Nâng tầm nông sản Việt để đa dạng thị trường xuất khẩu
Trong khi đó, một số cửa khẩu vẫn được giao nhận thì lại thực hiện các biện pháp chống dịch chặt chẽ.
Về đối ngoại, Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao đã trao đổi với phía bạn để có giải pháp kịp thời trước mắt tháo gỡ khó khăn như thống nhất quy trình giao nhận hay kéo dài thời gian thông quan tại cửa khẩu.
Nhờ đó, đến nay tình hình đã có những tiến triển tích cực. Nhiều cửa khẩu đã thông quan trở lại như Quảng Tây đã cho mở lại cửa khẩu tại Đông Hưng từ 10/1. Đặc biệt, với mặt hàng thanh long, từ 12/1 đã bắt đầu được thông quan qua Lào Cai. Đây là tín hiệu tích cực, thể hiện sự vào cuộc tích cực của các bộ ngành và địa phương biên giới thời gian qua. Thực tế, tình trạng ùn ứ nông sản trong giai đoạn cận Tết đã xảy ra trong nhiều năm gần đây với những nguyên nhân đến từ nội tại của sản xuất, xuất khẩu nông sản. Do đó, giải pháp để hạn chế tình trạng này, bà Nguyễn Cẩm Trang cho rằng cần quan tâm chất lượng nông sản xuất khẩu, nâng tầm nông sản xuất khẩu để để đa dạng hóa thị trường xuất khẩu; xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc và thâm nhập vào các thị trường đã ký kết các hiệp định thương mại để tận dụng ưu đãi thuế quan từ thị trường này. Ngoài ra, đối với địa phương sản xuất, Bộ Công Thương đề nghị địa phương cần quan tâm đến kế hoạch kết nối cung cầu ngay từ đầu vụ, đặc biệt là với người mua, khách hàng tại Trung Quốc. Lý giải thêm về vấn đề này, bà Nguyễn Cẩm Trang nhấn mạnh: Việt Nam đã có kinh nghiệm từ các địa phương như Bắc Giang, Hải Dương đã làm rất tốt việc kết nối giao thương ngay từ đầu vụ nên vài năm gần đây, không có tình trạng tắc nghẽn với vải thiều ở các địa phương này. Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng sẽ phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đơn vị đàm phán về kiểm dịch để Việt Nam có nhiều loại quả hơn để xuất khẩu sang Trung Quốc và rút ngắn tỷ lệ trái cây phải kiểm dịch. Đối với câu chuyện logistics cảng biển, bà Nguyễn Cẩm Trang khẳng định, có thể thấy càng trong bối cảnh dịch bệnh, logistics càng thể hiện rõ vai trò quan trọng trong giữ vững luồn lưu chuyển hàng hóa. Chính vì năng lực logistics ở đâu đó chưa đảm bảo yêu cầu nên mới dẫn đến tình trạng có sự ùn tắc cảng biển hoặc chi phí kho vận tăng cao. Đặc biệt thời gian vừa rồi khi xuất khẩu nông sản qua đường bộ khó khăn thì càng đặt ra vấn đề cần quan tâm đến việc chuyển sang các hình thức khác như đường sắt hay đường biển. Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ để đề xuất các giải pháp để tháo gỡ khó khăn do ùn tắc trước đây tại cảng Cát Lái khi các địa phương giãn cách trong bối cảnh COVID-19. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đề nghị Hiệp hội Logistics Việt Nam, Hiệp hội Cảng biển có biện pháp giảm phí lưu kho lưu bãi để giảm khó khăn cho doanh nghiệp khi lưu thông thông qua vận tải đường biển./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương sẽ sớm trình Quy hoạch Điện VIII trong quý I/2022
16:20' - 12/01/2022
"Chúng tôi đang hiệu chỉnh Quy hoạch Điện VIII và dự kiến báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào quý I/2022", ông Bùi Quốc Hùng nói.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề xuất tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu và tiêu thụ thanh long
15:55' - 10/01/2022
Bộ Công Thương đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh rà soát, thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề nghị Trung Quốc khôi phục việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu
22:01' - 31/12/2021
Bộ Công Thương đã đề nghị một số biện pháp cụ thể để góp phần tháo gỡ tình trạng ách tắc hàng hóa tại khu vực biên giới.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hội đàm với phía Trung Quốc về giải pháp xuất nhập khẩu hàng
18:08' - 29/12/2021
Việc giao thương hàng hóa hiện nay chủ yếu diễn ra với sự thỏa thuận giữa đối tác hai phía do là bạn hàng lâu năm, có rất ít doanh nghiệp, tư thương thành lập hợp đồng ngoại thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu Xuân vào việc ngay, tạo nền cho tăng trưởng hai con số
13:59'
Với các giải pháp điều hành quyết liệt của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính đứng đầu, xuất khẩu, công nghiệp và thu hút FDI duy trì đà tăng tích cực trong 2 tháng đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng dẫn cách tra cứu giấy chứng nhận kiểm định điện tử từ ngày 1/3
12:04'
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ ngày 1/3/2026, các trung tâm đăng kiểm sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bản điện tử cho phương tiện đạt yêu cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:24'
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến hoạt động xuất khẩu, điều hành hạ tầng giao thông, phát triển nhà ở xã hội, mở rộng các dự án đô thị...
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh thu hút vốn FDI chất lượng cao
21:34' - 28/02/2026
Năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút 11 tỷ USD FDI, ưu tiên các dự án công nghệ cao, logistics và trung tâm tài chính – thương mạI.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết kỷ luật đầu tư công, ngăn lãng phí từ khâu chuẩn bị đến vận hành
19:21' - 28/02/2026
Việc siết chặt kỷ luật từ khâu lập chủ trương, thiết kế, lựa chọn nhà thầu đến thi công, quyết toán và vận hành công trình, nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn lãng phí..
-
Kinh tế Việt Nam
Hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nghỉ công tác kể từ ngày 1/3/2026
18:37' - 28/02/2026
Bộ Chính trị đồng ý hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương gồm các đồng chí Hoàng Đăng Quang và Nguyễn Quang Dương nghỉ công tác từ 1/3/2026 và nghỉ hưu từ 1/12/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Trịnh Việt Hùng được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
18:33' - 28/02/2026
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 358/QĐ-TTg về việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính xây dựng chương trình hành động triển khai Nghị quyết 79-NQ/TW
16:29' - 28/02/2026
Việc triển khai Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước là nhiệm vụ có ý nghĩa nền tảng trong giai đoạn hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba kịch bản lạm phát và giải pháp kiểm soát CPI khoảng 4,5% năm 2026
16:28' - 28/02/2026
Bộ Tài chính cập nhật 3 kịch bản lạm phát năm 2026. Mức tăng CPI tương ứng với 3 kịch bản là khoảng 3,6%; 4,1% và 4,6%.

Bà Nguyễn Cẩm Trang- Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương). Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN
Quang cảnh họp báo. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN