Nâng tầm nông sản Việt qua đổi mới công nghệ bảo quản, chế biến
Ngày 12/9, tại Hà Nội, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP) phối hợp cùng Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực Thực phẩm Việt Nam (VAFoST) và Hội Cơ khí Nông nghiệp Việt Nam (VSAGE) tổ chức "Hội nghị Khoa học công nghệ bảo quản, chế biến nông lâm thủy sản và Cơ giới hóa nông nghiệp toàn quốc năm 2025" với chủ đề: "Nâng cao chất lượng, hiệu quả, giảm thất thoát và lãng phí lương thực, thực phẩm."
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến, tỷ trọng chế biến nông lâm thủy sản ngày càng tăng, dần thay thế sản xuất thô. Trong khi đó, nông nghiệp xanh, tuần hoàn và chuyển đổi số bắt đầu hình thành rõ nét tại nhiều địa phương. Đặc biệt, công nghệ bảo quản và chế biến đã góp phần giảm tổn thất sau thu hoạch từ 5–10%, đồng thời kéo dài thời hạn bảo quản, nâng cao chất lượng sản phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường quốc tế.
Song song với đó, quá trình cơ giới hóa nông nghiệp cũng có những bước tiến mạnh mẽ. Hiện nay, tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu làm đất đã đạt trên 95%. Các mô hình sử dụng drone, cảm biến IoT, trí tuệ nhân tạo và robot nông nghiệp đang dần được triển khai tại những vùng sản xuất hàng hóa lớn. Nhờ vậy, năng suất lao động được cải thiện, chi phí sản xuất giảm, và thu nhập của nông dân từng bước được nâng cao.
Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản và chế biến vẫn còn hạn chế, dẫn tới tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch của một số mặt hàng – đặc biệt là rau quả và thủy sản – vẫn cao hơn so với nhiều nước trong khu vực. Mặt khác, tuy cơ giới hóa đạt mức cao ở khâu làm đất, nhưng lại thiếu sự đồng bộ ở các khâu gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và sau thu hoạch. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp chế biến còn có quy mô nhỏ, thiếu liên kết, đầu tư phân tán và chưa đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, khoa học công nghệ không chỉ là động lực, mà còn là then chốt cho sự phát triển nông nghiệp bền vững. Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm khuyến khích đầu tư vào nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Bộ cũng sẽ phát triển các trung tâm đổi mới sáng tạo nông nghiệp vùng, gắn kết chặt chẽ giữa viện – trường – doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hợp tác quốc tế sẽ được mở rộng, đặc biệt trong các lĩnh vực chế biến sâu, logistics và cơ giới hóa thông minh.
Ngoài ra, Bộ cũng chú trọng thúc đẩy xã hội hóa nghiên cứu khoa học, huy động nguồn lực từ ngoài ngân sách Nhà nước nhằm tạo thêm động lực cho đổi mới sáng tạo. Việc xây dựng các mô hình chuỗi giá trị nông sản ứng dụng công nghệ cao, có truy xuất nguồn gốc minh bạch, sẽ là nền tảng để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường trong nước và quốc tế.Trước xu hướng kinh tế xanh gắn liền với công nghệ xanh, TS. Nguyễn Anh Phong, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Nông nghiệp và Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), chia sẻ: Kinh tế tuần hoàn mang lại lợi ích đa chiều – giảm chất thải, tiết kiệm tài nguyên (môi trường); cắt giảm chi phí đầu vào, tăng giá trị đầu ra (kinh tế); tạo thêm việc làm, nâng cao đời sống (xã hội).Trong những năm qua, Nhà nước đã ban hành nhiều nghị quyết, quyết định và chương trình hành động, hình thành khung chính sách tương đối đầy đủ để thúc đẩy nông nghiệp tuần hoàn. Thực tế, nhiều mô hình đã được áp dụng từ quy mô doanh nghiệp, hợp tác xã đến nông hộ, bước đầu hình thành hệ sinh thái tuần hoàn.Tuy vậy, vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế: nhận thức của doanh nghiệp và người tiêu dùng chưa đầy đủ; chính sách hỗ trợ còn phân tán, chưa có chương trình riêng; tỷ lệ tái sử dụng phụ phẩm còn thấp – cụ thể, trồng trọt mới đạt khoảng 52%, lâm nghiệp khoảng 50%.Đặc biệt, mô hình tuần hoàn hiện nay chủ yếu nằm ở các doanh nghiệp lớn, chưa tạo thành chuỗi liên kết giá trị; trong khi công tác nghiên cứu, chuyển giao và đầu tư cho khoa học – công nghệ vẫn còn hạn chế.