đang bị chậm lại.
Nhiệt độ tại nhiều nơi đã vượt 40 độ C vào cuối tháng 4, sớm hơn bình thường, dẫn đến hư hại về hạ tầng và mất điện trên diện rộng. Một quan chức Bộ Điện lực Ấn Độ cho biết bang Rajasthan, địa phương có sản lượng điện Mặt Trời lớn nhất nước này, đã nhận được cảnh báo sớm về các vấn đề kỹ thuật có thể phát sinh khi nhu cầu sử dụng năng lượng tái tạo tăng lên.
Tuy nhiên, việc cải thiện năng lực lưới điện đòi hỏi nâng cấp tốn kém. Công ty tư vấn Wood Mackenzie dự báo chỉ riêng việc nâng cấp mạng lưới truyền tải và phân phối nhiều khả năng sẽ tiêu tốn tới ít nhất 2.000 tỷ USD trong thập kỷ tới tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Nhà phân tích hàng đầu của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng sạch và Không khí Lauri Myllyvirta nhận định việc phần lớn châu Á thiếu chính sách thuế quan phù hợp để khuyến khích chỉ sử dụng các nhà máy khí đốt và điện than vào các giờ cao điểm trong ngày có thể buộc các nhà cung cấp điện phải vận hành các nhà máy nhiên liệu hóa thạch nhiều nhất có thể.
Do nhu cầu điện tăng cao, Ấn Độ đang kéo dài thời hạn sử dụng của các nhà máy điện than. Nước này cũng tăng cường sản xuất than và nâng mức dự trữ lên cao nhất kể từ đại dịch COVID-19, đồng thời gia hạn các biện pháp khẩn cấp nhằm buộc các nhà máy điện sử dụng than nhập khẩu để cho sản lượng tối đa.
Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế, công suất năng lượng xanh tại châu Á đã tăng 12% trong năm 2022, tốc độ tăng nhanh nhất trong các khu vực lớn. Wood Mackenzie dự báo tỷ trọng của năng lượng tái tạo, trong đó có hydro trong nguồn cung điện của châu Á, dự kiến sẽ tăng gấp đôi so với mức của năm 2011 lên 28% trong năm nay.
Phần lớn mức tăng này là nhờ điện gió và Mặt Trời, hiện đang chiếm tổng cộng 14% trong tổng nguồn cung điện, cao hơn nhiều so với mức 1% vào năm 2011.
Không giống như nguồn điện từ hydro và khí đốt, nguồn điện từ Mặt Trời và gió đều khó để dự báo và kiểm soát do phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và không thể nhanh chóng tăng lên hay giảm đi theo thay đổi của nhu cầu.
Theo chuyên gia, nếu không có các chính sách thuế quan phù hợp để khuyến khích sản xuất nhiệt điện linh hoạt, điều này sẽ dẫn tới chậm trễ trong việc sử dụng năng lượng tái tạo. Do đó, các cơ quan quản lý cần xây dựng lưới điện có khả năng điều hòa điện áp và tần số dựa trên thay đổi của nguồn cung điện Mặt Trời.
Trung Quốc và Ấn Độ đang xem xét các cách thức để khuyến khích sản xuất điện linh hoạt, song vẫn chưa thể áp dụng chính sách toàn diện nào. Đặc biệt, bang Rajasthan của Ấn Độ đang đối mặt với ngày càng nhiều khó khăn trong việc kiểm soát dao động về điện áp do biến động bất thường của sản lượng điện Mặt Trời.
Một quan chức Ấn Độ nhấn mạnh khi lưới điện gặp sự cố, các nguồn năng lượng tái tạo cần phải duy trì kết nối và hỗ trợ lưới điện, trong khi các nguồn điện lân cận cần hỗ trợ sản lượng điện để khắc phục sự cố. Tuy nhiên, nhiều nhà máy năng lượng tái tạo hiện chưa thể đáp ứng yêu cầu này./.
Tin liên quan
-
Thị trường
IEA: Sản lượng điện tái tạo tăng kỷ lục trong năm nay
09:31' - 07/06/2023
IEA cho biết việc bổ sung công suất năng lượng tái tạo trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng thêm 107 GW lên hơn 440 GW vào năm 2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ vướng mắc cho điện tái tạo chuyển tiếp
19:47' - 24/05/2023
Đến ngày 24/5/2023, đã có 37/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EVNEPTC) để phục vụ quá trình đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10'
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10'
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55'
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42'
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.