Náo nhiệt chợ ngày ông Công, ông Táo: Cá chép đỏ "lên ngôi"
Khảo sát của phóng viên ngày 20/1 (tức ngày 23/12 âm lịch-ngày ông Công, ông Táo), tại một số chợ đầu mối và chợ lẻ trên địa bàn Hà Nội như chợ Long Biên, chợ Hôm, Kim Liên, Phùng Khoang, Hoàng Văn Thái, Đại Từ, chợ Cầu Bươu, chợ Dịnh Vọng… cho thấy, giá các sản phẩm cá chép đỏ có tăng nhẹ so với năm trước, song người dân vẫn “đổ xô” mua. Thậm chí, nhiều gian hàng bán cá còn rơi vào tình trạng “cháy hàng” từ sáng sớm.
Từ sớm tinh mơ, tại chợ các gian hàng bán cá đã ồn ào, náo nhiệt người mua kẻ bán. Dường như ai cũng hối hả để mua sắm thật chu tất cho ngày ông Công, ông Táo.
Chị Trần Thị Nguyệt, tiểu thương chuyên bán cá tại chợ Đại Từ cho hay, mới sáng sớm, gian hàng cá của nhà chị đã tấp nập, chủ yếu là khách mua các loại cá chép đỏ để chuẩn bị cho ngày ông Công, ông Táo.“Năm nào cũng thế nhà tôi thường bán cá trước dịp lễ 2-3 hôm và lượng khách mua tập trung nhất là vào ngày sát Tết ông Công-ông Táo, nhưng nhộn nhịp nhất vẫn là đúng vào ngày chính lễ,” chị Nguyệt vừa tất bật bán hàng vừa nói.Đang hối hả vớt cá cho khách, chị Nguyệt cho biết, chiều tối ngày hôm qua nhà chị còn không có hàng để bán dù đã chuẩn bị hơn 1 tạ cá chép đỏ cho ngày này. Vì thế, ngay từ đêm qua, chị đã phải lên chợ Long Biên để nhập thêm cá bán vào ngày chính lễ.“Năm nay, ngày ông Công, ông Táo rơi vào ngày thường (thứ 6) vì vẫn phải đi làm, cho nên tôi phải mua trước để cúng luôn từ tối ngày 22/12. Cúng sớm để tránh các ông Công, ông Táo đi bị tắc đường,” chị Nguyễn Thục Hiền (Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân) khách mua cá hài hước nói.Các tiểu thương bán cá ở chợ cho biết, so với năm trước, cá chép đỏ năm nay có giá bán ‘nhỉnh’ hơn do cá nhập tăng lên. Cụ thể, năm ngoái giá cá nhập chỉ dao động trong khoảng 100.000 đồng-180.000 đồng/kg, song năm nay cá nhập có loại còn lên đến 250.000 đồng/kg.Theo đó, việc bán lẻ các bộ cá cúng ông Công, ông Táo cũng nhích cao theo. Cụ thể, đối với các loại cá chép đỏ, khách hàng thường chọn mua theo bộ (3 con), giá bộ ba con cá chép đỏ loại nhỏ dao động trong khoảng 15.000-50.000 đồng/bộ; cá chép loại to hơn hơn có giá khoảng 90.000-150.000 đồng/bộ…
Lý giải nguyên nhân cá tăng giá hơn, các tiểu thương cho biết, năm nay thời tiết có nhiều biến động nên ảnh hưởng lớn đến nguồn cung của mặt hàng này. Hơn nữa, xăng tăng giá liên tục trong thời gian qua cũng là cái “cớ” khiến nhiều mặt hàng “đội giá” cho chi phí vận chuyển “mắc” hơn.“Nguồn hàng cá chủ yếu được nhập từ các địa phương như Nam Định, Phú Thọ… nên chúng tôi còn phải thuê ôtô chở lên Hà Nội bán. Đó là chưa tính chi phí bù lỗ cho lượng cá thất thoát do chết trên đường vận chuyển và phải đầu tư sục ôxy để giữ môi trường cho cá sống khỏe mạnh,” anh Phạm Văn Chung, tiểu thương bán cá tại chợ Long Biên trần tình.Nhiều tiểu thương bán cho biết, năm nay cá chép loại nhỏ “bán chạy” nhất, phần vì phù hợp với túi tiền và phần vì cá chép đỏ loại nhỏ biểu tượng cho từng đàn sum vầy, sung túc nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng./.Tin liên quan
-
Tin ảnh
Người Hà Nội đón Tết ông Công ông Táo
07:32' - 20/01/2017
Trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, không khí chuẩn bị cho ngày tiễn các Táo quân về trời đã rất nhộn nhịp và hối hả.
