BNEWS Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 29/8 cho biết đang khắc phục lỗi động cơ khiến vụ phóng thử tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng bị hoãn, đồng thời sẽ tiến hành lại vụ phóng thử cuối tuần này.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại cuộc họp báo vài giờ sau khi vụ phóng bị hoãn, các quan chức NASA cho biết lần phóng thử thứ 2 sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố.
Ông Mike Sarafin, Giám đốc chương trình thám hiểm Mặt Trăng có tên Sứ mệnh Artemis 1, cho biết tên lửa mang tên Hệ thống phóng không gian (SLS) để phóng tàu Orion là tên lửa mạnh nhất mà NASA từng chế tạo.
Ông khẳng định thất bại trong vụ phóng thử này tại sẽ không ngăn cản NASA đưa SLS và tàu vũ trụ thám hiểm Orion vào không gian.
Chuyên gia Sarafin cho biết thêm tên lửa SLS đang trong tình trạng ổn định ở bệ phóng, giải thích rằng không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ phải đưa tên lửa ra khỏi bệ phóng. Ông cho biết NASA hy vọng có thể đưa ra quyết định thực hiện vụ phóng thử khác vào ngày 2/9 tới sau khi cơ quan này nhóm họp vào ngày 30/8.
Trong khi đó, Giám đốc NASA Bill Nelson cho biết NASA sẽ chưa thể phóng tàu Orion cho đến khi thích hợp, nhưng bày tỏ tin tưởng rằng các kỹ sư của cơ quan này sẽ tiếp tục làm việc để có thể đưa tàu vũ trụ này vào không gian.
Trước đó, NASA ngày 29/8 thông báo hoãn phóng tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng sau khi phát hiện rò rỉ nhiên liệu và động cơ thứ 3 của tên lửa không hoạt động đúng cách.
Theo kế hoạch ban đầu, vào ngày 29/8, tàu Orion sẽ bắt đầu sứ mệnh đầu tiên bay vào không gian, không chở theo phi hành đoàn. Đây là chuyến đi quan trọng trong khuôn khổ Sứ mệnh Artemis 1 của NASA nhằm đưa con người trở lại Mặt Trăng, vốn đã bị trì hoãn rất lâu.
Dự án hàng tỷ USD này được xem như bước đệm cho các sứ mệnh lên Sao Hỏa trong tương lai. Tàu Orion sẽ bay quanh quỹ đạo Mặt Trăng trước khi trở lại Trái Đất 42 ngày sau đó. Nếu thời tiết xấu hoặc xảy ra vấn đề kỹ thuật khiến phải lùi thời điểm phóng, NASA ấn định thời điểm phóng mới là ngày 2/9 và 5/9.
Giới chuyên gia cho rằng ngày 2/9 tới là thời điểm thích hợp tiếp theo vì tên lửa cần 4 ngày để đặt lại, nhưng vụ phóng chỉ có thể thực hiện được nếu sự cố ở động cơ thứ 3 được khắc phục vào thời điểm đó./.
Tin liên quan
Người dân háo hức chờ đợi sự kiện NASA phóng tàu thăm dò Mặt trăng
Càng gần tới thời điểm Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) dự kiến phóng tàu thăm dò Mặt Trăng, người hâm mộ không chỉ ở Mỹ mà còn các nước đang đổ về Florida để theo dõi sự kiện lịch sử này.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệWhatsApp công bố tính năng mới liên quan đến tên người dùng
Bắt đầu từ ngày 29/6, WhatsApp - thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ Meta - cho phép người sử dụng đặt trước tên người dùng, tính năng này sẽ chính thức được triển khai vào cuối năm nay.
-
Công nghệCuộc đua công nghệ vũ trụ ngày càng sôi động
Mỹ vẫn giữ lợi thế trong mạng băng thông rộng quỹ đạo Trái Đất tầm thấp (LEO) nhờ các dự án tư nhân như Starlink và Project Kuiper, đồng thời dẫn đầu về công nghệ tên lửa tái sử dụng.
-
Công nghệCông nghệ 3D Mapping hấp dẫn người xem tại Triển lãm quy hoạch Hà Nội 100 năm
Triển lãm quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm ứng dụng công nghệ số, giúp người dân tiếp cận thông tin quy hoạch một cách trực quan và sinh động.
-
Công nghệKỷ nguyên trí tuệ nhân tạo và bài toán cân bằng
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các chuyên gia và doanh nghiệp công nghệ Israel cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những thay đổi sâu sắc đối với thị trường lao động và nền kinh tế số.
-
Công nghệTận dụng AI phát hiện sớm cháy rừng bằng âm thanh
Trong bối cảnh mùa Hè bước vào cao điểm và nguy cơ cháy rừng gia tăng, một startup công nghệ Firewave đang phát triển giải pháp AI nhằm phát hiện hỏa hoạn ngay từ giai đoạn sớm nhất.
-
Công nghệỨng dụng y học số giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh lý tim mạch
Các nghiên cứu mới nhất trên thế giới chỉ ra rằng, điều trị suy tim hiện nay cần được triển khai sớm, đầy đủ và có hệ thống; đồng thời quản lý người bệnh theo từng kiểu hình.
-
Công nghệCông nghệ làm mát đô thị để ứng phó nắng nóng cực đoan
Công nghệ này cho phép đẩy một phần năng lượng Mặt Trời trở lại khí quyển thay vì hấp thụ vào công trình, từ đó giảm nhu cầu sử dụng điều hòa và góp phần cắt giảm phát thải khí nhà kính.
-
Công nghệKhoác “áo số” cho di sản nghìn năm Tháp Bà Pô Nagar
Việc áp dụng công nghệ vào di tích không thuần túy là xu hướng kỹ thuật mà là phương thức diễn giải di sản mới, sinh động và bền vững hơn.
-
Công nghệThái Lan: “Tiếp sức số” cho nông dân
Theo kế hoạch, chương trình sẽ đào tạo miễn phí theo hình thức trực tiếp và trực tuyến cho ít nhất 2.000 nông dân và doanh nghiệp SMEs trong lĩnh vực nông nghiệp.