Ông Phong cho biết, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành bốn chương trình hành động cho các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp, tạo cơ sở để triển khai khoa học – công nghệ gắn với hành động cụ thể. Bộ cũng cần xây dựng bộ tiêu chí sản xuất tuần hoàn, cơ chế trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), phát triển tín dụng xanh và ưu tiên doanh nghiệp đạt chuẩn "xanh" trong tiếp cận vốn, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu.Ngoài ra, cần ưu tiên phát triển các mô hình liên kết hợp tác xã – doanh nghiệp để hình thành hệ sinh thái tuần hoàn gắn với vùng sản xuất tập trung và chế biến. Một nhiệm vụ cấp thiết khác là xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kinh tế tuần hoàn, tạo nền tảng thông tin minh bạch cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng về triển khai các biện pháp bảo đảm sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản
11:12' - 31/05/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 79/CĐ-TTg về việc chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Thu hút doanh nghiệp tư nhân vào chế biến nông lâm thủy sản
16:48' - 01/04/2025
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã có chia sẻ về kết quả đã đạt được cũng như những định hướng của ngành trong phát triển kinh tế tư nhân, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 100% diện tích lúa đưa cơ giới hóa vào sản xuất
10:00' - 21/12/2024
Cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp ở Đồng Tháp có bước phát triển mạnh. Nhiều loại trang thiết bị máy nông nghiệp mới được áp dụng vào sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng giám đốc AKP: TTXVN là cầu nối vững chắc giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia
13:31'
Bà Sokmom Nimul, Tổng giám đốc Thông tấn xã Campuchia nhận định, Thông tấn xã Việt Nam đã đóng vai trò tích cực và vô cùng quan trọng trong hệ thống báo chí Việt Nam, cả trong lịch sử và hiện tại.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội thu giữ hơn 1.400 bánh Trung thu và gần 3.000 đồ chơi trẻ em nhập lậu
13:20'
Thực hiện kế hoạch cao điểm dịp Trung thu 2025, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa tạm giữ hơn 1.400 bánh Trung thu, 128 bánh bông lan và gần 3.000 đồ chơi trẻ em nhập lậu, không rõ nguồn gốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Ưu tiên thực hiện các giải pháp cấp bách chống ô nhiễm không khí
13:06'
Vấn đề ô nhiễm cũng không thể giải quyết được trong thời gian ngắn, 5 năm, mà cần thời gian đủ dài, 10 năm, 20 năm, để thay đổi từ gốc của vấn đề, từ nguồn phát thải.
-
Kinh tế & Xã hội
Dự án kênh Tham Lương - Bến Cát chậm tiến độ vì thiếu cát, đá
13:06'
Tình trạng khan hiếm vật liệu cát, đá khiến tiến độ thi công một số hạng mục của dự án kênh Tham Lương - Bến Cát ở TP. Hồ Chí Minh có nguy cơ chậm tiến độ.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội sớm kiểm tra thực phẩm, bảo đảm Trung thu an toàn
13:05'
Gần một tháng trước Tết Trung thu 2025, Hà Nội đã triển khai sớm kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất bánh Trung thu nhằm ngăn chặn vi phạm, bảo vệ sức khỏe người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
80 năm TTXVN: Khẳng định vai trò nguồn tin chính thống, đáng tin cậy
12:49'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tiếp tục khẳng định vai trò cơ quan báo chí chủ lực, là đối tác quan trọng của Sputnik trong hợp tác truyền thông quốc tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy cửa hàng phụ tùng xe máy, một người tử vong
12:47'
Sáng 12/9 đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại ngôi nhà chuyên buôn bán phụ tùng xe ba gác trên đường Lê Quang Đạo, phường Trung Mỹ Tây, Thành phố Hồ Chí Minh khiến một người tử vong.
-
Kinh tế & Xã hội
Khắc phục sạt lở trên tuyến đê bao sông Măng ở Vĩnh Long
09:33'
Từ ngày 9/9, tuyến đê bao sông Măng qua xã Tân Long Hội đã xuất hiện 3 đoạn sạt lở với tổng chiều dài khoảng 30m. Sạt lở diễn ra đúng vào thời điểm triều cường dâng cao nên đã gây ngập 15 căn nhà dân.
-
Kinh tế & Xã hội
“Điểm nóng” phát khí mê-tan từ những bãi rác lộ thiên
08:18'
Theo Kế hoạch hành động quốc gia giảm phát thải khí mê-tan mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, Việt Nam đặt mục tiêu giảm ít nhất 30% tổng phát thải khí mê-tan vào năm 2030.