-
Đời sống
Sôi động thị trường phục vụ lễ cúng ông Công ông Táo
18:19' - 19/01/2017
Từ mấy ngày nay, thị trường hàng hóa phục vụ lễ cúng ông Công, ông Táo rất sôi động với các mặt hàng phong phú và nhiều mức giá cả khác nhau.
-
Đời sống
Cúng ông Công ông Táo - một phong tục đẹp của người Việt
07:08' - 17/01/2017
Hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người dân Việt Nam lại chuẩn bị mâm cơm cúng tiễn ông Táo về trời.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Dự án Bệnh viên đa khoa vùng Tây Nguyên sau nhiều năm hoạt động vẫn chưa hoàn thành quyết toán
08:50'
Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên được khởi công từ năm 2010, khánh thành ngày 26/2/2019 với quy mô 1.200 giường bệnh do Sở Y tế làm chủ đầu tư.
-
Đời sống
Giải mã về “chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay”
08:04'
Các chuyên gia hàng không khẳng định: Không có "ghế vàng" nào đảm bảo sống sót tuyệt đối nếu máy bay gặp nạn.
-
Đời sống
Vụ rơi máy bay ở Ấn Độ: Hai hộp đen hỗ trợ đáng kể cho công tác điều tra
07:24'
Công tác điều tra sẽ được hỗ trợ đáng kể khi cả hai hộp đen của máy bay xấu số đã được tìm thấy một ngày sau đó.
-
Đời sống
Vụ tai nạn máy bay ở Ấn Độ: Anh và Ấn Độ đang hợp tác để xác minh sự thật
07:23'
Ngày 13/6, Cao ủy Vương quốc Anh tại Ấn Độ, bà Lindy Cameron đã gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và chia buồn về vụ tai nạn máy bay xảy ra trước đó một ngày ở Ahmedabad, bang Gujarat.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hướng xử lý sai sót trong đề thi môn Toán vào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc
21:50' - 13/06/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã triệu tập cuộc họp để làm việc với lãnh đạo Hội đồng ra đề thi, Tổ giáo viên ra đề Toán chuyên để yêu cầu báo cáo về nội dung phản ánh đề thi môn Toán chuyên.
-
Đời sống
Huế: 9 nhà bị tốc mái, nhiều tuyến đê bị vỡ do ảnh hưởng của bão số 1
19:25' - 13/06/2025
Chiều 13/6, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Huế cho biết, do ảnh hưởng của bão số 1 trên địa bàn thành phố có 9 nhà bị tốc mái, nhiều tuyến đê bao bị tràn và vỡ.
-
Đời sống
Đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2024 tạm hoãn do mưa bão bất thường
17:30' - 13/06/2025
Chiều 13/6, tại thành phố Huế, Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2024 đã tổ chức họp báo công bố thông tin chính thức về việc tạm hoãn đêm chung kết, dự kiến diễn ra vào tối 14/6.
-
Đời sống
DIFF 2025: Hai đội Canada và Trung Quốc sẵn sàng tạo nên đêm pháo hoa kỳ ảo trên sông Hàn
17:29' - 13/06/2025
Chỉ còn một ngày nữa, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2025 sẽ bước vào đêm thi thứ ba với chủ đề “Hành trình kết nối”.