Nokia và NASA sẽ lắp đặt mạng không dây 4G trên Mặt Trăng
Thỏa thuận này đã chính thức bước sang một thị trường mới trong bối cảnh các nhà dịch vụ viễn thông toàn cầu cạnh tranh khốc liệt.
Thông báo nêu rõ NASA đã quyết định chọn Nokia là đơn vị triển khai mạng không dây 4G "siêu nhỏ gọn, tiêu thụ điện năng thấp và không gian cứng" trên bề mặt Mặt Trăng như một phần trong kế hoạch của NASA để xây dựng sự hiện diện lâu dài của con người trên hành tinh này đến năm 2030.
Theo đó, hợp đồng trị giá 14,1 triệu USD được trao cho một công ty con của Nokia tại Mỹ và đây là một phần trong chương trình Artemis của NASA nhằm đưa con người lên Mặt Trăng vào năm 2024. Các phi hành gia sẽ tiến hành các thí nghiệm chi tiết và các khám phá với hy vọng giúp NASA phát triển sứ mệnh đầu tiên đưa con người lên Sao Hỏa.
Nokia cho biết thiết bị mạng của hãng sẽ được lắp đặt từ xa trên bề mặt Mặt Trăng bằng cách sử dụng phễu chụp do công ty Intuitive Machines chế tạo và cho ra mắt vào cuối năm 2022.
Theo Nokia, mạng di động sẽ tự định hình khi triển khai và công nghệ không dây sẽ cho phép thực hiện các chức năng điều khiển và ra lệnh, điều khiển từ xa các thiết bị thám hiểm Mặt Trăng, điều hướng thời gian thực và phát video với độ phân giải cao. Thậm chí, mạng 4G của Nokia có thể cập nhật lên mạng 5G trong tương lai.
Hồi tuần trước, NASA thông báo sẽ chi 370 triệu USD cho 14 công ty nhằm khai thác các nguồn tài nguyên cần thiết cho sự sống trên Mặt Trăng như oxy và các nguồn năng lượng để phục vụ cho sứ mệnh của mình./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hối thúc các nước EU dùng công nghệ 5G của Ericsson, Nokia và Samsung
07:28' - 20/02/2020
Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách chính sách mạng, ông Robert Strayer cho biết Ericsson, Nokia và Samsung đều đang cung cấp công nghệ 5G tương đương với dịch vụ này của Huawei.
-
Doanh nghiệp
Vodafone-Hutchison và Nokia hợp tác triển khai mạng 5G
13:44' - 30/12/2019
Liên doanh Vodafone Hutchison sẽ bắt đầu triển khai các dịch vụ 5G trong nửa đầu năm 2020 với sự tham gia của Nokia.
-
Chuyển động DN
Nokia hợp tác với 5 công ty Nhật Bản để cung cấp các dịch vụ 5G
21:53' - 11/12/2019
Tập đoàn Nokia Corp đã hợp tác với năm công ty ở Nhật Bản để cung cấp các dịch vụ mạng 5G đến các khách hàng doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
FPT Software tổ chức Automotive Tech Show đầu tiên về công nghệ ô tô
15:39' - 04/07/2022
FPT Software Automotive Tech Show lần đầu tiên mang đến trải nghiệm toàn diện về công nghệ trên các dòng xe hơi hạng sang.
-
Công nghệ
Australia điều tra công nghệ nhận dạng khuôn mặt ở các hãng bán lẻ
09:09' - 04/07/2022
Australia sẽ mở cuộc điều tra đối với công nghệ nhận dạng khuôn mặt khi các nhóm người tiêu dùng trên toàn thế giới cảnh báo về những hành vi xâm phạm quyền riêng tư ở các hãng bán lẻ.
-
Công nghệ
LG Energy Solution ký hợp đồng cung cấp pin lithium với công ty Mỹ
09:59' - 03/07/2022
Công ty LG Energy Solution Ltd. (LGES) của Hàn Quốc vừa ký thỏa thuận không ràng buộc với công ty khai thác mỏ của Mỹ Compass Minerals để cung cấp 2 sản phẩm pin lithium sử dụng cho ô tô điện (EV).
-
Công nghệ
Lơ là bảo mật - “mồi ngon” cho tin tặc
10:57' - 02/07/2022
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng 87% quản lý cấp cao có mật khẩu bị rò rỉ trên dark web, và hơn một nửa (53%) không sử dụng trình quản lý mật khẩu an toàn.
-
Công nghệ
Google rơi vào “tầm ngắm” của cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại nhiều nước châu Âu
09:29' - 02/07/2022
Công ty Google đang bị các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại nhiều nước châu Âu khiếu nại về việc lượng lớn dữ liệu cá nhân được thu thập thông qua các tài khoản Google của người dùng.
-
Công nghệ
Xu hướng nhà thông minh ở Việt Nam khá tương đồng với thế giới
16:34' - 01/07/2022
Với nhu cầu ngày càng cao và sự bùng nổ của công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT)…, thị trường nhà thông minh (Smart Home) hứa hẹn sẽ bùng nổ tại Việt Nam.
-
Công nghệ
Google trợ lực cho One Mount trở thành “bệ đỡ” của các doanh nghiệp vừa và nhỏ
15:52' - 01/07/2022
Với các công cụ công nghệ từ Google, One Mount hỗ trợ mở rộng quy mô dịch vụ mới, VinID đang tận dụng tối đa lợi thế và mang tới kỳ vọng lớn cho 100.000 tạp hóa liên kết VinShop hay 4.000 nhãn hàng.
-
Công nghệ
Thái Lan muốn trở thành nước đi đầu về công nghệ metaverse
10:21' - 01/07/2022
Thái Lan kỳ vọng sẽ thành một trong những nước đầu tiên khai thác tiềm năng của công nghệ metaverse (vũ trụ ảo) và tận dụng lợi ích từ thương mại hóa công nghệ này.
-
Công nghệ
Sony ra mắt thương hiệu mới Inzone cung cấp thiết bị chơi game PC
09:06' - 01/07/2022
Công ty thiết bị điện tử Sony của Nhật Bản thông báo ra mắt một thương hiệu mới Inzone chuyên cung cấp thiết bị chơi game máy vi tính (PC), để cạnh tranh trong thị trường thiết bị ngoại vi chơi game.