NASA thử nghiệm động cơ tên lửa đưa người lên Mặt Trăng
Trong thông báo, NASA cho biết cuộc thử nghiệm tại Trung tâm Vũ trụ Stennis ở bang Mississippi dự kiến kéo dài hơn 8 phút - thời gian để các động cơ RS-25 đốt cháy trong hành trình bay. Tuy nhiên, các động cơ này đã tắt chỉ trong hơn 1 phút sau khi cháy.
Hiện các nhóm chuyên gia đã tiến hành đánh giá dữ liệu để xác định nguyên nhân khiến các động cơ ngừng hoạt động sớm.
Dù vậy, NASA cho biết quá trình thử nghiệm động cơ RS-25 đã cung cấp những thông tin có giá trị cho các sứ mệnh sắp tới.
Giám đốc NASA Jim Bridenstine nhận định cuộc thử nghiệm là một "bước tiến quan trọng" đảm bảo SLS đã sẵn sàng cho sứ mệnh Artemis I và chở theo phi hành đoàn trong các sứ mệnh trong tương lai.
Theo kế hoạch của NASA, sứ mệnh Artemis I được khởi động trước cuối năm 2021, bao gồm việc chạy thử SLS và tàu vũ trụ không người lái Orion.
Sứ mệnh Artemis II sẽ thực hiện chuyến bay thử, đưa một phi hành đoàn lên quỹ đạo vào năm 2023, nhưng không hạ cánh xuống Mặt Trăng.
Trong khi đó, Artemis III sẽ đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024. Trong đoàn sẽ bao gồm một nữ phi hành gia và nếu sứ mệnh thành công đây sẽ là lần đầu tiên một nữ phi hành gia đặt chân lên Mặt Trăng.
Lần gần đây nhất con người đặt chân lên Mặt Trăng là nửa thế kỷ trước, khi 2 nhà du hành vũ trụ của NASA lên đó 3 ngày và bay về Trái Đất trên một buồng lái của tàu Apollo 17, mang theo các mẫu địa chất./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Ứng dụng công nghệ AI phát hiện hơn 100.000 hố va chạm trên Mặt Trăng
05:30' - 30/12/2020
Một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế đã xác định được hơn 109.000 hố va chạm chưa từng được biết đến trên Mặt Trăng bằng phương pháp học máy - một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Tàu vũ trụ Hằng Nga 5 hạ cánh thành công xuống Mặt Trăng
12:13' - 02/12/2020
Theo Tân Hoa xã, tàu thăm dò Hằng Nga 5 (Chang'e-5) của Trung Quốc đã hạ cánh thành công xuống Mặt Trăng vào lúc 23h11 (giờ Bắc Kinh) đêm 1/12 để thực hiện nhiệm vụ thu thập các mẫu đất đá.
-
Công nghệ
Nokia và NASA sẽ lắp đặt mạng không dây 4G trên Mặt Trăng
07:02' - 27/10/2020
Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia của Phần Lan tuyên bố đã đạt một thỏa thuận về dự án lắp đặt mạng di động đầu tiên trên Mặt Trăng với Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA).
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Hitachi sẽ sử dụng robot hình người trang bị AI trong nhà máy
13:30' - 19/12/2025
Các robot mới sẽ đi vào hoạt động từ năm tài chính kết thúc tháng 3/2028, với việc Hitachi tự phát triển AI để vận hành các máy móc.
-
Công nghệ
"Canh bạc" Siri thế hệ mới của Apple
08:01' - 19/12/2025
Sau một năm bị đánh giá đứng ngoài cuộc đua AI, Apple đặt kỳ vọng vào năm 2026 với Siri thế hệ mới “cá nhân hóa hơn”, được xem là phép thử then chốt để hãng bắt kịp các đối thủ công nghệ.
-
Công nghệ
Tham vọng về công nghệ mã nguồn mở của Nvidia
07:30' - 19/12/2025
Nền tảng phần mềm độc quyền CUDA – hiện là tiêu chuẩn chung của giới lập trình viên – được xem là điểm hút khách quan trọng nhất của các dòng chip Nvidia.
-
Công nghệ
Samsung phát triển giải pháp bộ nhớ mới cho trung tâm dữ liệu AI
21:57' - 18/12/2025
Đây là bước đi tiếp theo của tập đoàn này trong nỗ lực dẫn dắt thị trường hạ tầng AI.
-
Công nghệ
Ấn Độ trở thành thị trường lớn nhất thế giới về ứng dụng mô hình AI
18:08' - 18/12/2025
Theo phân tích của Bank of America (BofA), Ấn Độ đã vươn lên trở thành thị trường lớn và năng động nhất thế giới trong việc ứng dụng các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).
-
Công nghệ
Biến rác thành điện: Trung Quốc tăng tốc xuất khẩu công nghệ môi trường
14:41' - 18/12/2025
Trung Quốc đang nhanh chóng tạo dấu ấn trong một lĩnh vực khác: xử lý rác thải, đặc biệt là công nghệ đốt rác để tạo điện năng.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số đưa lịch sử Quốc hội đến gần hơn với giới trẻ
13:30' - 18/12/2025
thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay là lực lượng xung kích, mang trong mình trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng xây dựng đất nước.
-
Công nghệ
Tấn công mạng nhằm vào Bộ Nội vụ Pháp bộc lộ lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng
10:46' - 18/12/2025
Một vụ tấn công mạng nhằm vào Bộ Nội vụ Pháp đang làm dấy lên nhiều lo ngại về mức độ an toàn của hệ thống thông tin trong các cơ quan nhà nước.
-
Công nghệ
Đắk Lắk: Cơ hội để bứt phá từ chuyển đổi số
07:30' - 18/12/2025
Khi muốn tra cứu các thủ tục hành chính, người dân chỉ cần đánh câu hỏi vào máy tính, trợ lý ảo sẽ trả lời các thủ tục, trình tự, hồ sơ, thời gian, phí, lệ phí.

Vụ thử nghiệm động cơ tên lửa của Hệ thống Phóng Không gian (SLS) tại Trung tâm Vũ trụ Stennis ở bang Mississippi, Mỹ ngày 16/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN