NASA gia hạn sứ mệnh của tàu đổ bộ InSight trên Sao Hỏa
Do năng lượng sẵn có của InSight hạn chế, các nhà khoa học NASA đã điều chỉnh thời gian của sứ mệnh của tàu đổ bộ này nhằm tối đa hóa nhiệm vụ nghiên cứu khoa học.
NASA cho biết tàu đổ bộ dự kiến tự động tắt máy đo địa chấn -công cụ khoa học hoạt động cuối cùng của InSight - vào cuối tháng 6 để tiết kiệm năng lượng, qua đó giúp tàu có thể hoạt động ở mức độ nhất định nhờ nguồn năng lượng từ các tấm pin Mặt Trời đến tháng 12 tới.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã có kế hoạch lập trình tàu đổ bộ để máy đo địa chấn có thể hoạt động lâu hơn, có lẽ đến cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.
Tàu đổ bộ InSight đang thực hiện một sứ mệnh mở rộng sau khi đạt được các mục tiêu khoa học của mình.
Tàu đổ bộ đã phát hiện hơn 1.300 cơn địa chấn trên Sao Hỏa kể từ khi đáp xuống hành tinh này vào năm 2018, cung cấp thông tin để các nhà khoa học đo độ sâu và thành phần của lớp vỏ, lớp phủ và lõi của Sao Hỏa.
Bên cạnh đó, tàu đổ bộ InSight đã ghi lại dữ liệu thời tiết, nghiên cứu lớp đất bên dưới tàu đổ bộ và tàn tích của từ trường cổ đại trên Sao Hỏa./.
>>>Cơ quan Vũ trụ châu Âu ngừng hợp tác với Nga trong các sứ mệnh Mặt Trăng
Tin liên quan
-
DN cần biết
Nga nỗ lực bảo vệ chương trình nghiên cứu sao Hỏa hợp tác với châu Âu
13:06' - 27/02/2022
Ngày 26/2, Giám đốc Cơ quan vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin khẳng định muốn thực hiện sứ mệnh tới sao Hỏa -ExoMars 2022- hợp tác giữa cơ quan này với Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố những hình ảnh mới của Sao Hỏa
18:43' - 01/01/2022
Ngày 1/1, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố các hình ảnh mới trên Sao Hỏa do tàu vũ trụ Thiên Vấn (Tianwen) -1 thực hiện và gửi về.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Máy bay không người lái - động lực mới của nền kinh tế tầm thấp
16:06' - 08/06/2025
Hội nghị máy bay không người lái thế giới lần này đã thu hút hơn 800 doanh nghiệp máy bay không người lái tầm thấp chất lượng cao trong và ngoài nước tham dự.
-
Công nghệ
Ngày hội ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo dành cho doanh nghiệp
07:30' - 08/06/2025
Thạc sĩ Huỳnh Huy Cường, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tây Ninh cho rằng, chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp doanh nghiệp, cải thiện khả năng cạnh tranh.
-
Công nghệ
Đà Nẵng: Lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số” đến mọi người dân
14:58' - 07/06/2025
Ngày 5/6, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ phát động Phong trào “Bình dân học vụ số”.
-
Công nghệ
Những dấu hỏi về chiến lược AI của Apple
07:30' - 07/06/2025
Một năm trước, công ty công nghệ Apple đã công bố ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có tên Apple Intelligence trong bối cảnh hàng loạt chatbot xuất hiện sau màn ra mắt của ChatGPT.
-
Công nghệ
SK hynix lần đầu tiên vượt qua Samsung trên thị trường DRAM toàn cầu
08:41' - 06/06/2025
Theo Omdia, bất chấp sự suy giảm chung của thị trường, thị phần của SK hynix vẫn tăng từ 36% ghi nhận hồi quý IV/2024 lên 36,9% trong quý I/2025.
-
Công nghệ
Yên Bái hướng tới phổ cập toàn diện kỹ năng số cho người dân
07:30' - 05/06/2025
Tỉnh Yên Bái đặt mục tiêu đến hết năm 2025 có 80% cán bộ, công chức, người lao động trong khu vực công có kỹ năng số cơ bản; 1.
-
Công nghệ
Thanh Niên Bắc Ninh xung kích chuyển đổi số
14:30' - 04/06/2025
Xác định kỹ năng số là “chìa khóa” để người dân nhanh chóng hòa nhập vào quá trình chuyển đổi số, thời gian qua, thanh niên Bắc Ninh góp phần cùng cả nước xây dựng “xã hội số”.
-
Công nghệ
Rivian: Sạc xe điện sẽ nhanh hơn và thông minh hơn
08:44' - 04/06/2025
Công ty sản xuất xe điện Rivian đang cải tiến trải nghiệm sạc cho khách hàng mua xe điện, cung cấp cho họ nhiều thông tin hơn về cách xe chạy bằng pin tiếp nhận và sử dụng năng lượng.
-
Công nghệ
Apple phản đối EU về lệnh mở cửa hệ sinh thái cho đối thủ
13:43' - 03/06/2025
Apple cho biết các yêu cầu về khả năng tương tác của EU tạo ra "một quy trình vô lý, tốn kém và kìm hãm sự đổi mới".